Thứ ba, 18/06/2024, 21:15 [GMT+7]

Ý chí làm giàu của những người lính Cụ Hồ

Thứ sáu, 19/04/2024 - 12:15'
(BLC) - Sau chiến tranh, trở về với cuộc sống đời thường sống trong bộn bề gian khó, song bằng ý chí, nghị lực của người lính Cụ Hồ, những hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Than Uyên đã vượt lên hoàn cảnh, nỗ lực phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Đến thăm mô hình phát triển kinh tế của CCB Khuất Việt Vo ở bản Mường (xã Mường Cang) chúng tôi khâm phục ý chí vượt khó và tư duy làm kinh tế của người CCB này. Trong câu chuyện với ông Vo, chúng tôi được biết, ông sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, khi vừa tròn 18 tuổi, cũng như bao thanh niên khác cùng trang lứa, ông Vo hăm hở lên đường tham gia kháng chiến chống Mỹ, bảo vệ Tổ quốc, khi chiến tranh kết thúc ông trở về địa phương. Năm 1978 nghe theo tiếng gọi của Đảng, ông Vo cùng gia đình xung phong đi xây dựng vùng kinh tế mới ở Tây Bắc.

Nhờ tích cực phát triển kinh tế từ trồng trọt, chăn nuôi và mở cửa hàng tạp hóa nên CCB Khuất Việt Vo trở thành điểm sáng trong phòng trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”.

Nhờ tích cực phát triển kinh tế từ trồng trọt, chăn nuôi và mở cửa hàng tạp hóa nên CCB Khuất Việt Vo trở thành điểm sáng trong phòng trào "CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi".

Dù cuộc sống ở vùng quê mới còn nhiều vất vả, song ông Vo luôn tâm niệm dù khó khăn đến đâu cũng không được chùn bước, phải quyết tâm phát triển kinh tế tạo dựng cuộc sống ấm no, xây dựng quê hương giàu mạnh, xứng đáng với những hy sinh xương, máu của đồng đội. Do đó, ông đã dành thời gian đi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất ở nhiều nơi trong vùng và quyết định bắt tay làm kinh tế từ khai hoang ruộng, nương, nuôi thủy sản, trồng cây ăn quả và mở cửa hàng tạp hóa phục vụ nhu cầu bà con trong vùng.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Vo còn luôn chia sẻ cách làm ăn cho các đồng chí, đồng đội trong mỗi dịp thăm nhau hay hội họp với mong muốn cùng nhau vươn lên phát triển kinh tế.

Ý chí vươn lên không cam chịu đói nghèo của người lính bộ đội Cụ Hồ không phải chỉ có CCB Khuất Việt Vo mà còn có rất nhiều hội viên CCB khác trong huyện Than Uyên. Điển hình như ông Tòng Văn Ngảnh ở bản Đông (xã Mường Than). Thực hiện phong trào thi đua "CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi", ông Ngảnh dành nhiều thời gian tâm huyết để phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi, trồng trọt. Đặc biệt, tích cực tham gia trồng ớt chỉ thiên theo hướng liên kết đã mang lại thu nhập cao cho gia đình.

Tính đến thời điểm này, Hội CCB huyện Than Uyên có 2.116 hội viên, sinh hoạt 129 chi hội. Phát huy phẩm chất truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", hội viên CCB trong toàn huyện đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, năng động, sáng tạo, thi đua lao động sản xuất, giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi. Các cấp hội đã chủ động phối hợp với các cấp, các ngành tạo điều kiện cho hội viên tham gia vào các dự án, chương trình phát triển kinh tế, nâng cao năng lực giảm nghèo, chuyển giao khoa học kỹ thuật.

Đồng thời, khuyến khích hội viên xây dựng các mô hình trang trại, gia trại, hợp tác xã, tổ hợp tác với nhiều ngành nghề đa dạng, phong phú. Cùng với đó, còn nhận ủy thác vay vốn tín dụng ưu đãi tạo nguồn vốn vay cho các gia đình chính sách và hội viên CCB. Tính đến nay, tổng số dư nợ hơn 96 tỷ đồng cho 1.559 hội viên vay vốn.

Lãnh đạo Hội CCB huyện Than Uyên, xã Mường Than thăm mô hình trồng ớt của hội viên CCB Tòng Văn Ngảnh.

Lãnh đạo Hội CCB huyện Than Uyên, xã Mường Than thăm mô hình trồng ớt của hội viên CCB Tòng Văn Ngảnh.

Thực hiện chủ trương của Trung ương Hội CCB Việt Nam và kế hoạch của Hội CCB tỉnh về việc thành lập Câu lạc bộ "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi", Hội CCB huyện chủ động tham mưu Thường trực Huyện ủy Than Uyên thành lập Câu lạc bộ "CCB giúp nhau giảm nghèo, sản xuất kinh doanh giỏi".

Đến nay, câu lạc bộ có 17 hội viên tham gia và hoạt động ngày càng hiệu quả. Vì thế nhiều hoạt động chia sẻ, giúp đỡ đã được các CCB huyện tích cực triển khai như: giúp đỡ nhau bằng tiền, ngày công lao động hay những kinh nghiệm sản xuất. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của Hội CCB huyện còn 4,7%.

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, không ngại khó, ngại khổ, những CCB của huyện Than Uyên đã và đang tô thắm thêm trang sử hào hùng của người lính Cụ Hồ. Nhiều hội viên còn là tấm gương sáng cho thế hệ hôm nay, mai sau học tập và noi theo.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Một ý chí, một con đường
Biết đến anh là cán bộ mẫn cán của ngành Điện đã lâu, song trò chuyện với anh, chúng tôi nhận thấy, ẩn sâu bên trong con người anh là một ý chí, nghị lực, kiên trì chinh phục con đường phía trước...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.