Thứ tư, 20/01/2021, 07:41 [GMT+7]

Có chí làm giàu

Thứ hai, 14/10/2019 - 16:05'
Vượt lên nỗi đau, bệnh tật và những khó khăn trong cuộc sống, bệnh binh Vũ Đăng Mạc (SN 1956, ở tổ 6, phường Quyết Tiến, thành phố Lai Châu) đã vươn lên phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Ông Mạc sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương Nghĩa Hưng (tỉnh Nam Định). Đến tuổi mười chín, đôi mươi, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chàng trai trẻ ấy xin nhập ngũ, lên đường đi đánh giặc cứu nước. Là lính của Trung đoàn 19, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nam Định. Năm 1979, ông cùng các anh em trong đơn vị tham gia bảo vệ biên giới. Chiến tranh kết thúc, Vũ Đăng Mạc chọn ở lại mảnh đất Lai Châu tiếp tục cống hiến sức trẻ và xây dựng tổ ấm gia đình.

Ông Mạc tỉa cành ổi sau một vụ thu hoạch.

Sau 15 năm tham gia công tác chính quyền, năm 2015, ông Mạc về hưu, tuy sức khỏe yếu do những vết thương chiến tranh để lại, nhưng người bệnh binh ấy luôn vượt qua nỗi đau bệnh tật, cùng vợ con trồng rau, nuôi gà phát triển kinh tế trang trải cuộc sống gia đình. Với tâm niệm “lao động là vinh quang”, ông tận dụng diện tích đất hơn 2.000m2 tập trung nuôi 100 đàn ong mật. Vốn không phải là thợ nuôi ong chuyên nghiệp, nhưng ông Mạc luôn tìm tòi, học hỏi kỹ thuật nuôi ong để đạt được hiệu quả cao nhất. Ông Mạc tâm sự: “Nuôi ong rất khó, nếu phòng bệnh không đúng thời điểm và ong thay chúa thì hiệu quả không cao. Qua nghiên cứu các thông tin trên mạng, học hỏi thêm kinh nghiệm từ bạn bè, nắm được quy luật phát triển của đàn ong, cứ đến trước mùa hoa nhãn thì tôi bắt đầu phát triển số lượng ong lên từ 5 cầu lên 7 - 9 cầu, để ong chúa đẻ trứng, nhân số lượng con. Nhờ đó, một vụ tôi thu được 60 can mật ong ngon, thơm, mỗi can 20 lít”.

Nhưng đến vụ ong thứ 2 năm 2016, sức khỏe của ông yếu dần buộc phải dừng lại để điều trị bệnh. Không đầu hàng số phận, khi bệnh tình được chữa trị kịp thời, sức khỏe hồi phục, cuối năm 2017, đầu năm 2018, ông Mạc chuyển đổi mô hình từ nuôi ong sang trồng các loại cây ăn quả. Ban đầu ông trồng 70 cây ổi giống Đài Loan, 30 cây mận, 20 cây đào, 15 cây bưởi (bưởi diễn và bưởi da xanh). Tất cả các loại giống cây ăn quả đều được nhập từ Viện Nông nghiệp 1 (Hà Nội) và trồng theo tiêu chuẩn VietGap.

Để thực hiện được mô hình trồng cây ăn quả theo tiêu chí sạch, ông Mạc tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc và nắm quy luật phát triển từng loại cây. Dù không được đào tạo chuyên ngành về trồng trọt, nhưng với sự kiên trì, tỷ mỉ, làm tới đâu rút kinh nghiệm tới đó, tích lũy kiến thức từ bạn bè, sách báo để áp dụng thực tế tại vườn cây của gia đình. Ông Mạc chia sẻ: Trồng cây ăn quả theo tiêu chí “sạch” thì từ lúc chăm sóc, phòng bệnh cũng phải đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật: cắt tỉa cành, bón phân, hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng. Cây ổi, bưởi hay bị các bệnh như: kiến đỏ, nhện đỏ. Để bảo vệ cây thì phải phun thuốc bảo vệ thực vật mà phải là 3 loại thuốc khác nhau, phun cách nhau 7 ngày để lá và búp không bị quăn lại. Với một số cây có lớp da mỏng như: đào, mận, cam hay bị bệnh sâu đục thân, ngoài việc phun thuốc bảo vệ đúng thời điểm, hết mùa thu quét vôi lên thân cây. Với cây ổi, khi quả non có đường kính 2cm, chuyển màu da thì buộc phải bọc quả bằng lớp xốp lưới và túi nilon để sâu không bơm được trứng vào làm hỏng quả.

Chính sự tỷ mỉ, chăm chỉ, chịu khó của ông, vườn cây ăn quả ngày một xanh tốt, các loại cây như mận, đào đã cho bói lứa quả đầu tiên vào tháng 5, 6 vừa qua với năng suất vài chục kg/cây; bưởi, cam hiện đã bói quả nhưng ông chỉ để 1 - 2 quả thử nghiệm giống, còn vặt bỏ hết quả để tạo năng suất cho những vụ sau. Riêng cây ổi đã cho thu hoạch với số lượng lớn, được biết vụ vừa rồi, gia đình ông Mạc thu được hơn 20 triệu đồng từ bán ổi.

Hiện tại vườn ông Mạc có gần 80 cây ổi, 40 cây mận, 30 cây đào; hơn 30 cây bưởi, cam, mít, xoài. Bên cạnh đó, ông Mạc tự chiết, ghép cành để nhân thêm các loại giống ăn quả khác như: mận Pháp, cam Vinh, bơ sáp dẻo…

Nhìn các cây trong vườn của ông Mạc xanh mướt, những trái ổi non được bọc cẩn thận trong túi nilon, chúng tôi càng khâm phục ý chí, nghị lực của ông - một bệnh binh luôn vượt qua mọi khó khăn để gây dựng, phát triển kinh tế gia đình. Ông là một tấm gương sáng để con cháu và những người dân noi theo.

Tin chắc, vụ sau, những trái bưởi, mận, đào, ổi sẽ sum xuê, sai trĩu, hứa hẹn một vụ mùa bội thu để đáp lại ý chí quyết tâm vươn lên làm giàu của người bệnh binh Vũ Đăng Mạc.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Trăn trở tình trạng thiếu bác sỹ ở tuyến cơ sở
Mặc dù tỉnh đã triển khai nhiều chính sách thu hút bác sỹ cũng như quan tâm cử cán bộ y tế đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn; tuy nhiên, đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao vẫn thiếu...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.