Thứ bảy, 28/11/2020, 15:44 [GMT+7]

Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau phường Quyết Tiến

Thứ sáu, 11/09/2020 - 15:59'
Tháng 10 năm 2017, Câu lạc bộ (CLB) liên thế hệ tự giúp nhau phường Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) được thành lập, là một trong các CLB đầu tiên trong tỉnh. CLB có 61 thành viên ở 2 khu phố liền kề nhau, trong đó có 70% là người cao tuổi, trên 60% là phụ nữ, 14% là người dân tộc thiểu số, trên 10% là hộ người cao tuổi nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Sau gần 3 năm hoạt động, đến nay CLB đã và đang không ngừng phát triển, nhất là về chất lượng hoạt động, có thể nói: Đó là điểm sáng, kiểu mẫu trong hoạt động của các CLB liên thế hệ tự giúp nhau trong tỉnh. Các thành viên CLB thực hiện nghiêm túc quy chế hoạt động. Duy trì sinh hoạt 1 tháng 1 lần với các nội dung phong phú, hấp dẫn thu hút các thành viên CLB tham gia, như: Văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; truyền thông về chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước; phổ biến nâng cao kiến thức về kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, chia sẻ về những kinh nghiệm nâng cao sức khỏe, hạn chế và đẩy lùi bệnh tật… CLB cũng tổ chức hái hoa dân chủ để tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong sinh hoạt vừa nâng cao kiến thức về mọi mặt cho các thành viên CLB.
Ban Chủ nhiệm CLB có 5 thành viên được phân công phụ trách từng hoạt động như: phát triển nguồn lực, chăm sóc sức khỏe, tự giúp nhau, hỗ trợ cộng đồng, tình nguyện viên chăm sóc tại nhà, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người cao tuổi.


Câu lạc bộ liên thế hệ phường Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) tập luyện thể thao nâng cao sức khỏe.

Sau khi thành lập, CLB chỉ có 45 triệu đồng tiền quỹ, đến nay với sáng kiến lập sổ “Tấm lòng vàng”, CLB đã thu hút sự tự nguyện quyên góp, ủng hộ của các nhà hảo tâm, vận động các thành viên tự nguyện đóng góp xây dựng quỹ với số tiền lên đến 115 triệu đồng. 110 triệu đồng đã dành cho 11 thành viên vay với lãi suất thấp để phát triển sản xuất, kinh doanh cải thiện đời sống. CLB còn đóng góp 86 ngày công lao động để tu sửa, nâng cấp trường học mầm non, vệ sinh đường phố, xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị.
“Thương người như thể thương thân” trong CLB có thành viên bị ốm đau phải đi bệnh viện, hoặc điều trị tại nhà, Ban Chủ nhiệm đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ giúp đỡ về vật chất và tinh thần. Đặc biệt là các tình nguyện viên hàng ngày đến chăm sóc, giúp đỡ tại nhà, bằng những việc làm nhỏ như: vệ sinh nhà cửa, nội trợ nhưng có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đem lại sự chân tình, ấm áp làm vơi bớt mặc cảm buồn phiền cho người bệnh. Nhân dịp tết, lễ, ngày truyền thống người cao tuổi CLB thăm hỏi, tặng quà các gia đình người cao tuổi thuộc diện chính sách, người cao tuổi nghèo, cô đơn, khó khăn.
Hàng năm, các thành viên CLB được các cơ sở y tế của thành phố đến khám, tư vấn sức khỏe định kỳ 1 năm 2 lần và hàng tháng 100% các thành viên được đo huyết áp, kiểm tra cân nặng.
Các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao, dưỡng sinh tâm thể, khiêu vũ thể thao được duy trì hoạt động thường xuyên. Với 25 thành viên trong đội văn nghệ vừa tham gia luyện tập thường xuyên tạo không khí vui tươi, phấn khởi, vừa tham gia biểu diễn phục vụ khi phường, khu phố yêu cầu. Đội bóng chuyền hơi có 27 thành viên, dưỡng sinh tâm thể 25 thành viên không những tham gia luyện tập thường xuyên giúp người cao tuổi trong CLB sống vui, sống khỏe mà còn là những tấm gương sáng để phát triển phong trào thể dục, thể thao ở cơ sở khu phố và toàn thành phố, được Nhân dân nhiệt liệt hoan nghênh và ủng hộ.

Trần Quý - Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Nguy hại từ vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật
(BLC) - Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là vật tư không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân phòng trừ sâu bệnh, nâng cao năng suất cây trồng. Tuy nhiên, phần lớn người dân sau khi sử...
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...