Thứ tư, 28/02/2024, 02:32 [GMT+7]

Nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân khu vực biên giới

Thứ bảy, 25/11/2023 - 21:41'
Tuyên truyền miệng, tuyên truyền trực quan, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua việc xây dựng các mô hình phòng chống tội phạm, lồng ghép trong các hoạt động từ thiện, các cuộc thi tuyên truyền pháp luật... Ðó là những hình thức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) được cấp ủy, chính quyền xã Na Ư (huyện Ðiện Biên) và các lực lượng đóng chân trên địa bàn quan tâm thực hiện nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân khu vực biên giới.

 

Công an xã Na Ư đến hộ dân bản Na Ư gặp gỡ tuyên truyền, PBGDPL.

Công an xã Na Ư đến hộ dân bản Na Ư gặp gỡ tuyên truyền, PBGDPL.

Những ngày đầu tháng 9, chúng tôi đến bản Na Ư - bản trung tâm xã Na Ư. Tìm hiểu được biết, việc tuyên truyền, PBGDPL được các tổ chức đoàn thể lồng ghép trong các cuộc sinh hoạt tháng, quý. Ngoài ra, từng bản còn tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh vào buổi sáng từ 6 giờ đến 7 giờ 30 phút; buổi chiều từ 17 giờ đến 18 giờ 30 phút. Ðối với những người dân thường xuyên đi làm nương xa, để công tác tuyên truyền pháp luật tới người dân trong bản đạt hiệu quả, đội ngũ làm công tác tuyên truyền phải tranh thủ thời gian lúc người dân ở nhà để gặp gỡ tuyên truyền và lặp đi lặp lại nhiều lần. Có như vậy, bà con mới có thể hiểu, nắm rõ các quy định pháp luật, từ đó thực hiện cho tốt. Qua tuyên truyền, bà con đã nâng cao hiểu biết, nhận thức về pháp luật, đặc biệt là các hành vi vi phạm về tàng trữ, buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy.

Anh Vừ A Dơ, người dân bản Na Ư cho biết: Cán bộ thường xuyên về bản tuyên truyền, phổ biến đường lối của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Nhờ vậy, tôi và các hộ dân trong bản hiểu và chấp hành nghiêm các quy định của các cấp, nội quy của bản. Bà con không vi phạm pháp luật và không tin, không nghe theo kẻ xấu.

Xã Na Ư đã thành lập Ðội tuyên truyền PBGDPL xã với 13 thành viên; duy trì 6 tổ hòa giải. Ông Ly Nình Vàng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Việc tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn tập trung vào các luật liên quan thiết thực đến đời sống bà con. Trước khi xây dựng kế hoạch tuyên truyền, chúng tôi phân công các tuyên truyền viên về cơ sở nắm bắt tình hình tư tưởng người dân; tìm hiểu lĩnh vực mà bà con quan tâm để chuẩn bị nội dung, tài liệu tuyên truyền phù hợp nhất và thực hiện tuyên truyền với nhiều hình thức.

Xác định hiệu quả của công tác tuyên truyền góp phần thực hiện tốt công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, Công an xã Na Ư đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm hình sự, ma túy; chủ trương của Ðảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác bảo đảm ANTT; âm mưu, của các đối tượng xấu gây chia rẽ đoàn kết dân tộc, chống phá Nhà nước... để người dân biết và nâng cao cảnh giác. Hiện nay công an xã đang đẩy mạnh thực hiện mô hình “Xã biên giới sạch về ma túy”.

Ðại uý Lò Văn Ánh, Trưởng Công an xã Na Ư cho biết: Từ tháng 6/2023, Công an xã triển khai xây dựng mô hình “Xã biên giới sạch về ma túy”. Ban Chỉ đạo đã được thành lập với 25 thành viên. Kiện toàn 6 Tổ tự quản về ANTT và đường biên mốc giới thành Tổ chỉ đạo thực hiện mô hình xây dựng “Xã biên giới sạch về ma túy” với 36 thành viên. Lực lượng công an xã đã lắp đặt 6 hòm thư tố giác tội phạm đặt tại các bản. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền đã có 322 hộ ký cam kết thực hiện mô hình “xã biên giới sạch về ma túy”.

Linh hoạt hình thức tuyên truyền phù hợp với thực tế địa bàn, cấp ủy, chính quyền, các lực lượng xã Na Ư đã kịp thời truyền tải kiến thức pháp luật, từng bước nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành cho Nhân dân trên địa bàn. Kết quả, từ đầu năm đến nay, xã Na Ư không xảy ra vụ việc làm mất ANTT, vụ việc về tội phạm ma túy.

Theo Báo ĐIện Biên phủ

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cách làm hay, ý nghĩa đầu xuân
Hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, vừa qua, Hội Nông dân tỉnh tổ chức phát động thu gom gốc đào sau tết Nguyên đán Giáp Thìn để tổ chức tết trồng cây năm 2024. Đây là hoạt động ý...
“Trái ngọt” của đam mê và nỗ lực
Nỗ lực không ngừng, em Nguyễn Việt Hòa (lớp 12 chuyên hóa, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn là thí sinh đầu tiên của tỉnh giành giải cao nhất môn hóa học trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia...