Chủ nhật, 21/04/2024, 06:23 [GMT+7]

Điểm tựa sức khỏe cho người cao tuổi

Thứ sáu, 07/07/2023 - 10:52'
Tuổi cao, sức khỏe giảm sút, hệ miễn dịch suy yếu, các bộ phận trong cơ thể đi xuống... khiến cho người cao tuổi thường xuyên phải đến các cơ sở y tế để kiểm tra định kỳ, chăm sóc sức khỏe hoặc điều trị bệnh. Vì vậy, việc tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) của người cao tuổi là rất cần thiết và hữu ích nhằm đề phòng những rủi ro có thể xảy đến bất cứ lúc nào.

Người cao tuổi xã Thanh Chăn (huyện Điện Biên) được cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm, khám sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí qua thẻ BHYT.

Người cao tuổi xã Thanh Chăn (huyện Điện Biên) được cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm, khám sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí qua thẻ BHYT.

Nghỉ hưu gần 10 năm, mang trong mình nhiều bệnh như: Huyết áp, thoái hóa khớp, mỡ máu… nên định kỳ hàng tháng bà Nguyễn Thị Mến, phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ đều phải đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để kiểm tra sức khỏe. Nếu tính chi li, tiền thuốc còn tốn hơn tiền mua thực phẩm hoặc đồ dùng sinh hoạt cá nhân. Dẫu vậy, nhờ có thẻ BHYT, bà Mến hoàn toàn yên tâm. “Khi tuổi ngày càng cao, sức khỏe không còn được như trước nữa, ốm đau là chuyện hết sức bình thường. Tôi cũng quen với việc “làm bạn” với bệnh viện nên vấn đề về tâm lý là không còn nữa. Điều tôi thấy vui và phấn khởi nhất là dù những lần thăm khám định kỳ hoặc điều trị bệnh, con cháu không phải lo nhiều về tài chính bởi phần lớn đã có BHYT lo” - bà Mến chia sẻ.

Cũng cho rằng BHYT là một trong những trụ cột an sinh xã hội rất quan trọng nên nhiều năm qua, ông Lê Hữu Phước, thị trấn Mường Chà (huyện Mường Chà) luôn động viên các thành viên trong gia đình, bạn bè và hàng xóm cố gắng để tham gia hệ thống BHXH, BHYT. Theo ông Lê Hữu Phước, nhờ có BHYT nên cuộc sống của ông khá thảnh thơi. Tiền lương hưu hàng tháng cũng đủ để trang trải cuộc sống, còn khi đau ốm đến bệnh viện được khám, cấp thuốc miễn phí. Càng lớn tuổi, ông càng thấy giá trị của lương hưu, bởi người già thì hay đau ốm, không có lương, không có BHYT đến bệnh viện thì vô cùng tốn kém.

Không chỉ ông Phước, bà Mến, nhiều năm qua, nhờ tham gia BHYT, đã có hàng chục nghìn người cao tuổi trên địa bàn tỉnh được thăm khám, chăm sóc sức khỏe miễn phí hoặc hỗ trợ chi trả một phần theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế.  Theo đó, người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng được quỹ BHYT chi trả 80% chi phí khi khám, chữa bệnh BHYT. Còn đối với người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng thì được quỹ BHYT chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh.

Nhận thức rõ việc phát triển BHYT cho người cao tuổi là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, thời gian qua, các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể đã có nhiều chính sách hỗ trợ người cao tuổi tham gia BHYT. Đặc biệt, thông qua công tác tuyên truyền, vận động, số người cao tuổi trên địa bàn tỉnh có thẻ BHYT ngày càng tăng. Hiện toàn tỉnh có trên 50.000 người cao tuổi được cấp thẻ BHYT (đạt trên 98%); trong đó, khoảng 25.000 người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ và 21.232 người được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe.

Qua đánh giá của đa phần người cao tuổi khi được chăm sóc sức khỏe bằng thẻ BHYT, việc khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế thời gian qua đã giúp sức khỏe được cải thiện. Riêng các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện đã bố trí khám, chữa bệnh và bố trí giường bệnh dành riêng cho người cao tuổi. Điển hình như huyện Điện Biên, từ năm 2022 đến nay, đã tổ chức tư vấn sức khỏe tại 21 xã, khám, cấp thuốc miễn phí cho trên 8.200 hội viên người cao tuổi. Ngoài ra, đối với các cơ sở y tế khác cũng đã tạo điều kiện rất nhiều để hội viên, người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe theo nhu cầu.

Bà Bùi Thị Hương, Trưởng ban Đại diện Hội người cao tuổi tỉnh cho biết: Rõ nhất trong việc chăm sóc sức khỏe đối với người cao tuổi, ngoài hoạt động thăm khám thường xuyên, theo dõi sức khỏe định kỳ, hàng năm, các cấp hội người cao tuổi đã phối hợp với ngành Y tế tổ chức Chương trình Mắt sáng cho người cao tuổi. Từ năm 2022 đến nay, chương trình đã khám sàng lọc bệnh về mắt cho trên 12.000 người cao tuổi; trong đó, mổ mộng mắt cho 180 người, mổ đục thủy tinh thể cho 200 người, mổ quặm cho 5 người. Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh cũng phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cấp kính nâng thị lực cho 660 hội viên người cao tuổi tại 5 địa phương: Mường Nhé, Nậm Pồ, Điện Biên, TX. Mường Lay và TP. Điện Biên Phủ; tổng kinh phí hỗ trợ 250 triệu đồng.

Có thể khẳng định, tham gia hệ thống BHYT là tham gia trục an sinh xã hội cần thiết, giúp người cao tuổi dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ khám, chữa bệnh với nhiều chế độ ưu đãi, góp phần nâng cao sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Chính vì lẽ đó, hiện nay, ngành BHXH tỉnh đang tích cực phối hợp với ngành Y tế, các cơ quan, đơn vị và địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động, phát triển đối tượng tham gia BHYT, trong đó đặc biệt quan tâm đến đối tượng là người cao tuổi để góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Cập nhật 14:53 - Thứ Năm, 06/07/2023 /Quang Long/https://www.baodienbienphu.com.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...