Thứ hai, 24/02/2020, 02:56 [GMT+7]

Cựu thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi

Thứ sáu, 23/08/2019 - 16:27'
(BLC) - Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", cựu thanh niên xung phong Lường Văn Chái ở bản Nậm Cày (xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn) đã khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển sản xuất, trở thành tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế.

Đến bản Nậm Cày hỏi thăm gia đình ông Lường Văn Chái ai cũng tỏ vẻ ngưỡng mộ, bởi ông là điển hình làm kinh tế giỏi, hết lòng trong các phong trào của địa phương và công tác Hội Cựu thanh niên xung phong. Trong câu chuyện, chúng tôi được biết, tháng 5/1969, theo tiếng gọi của Tổ quốc, ông gia nhập lực lượng thanh niên xung phong, được biên chế vào đơn vị 233/P23 tham gia mở tuyến đường Sìn Hồ - Lai Châu, năm 1972 đơn vị chuyển về Điện Biên thực hiện nhiệm vụ quốc phòng. Năm 1975, khi rời quân ngũ, ông Chái tiếp tục tham gia vào công tác chính quyền, công tác Đảng ở địa phương.

Trở về với cuộc sống đời thường, mặc dù tuổi đã cao nhưng cựu thanh niên xung phong Lường Văn Chái vẫn luôn hăng hái tham gia phát triển kinh tế gia đình. Nhận thấy tiềm năng đất đai ở địa phương nhiều, năm 1998, ông cùng gia đình quyết định đề nghị chính quyền cho nhận 5,5ha đất đồi đầu tư trồng rừng, khai hoang mở rộng diện tích canh tác, xây dựng mô hình kinh tế trang trại chăn nuôi tập trung. Bên cạnh kinh nghiệm sẵn có, ông học hỏi thêm qua sách báo và các mô hình kinh tế tiêu biểu tại địa phương.

Ông Chái chia sẻ: “Khó khăn, vất vả trong những ngày tháng tham gia lực lượng thanh niên xung phong tôi cũng đã vượt qua, một chút khó khăn trong phát triển kinh tế đã là gì. Suy nghĩ đó đã tiếp thêm động lực để tôi cố gắng tập trung phát triển kinh tế, góp sức xây dựng quê hương.”

Ông Lường Văn Chái chăm sóc ao cá.

Ông Chái chăm sóc ao cá.

Nhờ cần cù chịu khó, sau hơn chục năm, mô hình kinh tế của gia đình ông đã đem lại những giá trị bước đầu. Đến nay, gia đình ông có 5,5ha rừng lát, trẩu (20 năm tuổi) chuẩn bị cho thu hoạch; 1.500m2 ao cá, 5 con trâu và 6.000m2 ruộng nước canh tác hai vụ (thu trên 100 bao thóc/năm), thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.

Ngoài làm kinh tế giỏi, ông Chái còn tích cực phối hợp với các đoàn thể trong xã tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tham gia đóng góp, hưởng ứng các phong trào, hoạt động ở địa phương. Điển hình như đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới, hiến đất mở rộng đường giao thông nông thô, vận động con cháu, dòng họ phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống mới.

Nhận xét về ông Lường Văn Chái, anh Cà Văn Ngoan – Trưởng bản Nậm Cày khẳng định: “Ông Chái là tấm gương để dân bản học tập và làm theo về cách làm kinh tế, ý thức chấp hành pháp luật của Đảng và Nhà nước; tích cực tham gia đóng góp ý kiến cho chính quyền bản trong công tác phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh trật tự .”

Từ năm 2014, ông Chái được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong huyện Nậm Nhùn. Trên cương vị đó, ông có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng và duy trì hoạt động của Hội, đảm bảo tất cả hội viên đều được hưởng chế độ trợ cấp và bảo hiểm y tế.

Với nhiều nỗ lực trong phát triển kinh tế và hoạt động Hội, ông Lường Văn Chái vinh dự được Ban Chấp hành Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động và xây dựng Hội năm 2018 và nhiều Giấy khen của các cấp, ngành ghi nhận những đóng góp của ông trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, hoạt động Hội.

Lò Dinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

A Nù dám nghĩ, dám làm
(BLC) - Dám nghĩ, dám làm, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đoàn viên Thào A Nù (26 tuổi ở bản Nậm Sảo 2, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn) không ngại gian khó, vươn lên làm giàu chính đáng...
Sắc xuân Trường Sa
(ĐCSVN)- Khi đất trời vào xuân, cũng là lúc cây cối ở Trường Sa đua nhau trổ hoa khoe sắc. Ở Trường Sa bây giờ không chỉ có phong ba, bão táp, bàng vuông...mà có cả những loài hoa từ đất liền mang...
Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...