Chủ nhật, 28/05/2023, 12:50 [GMT+7]

Nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Thứ tư, 15/12/2021 - 22:19'
Vượt qua những khó khăn về điều kiện kinh tế - xã hội với nguồn lực trong dân còn hạn chế, cũng như xuất phát điểm thấp và ảnh hưởng của thiên tai, dịch Covid-19, xã Nậm Manh (huyện Nậm Nhùn) đã và đang nỗ lực trên chặng đường xây dựng nông thôn mới (NTM). Đến nay, xã đạt 12/19 tiêu chí NTM.

Bà Hảng Thị Mỷ - Chủ tịch UBND xã Nậm Manh cho biết: Xã có 5 bản, hơn 500 hộ với 2.875 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Mông, Khơ Mú sinh sống. Địa bàn xã rộng, địa hình chia cắt mạnh, giao thông đi lại khó khăn, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, kết cấu xây dựng chưa phù hợp nên dễ bị hư hỏng, sạt lở khi mưa lớn xảy ra, trình độ dân trí thấp… Do đó, khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã Nậm Manh gặp nhiều khó khăn.

Để khắc phục, những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức phong phú, đa dạng và phù hợp như: lồng ghép các lớp triển khai học tập, quán triệt các nghị quyết của Đảng, qua hệ thống loa truyền thanh, các cuộc họp của xã, bản. Trong năm 2021, xã đã lồng ghép tuyên truyền được 13 buổi, với trên 900 lượt người tham gia. Từ đó, làm thay đổi nhận thức của người dân về nội dung, ý nghĩa, mục đích của chương trình, xóa bỏ tư tưởng trong chờ, ỷ lại vào sự đầu tư, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước.

Ông La Văn Sơ (người uy tín bản Nậm Manh, xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn) vận động bà con tham gia xây dựng nông thôn mới. Ảnh tư liệu.

Xã xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện từng năm, từng giai đoạn cụ thể phù hợp với tình hình thực tế, điều kiện của xã, từ đó làm căn cứ triển khai đến các bản tổ chức thực hiện, với tinh thần “việc dễ làm trước, việc khó làm sau”. Đến nay, xã đạt 12/19 tiêu chí NTM. Còn 7 tiêu chí chưa đạt: thu nhập, hộ nghèo, giao thông, trường học, nhà ở dân cư, môi trường và an toàn thực phẩm. Trong đó, tiêu chí thu nhập là một trong những tiêu chí quan trọng, có vai trò thúc đẩy sự phát triển mọi mặt, là nền tảng để thực hiện các tiêu chí khác.

Cùng với sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và các tổ chức đoàn thể về nguồn vốn, cây, con giống, khoa học - kỹ thuật xã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu, cây trồng, vật nuôi phù hợp với tiềm năng lợi thế của địa phương, tăng năng suất cây trồng, góp phần nâng cao thu nhập.

Thông qua tuyên truyền Nhân dân trong xã đã tích cực đầu tư công sức, vốn khai hoang ruộng đất, trồng sắn, ngô, các loại hoa màu, cây dược liệu; phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm... Đến nay, toàn xã có hơn 100ha ruộng đất, 280ha ngô, 21ha cây sa nhân tím, hơn 55ha cây ăn quả; tổng đàn gia súc 3.770 con và 22.688 con gia cầm.

Bà Chá Thị Ía (bản Huổi Héo) chia sẻ: “Trước đây, do tập quán canh tác giản đơn, thiếu vốn, không có kinh nghiệm trong cách làm nên kinh tế của gia đình tôi bấp bênh, mất mùa không đủ ăn. Được cán bộ xã trực tiếp xuống bản tuyên truyền, mở các lớp tập huấn cũng như được hỗ trợ về vốn nên dân bản đã biết cách phát triển kinh tế hiệu quả. Hiện, gia đình tôi có 20 con trâu, bò; 10 con lợn và chăn nuôi gia cầm. Mỗi năm thu nhập khoảng 150 triệu đồng từ chăn nuôi”.

Cùng với tập trung đẩy mạnh sản xuất, nâng cao đời sống của người dân, xã Nậm Manh vận động người dân tham gia hiến đất, ngày công lao động, tiền, chung sức xây dựng cơ sở vật chất điện - đường - trường - trạm. Năm 2021, xã huy động Nhân dân góp tiền, ngày công lao động mở rộng lòng đường 2 tuyến đường đi khu du lịch sinh thái bản Huổi Héo và khu du lịch cộng đồng bản Nậm Manh. Xã còn huy động nguồn vốn xã hội hóa trồng được 2.400 cây phân tán ven đường từ thị trấn Nậm Nhùn đi trung tâm xã Nậm Manh. Đến nay, các tuyến đường đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, góp phần tạo diện mạo nông thôn xanh, sạch, đẹp, đáp ứng nhu cầu du lịch của địa phương.

Công tác giảm nghèo, an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người dân luôn được quan tâm. Phong trào xây dựng bản văn hóa, gia đình văn hóa; phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được Nhân dân tích cực tham gia mang lại hiệu quả thiết thực… Từ đầu năm đến nay, xã xây dựng được 44 nhà tiêu hợp vệ sinh; xóa nhà tạm, dột nát cho 13 hộ nghèo.

Hiện, 5/5 bản có nhà văn hóa; trên 94% người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên; 99% hộ gia đình sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại đạt trên 73%. Bên cạnh đó, công tác chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh cho Nhân dân và phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19 được triển khai bảo đảm theo quy định.

Có được kết quả trên là nhờ những nỗ lực vượt khó, cùng sự quyết tâm chung sức, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương trong thực hiện chương trình xây dựng NTM, góp phần đưa diện mạo nông thôn xã Nậm Manh ngày càng khởi sắc.

Gió Pư

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần sát cánh, đồng hành với thanh niên trên hành trình lập thân, lập nghiệp
(BLC) - Nhiều tấm gương thanh niên trên địa bàn huyện Tân Uyên tuổi còn trẻ song dám nghĩ, dám làm, không chùn bước trước khó khăn, thậm chí là thất bại. Và thực tế, họ đã tạo ra giá trị của cải...
Người lưu giữ hồn then cổ
“Đối với việc lưu giữ, trình diễn nghệ thuật dân gian trên địa bàn huyện, không chỉ trực tiếp trình diễn mà ông còn tích cực tham gia truyền dạy các làn điệu then, cố vấn phục dựng biểu diễn các...
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...