Thứ tư, 17/07/2024, 22:37 [GMT+7]

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Thứ tư, 25/10/2023 - 13:46'
Những năm qua, các cấp, ngành của huyện Than Uyên tích cực chăm lo đời sống cho người cao tuổi (NCT), đặc biệt là quan tâm chăm sóc sức khỏe với nhiều việc làm thiết thực. Qua đó, giúp NCT sống vui, sống khỏe, tiếp tục cống hiến, xây dựng quê hương giàu mạnh.

Đến tháng 10/2023, toàn huyện có 4.831 NCT, chiếm 6,86% dân số; trong đó NTC từ 60 tuổi đến 79 tuổi gần 4.000 người; từ 80 tuổi trở lên 880 người. Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Văn Quang - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: Trung tâm chỉ đạo trạm y tế các xã, thị trấn phối hợp với chính quyền, tổ chức chính trị xã hội chung tay nâng cao sức khỏe cho NCT. Tập trung tăng cường tuyên truyền chế độ dinh dưỡng, phòng chống các bệnh thường gặp như: huyết áp, tim mạch, phòng ngừa đột quỵ, xương khớp... trên hệ thống loa truyền thanh, trực tiếp tại cuộc họp bản và khi người dân đến khám tại cơ sở y tế. Hàng năm, tổ chức khám sức khoẻ định kỳ 2 lần và lập hồ sơ theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú cho NCT. Khám và cấp thuốc điều trị cho NCT cô đơn, không nơi nương tựa. Tới đây, trung tâm sẽ tổ chức khám sức khoẻ định kỳ lần 2 và tư vấn về chế độ dinh dưỡng cũng như cách phòng bệnh cho NCT trong mùa đông. Qua đó, giúp NCT được chăm sóc sức khoẻ tốt nhất.
Tìm hiểu thực tế tại khu tiếp nhận và khám ban đầu của Trung tâm Y tế huyện, chúng tôi thấy có nhiều NCT đến khám bệnh. Do thời tiết chuyển lạnh, NCT thường gặp các vấn đề về sức khoẻ như: hô hấp, da liễu, đột quỵ… Vì vậy, cùng với khám, kê đơn, chỉ định nhập viện đối với một số trường hợp, các y, bác sỹ đều tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn NCT và người nhà về chế độ dinh dưỡng, phương pháp tập luyện thể thao nhằm nâng cao sức đề kháng trong thời điểm giao mùa.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Than Uyên kiểm tra sức khoẻ định kỳ cho người cao tuổi trên địa bàn huyện.

Bà Tòng Thị Thân (70 tuổi) ở xã Mường Cang chia sẻ: Khi người mệt mỏi, khó chịu, đau đầu tôi đều đến Trung tâm Y tế huyện để khám. Các bác sỹ rất nhiệt tình, ân cần hỏi han, kê đơn thuốc, hướng dẫn cách sử dụng cũng như biện pháp nâng cao sức khỏe.
Cùng với phối hợp tổ chức thăm khám, điều trị cho NCT, các cấp, các ngành, Hội NCT huyện còn duy trì triển khai hiệu quả chương trình “Mắt sáng cho NCT”; quỹ “Chăm sóc, phát huy vai trò NCT”; lan toả phong trào “Toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò NCT”. Tập trung vào các hoạt động rà soát NCT thuộc diện hộ nghèo, không nơi nương tựa để triển khai các chính sách hỗ trợ kịp thời; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho NCT.
Ông Cầm Xuân Xanh - Chủ tịch Hội NCT huyện cho hay: Hiện nay, toàn hội có trên 5.300 hội viên NCT sinh hoạt ở 131 bản, khu phố của 12 xã, thị trấn. Để chăm sóc tốt sức khoẻ cho NCT, Huyện hội đã chỉ đạo các cơ sở hội tuyên truyền, vận động hội viên, NCT tích cực tham gia luyện tập thể dục thể thao; tuỳ theo sức khỏe, điều kiện thực tế lựa chọn các môn thể thao phù hợp. Khuyến khích thành lập các câu lạc bộ thể thao, dưỡng sinh tâm thể. Hàng năm, Hội NCT huyện thường xuyên tổ chức giao lưu văn nghệ, thi đấu thể thao, tạo sân chơi bổ ích để NCT phát huy sở trường, năng khiếu. Đến nay, hội NCT các cấp trên địa bàn đang duy trì hoạt động 11 câu lạc bộ (văn nghệ, bóng chuyền hơi, dưỡng sinh tâm thể…) với gần 300 hội viên, NCT tham gia.
Nhờ sự quan tâm của cả hệ thống chính trị, NCT huyện Than Uyên có sức khoẻ tốt, tích cực tham gia phát triển kinh tế bằng những mô hình trồng trọt, chăn nuôi, bảo vệ rừng hiệu quả; tham gia hoạt động xã hội, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết trong xây dựng nông thôn mới, xây dựng đảng, hệ thống chính trị vững mạnh.

Từ đầu năm đến nay, toàn huyện Than Uyên có 4.634 NCT được khám định kỳ và lập hồ sơ theo dõi sức khỏe; 4.300 NCT test đường huyết; 13 NCT cô đơn, không nơi nương tựa được khám và cấp thuốc điều trị; trên 3.400 NCT được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Từ đóng góp của nhân dân, các cơ quan, đơn vị, hội viên, NCT, quỹ “Chăm sóc, phát huy vai trò NCT” đạt 73 triệu đồng.

Đông - Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Vươn lên từ lầm lỡ
Từng là chủ một doanh nghiệp thế nhưng chỉ vì một phút tin người, anh Bùi Văn Công ở thôn Tây Sơn (xã Mường So, huyện Phong Thổ) đã vướng vào vòng lao lý và trả giá bằng bản án 3 năm tù giam. Sau...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.