Thứ bảy, 28/11/2020, 14:57 [GMT+7]

Đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp

Thứ sáu, 22/05/2020 - 23:42'
(BLC) - Thời gian qua, Nhân dân xã Phúc Than (huyện Than Uyên) tích cực áp dụng máy móc, thiết bị hiện đại vào sản xuất nông nghiệp. Qua đó, góp phần đảm bảo thời vụ, giảm sức lao động; đồng thời, thay đổi phương thức canh tác, nâng cao năng suất cây trồng, tăng thu nhập cho người dân.

Những ngày này, trên các cánh đồng của xã Phúc Than, tiếng máy cày, máy tuốt lúa liên hoàn thi nhau reo vang hòa quyện với những tiếng cười, tiếng nói chuyện của người dân. Nếu như trước đây, vào mỗi mùa vụ, người dân vẫn quen “con trâu đi trước, cái cày theo sau” hay đập lúa bằng mõ, tuốt lúa bằng máy tuốt đạp chân mất nhiều thời gian và công sức, thì nay hình ảnh đó đã dần lùi vào dĩ vãng. 

Nhân dân xã Phúc Than (Than Uyên) sử dụng máy cày làm đất thay cho sức trâu.

Nhân dân xã Phúc Than (huyện Than Uyên) sử dụng máy cày làm đất.

Anh Giàng A Phớ (bản Nậm Vai) cho biết: Gia đình tôi cấy trên 2 sào lúa, trồng hơn 2.000m2 ngô. Ngày trước, khi bắt đầu vào vụ cấy, tôi thường sử dụng trâu của gia đình để cày đất gần 1 tuần mới xong. Năm 2017, từ số tiền tích cóp tôi mua được chiếc máy cày, bây giờ chỉ mất gần 2 ngày cày bừa là xong, không bị mệt như trước. Đất được cày bằng máy tơi xốp hơn, nhờ đó mà năng suất lúa, ngô cũng cao hơn. Trước đây, gia đình tôi thu được hơn 30 bao thóc, chục bao ngô/năm; mấy năm nay, năm nào gia đình tôi cũng thu về được hơn 80 bao thóc, 20 bao ngô.

Cùng với máy cày, những chiếc máy tuốt lúa liên hoàn không chỉ giảm sức lao động mà còn góp phần tăng thêm thu nhập cho người dân khi dịch vụ tuốt lúa thuê trở nên phổ biến hơn. Ông Điêu Văn Liên (bản Nà Phát) chia sẻ: Tôi mua máy tuốt lúa liên hoàn được mấy năm rồi; lúc đầu chủ yếu phục vụ nhu cầu tuốt lúa cho gia đình, vì nhà tôi cấy hơn 8 sào lúa. Sau đó, thấy nhu cầu thuê tuốt lúa của bà con trong bản cao nên tôi làm, mỗi vụ thu thêm được 1 vài triệu đồng bù vào tiền xăng dầu, chi phí đi lại. Từ khi có máy tuốt liên hoàn, bà con thu hoạch lúa nhàn hơn rất nhiều, trước đây 1 sào lúa có khi đập, tuốt bằng máy đạp chân nửa ngày mới xong, còn giờ cho lên máy chỉ vài chục phút xong, lúa sạch nữa.

Xã Phúc Than có 18 bản với hơn 2 nghìn hộ, trên 10 nghìn nhân khẩu. Đây là một trong những xã có tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp lớn của huyện với 880ha lúa, 330ha ngô; 120ha rau đậu, khoai các loại; hơn 300ha chè, 23ha cây ăn quả. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Phúc Than triển khai nhiều giải pháp tích cực từng bước đưa cơ giới hóa vào trong sản xuất, giúp Nhân dân thay đổi phương thức sản xuất, giảm sức lao động, chi phí và nâng cao năng suất cây trồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Thái - Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Than cho biết: Hàng năm, cấp ủy, chính quyền xã chỉ đạo các đoàn thể, hội, bản tăng cường tuyên truyền, vận động người dân mua các máy hiện đại phục vụ hoạt động sản xuất, nhu cầu sinh hoạt gia đình và chăn nuôi. Bên cạnh đó, xã triển khai đầy đủ, kịp thời Chương trình 135/CP, 30a/CP về hình thức hỗ trợ sản xuất cho Nhân dân, trong đó tập trung cho các hộ nằm trong diện hưởng quyền lợi đăng ký cây, con giống và máy móc sản xuất như máy cày mini. Đối với các hộ có nhu cầu mua máy có giá trị lớn hơn giá trị máy được hưởng, xã vận động bà con đối ứng phần còn lại. Ngoài ra, xã tạo điều kiện cho người dân thông qua các tổ chức hội vay vốn từ các ngân hàng: Chính sách xã hội huyện, Nông nghiệp và Phát triển triển nông thôn để mua máy phục vụ sản xuất.

Hiện nay, toàn xã có 50% số hộ có máy phục vụ sản xuất như: máy cày, tuốt lúa liên hoàn, cắt chè, thái chuối, tách hạt ngô, xay xát. Ngoài ra, một số hộ có trang trại chăn nuôi lợn đã áp dụng nhiều máy móc hiện đại để cung cấp thức ăn, nước uống cho đàn lợn và xử lý nguồn nước thải đảm bảo vệ sinh môi trường.

Với sự chủ động của người dân và sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền xã Phúc Than trong việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp đã góp phần thay đổi tư duy sản xuất của người nông dân. Nhờ đó, năng suất, sản lượng các cây trồng năm sau luôn cao hơn năm trước; xã hình thành được vùng sản xuất lúa hàng hóa tập trung với diện tích 450ha, năng suất đạt 58,2 tạ/ha. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho các hợp tác xã trên địa bàn huyện vào liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm cho bà con.  

Được biết, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã Phúc Than tiếp tục tuyên truyền, vận động Nhân dân ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến, hiện đại. Phấn đấu đến năm 2030, hầu hết các hộ dân đưa cơ giới hóa vào sản xuất để giảm sức lao động, chi phí đầu tư và nâng cao năng suất, hiệu quả cây trồng để tăng thu nhập cho người dân, góp phần nâng cao chất lượng đời sống Nhân dân.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Nguy hại từ vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật
(BLC) - Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là vật tư không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân phòng trừ sâu bệnh, nâng cao năng suất cây trồng. Tuy nhiên, phần lớn người dân sau khi sử...
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...