Thứ tư, 20/01/2021, 06:34 [GMT+7]

Chăm sóc đời sống người cao tuổi

Thứ bảy, 14/12/2019 - 17:04'
(BLC) - Những năm qua, hoạt động chăm lo cho người cao tuổi (NCT) được thành phố Lai Châu chú trọng thực hiện với các chương trình, hoạt động cụ thể. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, giúp NCT sống vui, sống khỏe, đóng góp trí và lực cho sự phát triển của thành phố.

Hội NCT thành phố có 74 chi hội cơ sở sinh hoạt ở 7 xã, phường, với tổng 2.312 hội viên. Ban Đại diện Hội NCT thành phố luôn chú trọng chăm lo cho hội viên NCT, nhất là hội viên nghèo, hoàn cảnh khó khăn, có công với cách mạng bằng các hoạt động, chương trình cụ thể, sát tình hình thực tế tại địa phương. Cụ thể như: phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND các xã, phường thường xuyên rà soát số NCT đủ điều kiện hưởng chính sách trợ cấp xã hội để kịp thời hỗ trợ theo đúng quy trình, đúng đối tượng thụ hưởng. Cấp thẻ bảo hiểm y tế, phối hợp với các ngành chức năng khám, cấp phát thuốc miễn phí cho NCT. Tổ chức lễ mừng thọ, chúc thọ cho các cụ có độ tuổi từ 70 đến trên 100 tuổi; thường xuyên tư vấn, hướng dẫn, bồi dưỡng kiến thức tự chăm sóc bản thân, nâng cao sức khỏe cho NCT và gia đình NCT; lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe và kiểm tra sức khỏe định kỳ cho NCT; phối hợp thực hiện tốt chương trình “Mắt sáng cho NCT”.

Từ năm 2017 đến nay, Hội NCT thành phố đã phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND các xã, phường đảm bảo chi trả trợ cấp xã hội theo Luật NCT cho 241 NCT; tổ chức tốt lễ mừng thọ, chúc thọ cho 592 cụ có độ tuổi từ 70 đến trên 100 tuổi; phối hợp với Phòng Y tế và Trạm Y tế các xã, phường tổ chức khám và quản lý sức khỏe cho 2.897 lượt NCT; phối hợp với Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thành phố tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe tại nhà cho 2.994 lượt NCT. Ngoài ra, Ban đại diện Hội NCT thành phố chú trọng xây dựng Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT thành phố thông qua hình thức xã hội hóa để có nguồn động viên thăm hỏi, tặng quà cho NCT và tổ chức các hoạt động văn nghệ - thể thao hàng năm. Hiện, 100% xã, phường của thành phố xây dựng được Quỹ và chủ động trong việc thăm hỏi hội viên NCT khi gặp khó khăn, rủi ro trong cuộc sống. Thông qua Quỹ, từ năm 2016 đến nay đã thăm hỏi, tặng quà cho 419 NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tuổi cao sức yếu, không nơi nương tựa với số tiền 125,9 triệu đồng.

Hội viên Hội NCT các cấp thuộc Hội NCT thành phố tập dưỡng sinh.

Hội viên Hội NCT thành phố tập dưỡng sinh.

Đảm bảo nhu cầu hưởng thụ văn hóa và nâng cao đời sống tinh thần cho NCT, Ban đại diện Hội NCT thành phố chú trọng phát triển và củng cố các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao (VHVN, TDTT), duy trì nề nếp sinh hoạt ở các cấp hội. Tuyên truyền, vận động NCT hưởng ứng tham gia các giải thể thao, hội thi, hội diễn văn nghệ do Hội NCT thành phố, tỉnh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phòng Văn hóa - Thông tin thành phố tổ chức. Thường xuyên phối hợp với các ngành tổ chức hoạt động VHVN, TDTT như: Hội khỏe NCT thành phố, tỉnh; Giải bóng chuyền hơi NCT; Giao lưu văn nghệ nhân kỷ niệm các ngày lễ, tết...

Hiện, toàn Hội có 30 CLB VHVN, TDTT được duy trì với những hoạt động như: đánh bóng chuyền hơi; tập dưỡng sinh; khiêu vũ và văn nghệ... Qua đó, tạo sân chơi bổ ích giúp NCT có cơ hội giao lưu, rèn luyện thể lực, góp phần nâng cao đời sống tinh thần và tăng cường đoàn kết, động viên nhau sống vui, sống khỏe, làm chỗ dựa tinh thần để con cháu yên tâm công tác, lao động sản xuất.

Ông Má A Sình - hội viên NCT bản Gia Khâu II (xã Nậm Loỏng) chia sẻ: “Thường xuyên được Hội NCT xã, thành phố quan tâm động viên, thăm hỏi và được khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế do Hội cấp nên mỗi khi ốm đau tôi cũng đỡ lo về chi phí. Nhất là thường xuyên được tham gia các phong trào VHVN, TDTT do Hội tổ chức, tôi được giao lưu, rèn luyện sức khỏe nên vui lắm. Đó là động lực để tôi sống khỏe, sống có ích cho gia đình và cộng đồng”.

Bà Nông Thị Phượng - Phó trưởng Ban Đại diện Hội NCT thành phố khẳng định: “Thời gian tới, đảm bảo công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe cho hội viên, Hội đẩy mạnh tổ chức các hoạt động VHVN, TDTT; phối hợp với các ban ngành, các cấp Hội NCT triển khai thực hiện các chế độ chính sách hỗ trợ NCT theo phương châm “đúng người – đúng đối tượng – hiệu quả”. Qua đó, từng bước nâng cao hiệu quả công tác chăm lo, đảm bảo đời sống về mọi mặt cho NCT, để ở tuổi xế chiều, mỗi hội viên sống vui, sống có ích, chung tay xây dựng thành phố phát triển”.

Minh Khôi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Trăn trở tình trạng thiếu bác sỹ ở tuyến cơ sở
Mặc dù tỉnh đã triển khai nhiều chính sách thu hút bác sỹ cũng như quan tâm cử cán bộ y tế đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn; tuy nhiên, đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao vẫn thiếu...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.