Chủ nhật, 14/04/2024, 02:42 [GMT+7]

Y sỹ Cúc hết lòng vì người bệnh

Thứ hai, 26/02/2024 - 14:34'
Y sỹ Đao Thị Cúc - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Mường Tè (huyện Mường Tè) luôn hết lòng vì người bệnh, góp phần nâng cao chất lượng y tế cơ sở, chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho nhân dân; được bà con tin tưởng, quý mến.

Sinh ra và lớn lên tại bản Bó (xã Mường Tè), từ nhỏ, chị Cúc đã mơ ước trở thành y sỹ để chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương. Bởi vậy, chị theo học tại Trường Cao đẳng Y tế tỉnh Điện Biên. Năm 2007, chị tốt nghiệp ra trường và về nhận công tác ở Trạm Y tế xã Mường Tè. Tại đây, chị không ngừng nỗ lực cố gắng, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tích cực tham gia các lớp tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn và bám sát cơ sở. Phối hợp với đội ngũ cán bộ của trạm tận tụy, nhiệt tình với công việc. Chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, các hội, đoàn thể xã làm tốt công tác tuyên truyền, phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, thực hiện các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, chống suy dinh dưỡng trẻ em. Vận động nhân dân đến tiêm chủng mở rộng đầy đủ. Thường xuyên phối hợp với các đơn vị, nhà hảo tâm tổ chức các buổi thăm khám, trao tặng thuốc miễn phí cho người cao tuổi, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn xã. Vì vậy, trong nhiều năm qua, công tác khám, chữa bệnh của trạm đều vượt kế hoạch đề ra, được nhân dân trong xã tin tưởng đến khám, tư vấn sức khỏe và điều trị bệnh. Năm 2023, trạm khám và điều trị cho 6.852 bệnh nhân.

Y sỹ Đao Thị Cúc khám bệnh cho người dân.

Với lòng nhiệt huyết, yêu nghề, năm 2023 chị được bổ nhiệm Trạm trưởng Trạm Y tế xã Mường Tè. Để đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân, chị Cúc xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng chương trình, lĩnh vực và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ. Đồng thời, kịp thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức tự bảo vệ sức khỏe cho mỗi người, mỗi nhà. Trong đó, chú trọng thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi sạch sẽ; vận động các gia đình đầu tư xây dựng các công trình vệ sinh, nhà tắm, bể chứa nước bảo đảm vệ sinh theo tiêu chuẩn nông thôn mới. Phân công cán bộ y tế xã phụ trách từng khu vực dân cư, có nhiệm vụ thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các hộ chăn nuôi làm chuồng trại xa nhà ở để tránh gây ô nhiễm môi trường do chất thải của vật nuôi. Vận động các gia đình nêu cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung, đảm bảo môi trường xung quanh nơi ở thoáng mát, sạch sẽ để phòng tránh các bệnh truyền nhiễm; đảm bảo an toàn thực phẩm, ăn chín, uống sôi nhằm tránh xảy ra các trường hợp bị ngộ độc.
Đặc biệt, chị Cúc còn trực tiếp khám, chữa bệnh cho người dân. Có những trường hợp bệnh nhân ốm nặng, khó khăn trong việc đi lại, chị đến tận nhà thăm khám, giúp đỡ. Chị luôn quan tâm, sát sao sức khỏe của từng người bệnh để có phác đồ điều trị riêng.
Hơn 16 năm công tác trong ngành Y, ở cương vị nào, chị Cúc luôn tận tình với công việc được giao. Để được dân quý, dân tin, chị thực hiện nghiêm 12 điều y đức trong khám, chữa bệnh; luôn tâm niệm người đứng đầu phải gương mẫu chấp hành tốt các nhiệm vụ, nêu gương trong mọi công việc, trau dồi nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho bản thân và đội ngũ cán bộ y tế của trạm.
Ông Tống Văn Thinh - Chủ tịch UBND xã Mường Tè cho biết: “Y sỹ Đao Thị Cúc tâm huyết với công việc, tận tâm, tận tụy với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương. Nhờ sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của chị và đội ngũ cán bộ của trạm, những năm qua, công tác khám, chữa bệnh của Trạm Y tế xã Mường Tè đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Chị xứng đáng là tấm gương sáng cho cán bộ y tế ở đây học tập và noi theo”.
Bằng sự nhiệt tình, tận tâm trong công tác chuyên môn và thái độ phục vụ người bệnh chu đáo, chị Cúc luôn hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Sở Y tế, UBND huyện, xã tặng nhiều giấy khen. Đây là phần thưởng tiếp thêm động lực để chị tiếp tục phấn đấu, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân địa phương.

Gió Pư

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Liên quan đến một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài và có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã yêu cầu TikTok khẩn...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...