Thứ tư, 18/09/2019, 13:04 [GMT+7]

Ông Lò nêu gương trong phát triển kinh tế

Thứ ba, 02/07/2019 - 09:51'
(BLC) - Phát huy vai trò “Tuổi cao, gương sáng”, ông Phan Văn Lò, 54 tuổi ở bản Cốc Phung (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) tích cực tham gia lao động sản xuất, tham gia công tác xã hội, là tấm gương tiêu biểu ở bản.

Ông Lò là người dân tộc Giáy, sinh ra và lớn lên tại bản Cốc Phung. Đời sống của gia đình cũng như các hộ trong bản chỉ trông chờ thu nhập từ cây ngô, lúa. Ông luôn trăn trở trồng cây gì, nuôi con gì để cải thiện đời sống, có thu nhập cao mà bền vững. Ông đã đi nhiều nơi trong và ngoài tỉnh để tham quan, học tập mô hình phát triển kinh tế.

Năm 2013, sau khi nghiên cứu kỹ khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương phù hợp trồng cây chè, gia đình ông mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất nương, đồi bạc màu. Sau 2 năm, 8.000m2 chè bắt đầu cho thu hoạch.

Ông Lò kiểm tra sâu bệnh trên cây ngô.

Nhận thấy cây chè dễ trồng, chăm sóc định kỳ theo lứa hái, thu nhập ổn định, ông vận động dân bản làm theo. Gia đình ông còn canh tác hơn 5.000m2 đất nông nghiệp trồng lúa và hoa màu. Tích cực thâm canh tăng vụ, đưa giống lúa, ngô mới vào gieo trồng, nhờ đó năng suất cây trồng tăng cao. Tận dụng nguồn nông sản dồi dào, gia đình ông nuôi thêm 4 con lợn/lứa và 1 con trâu. Từ chăn nuôi trồng trọt, trừ chi phí mỗi năm gia đình ông thu nhập khoảng 80 triệu đồng.

Không dừng lại ở đó, đầu năm 2019, ông Lò quyết định đầu tư 20 triệu đồng trồng 50 gốc bưởi da xanh. Hiện nay, cây bưởi đang sinh trưởng, phát triển tốt, hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập cao.

Sau nhiều năm tích lũy, năm 2018, gia đình ông xây được nhà ở khang trang, sắm các vật dụng đắt tiền và trở thành hộ có kinh tế khá trong bản. Hiện nay, 4 người con của ông đều trưởng thành, có kinh tế vững và cuộc sống hạnh phúc.

Được biết, ông Lò còn nhận giúp đỡ các hộ khó khăn trong bản như ông Phan Văn Tương, Vàng Văn Hải về giống và kỹ thuật trồng chè. Ông Hải chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi khó khăn, vợ chồng quanh năm làm ruộng vẫn không đủ ăn. Sau khi được ông Lò cho vay vốn mua cây giống và hỗ trợ trồng, chăm sóc, vườn chè hiện đã cho thu nhập. Tuy chưa ổn định nhưng cuộc sống khá hơn trước rất nhiều.

Mặc dù công việc nhà nông bận rộn nhưng ông Lò thường xuyên thăm hỏi, động viên người dân phát triển kinh tế, từng bước xóa đói giảm nghèo bền vững. Ông cũng tham gia tổ hòa giải bản giải quyết có hiệu quả những mâu thuẫn, bất hòa trong nội bộ bản, tạo không khí hòa thuận ở khu dân cư, nhờ đó tình hình anh ninh trật tự trên địa bàn luôn được giữ ổn định.

Với những nỗ lực trong phát triển kinh tế gia đình và tham gia công tác xã hội, ông Phan Văn Lò được Huyện ủy Tam Đường tặng Giấy khen vì đã có thành tích trong việc học tập và làm theo Bác.

Hồng Ngọc

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Rừng Sin Suối Hồ cần được bảo vệ
(BLC) - Cho đến thời điểm hiện nay, việc bảo vệ, nghiêm cấm chặt phá rừng đã được quy định rất rõ trong các văn bản pháp luật, bảo vệ rừng là nhiệm vụ trọng yếu của bất cứ địa phương nào có rừng....
Tấm lòng cao cả của người thầy thuốc
(BLC)- 16 năm công tác trong ngành y, bác sỹ chuyên khoa II Tạ Xuân Đông - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đồng thời là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) thầy thuốc trẻ tỉnh luôn nỗ lực làm...
Ngập rác sau tết Trung thu
(BLC) - Ngổn ngang rác thải, nhất là túi nilon, vỏ bánh kẹo... và công nhân vệ sinh môi trường phải "oằn lưng" quét dọn là ghi nhận của phóng viên Báo Laichau Online tại Quảng trường Nhân dân tỉnh...