Thứ sáu, 17/07/2020, 00:37 [GMT+7]

Chung tay xây dựng nông thôn mới

Thứ ba, 10/09/2019 - 09:38'
(BLC) - Phát huy tinh thần "Tuổi cao, gương sáng", những năm qua, Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Sìn Hồ đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể; tự nguyện đóng góp công sức, tiền của, hiến nhiều diện tích đất ở và đất sản xuất cùng Nhân dân đẩy mạnh tiến độ xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Là huyện vùng cao biên giới, trình độ dân trí chưa đồng đều, đời sống của hội viên còn nhiều khó khăn nên để hội viên hiểu và chung tay cùng địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Ban Đại diện Hội NCT huyện đã chú trọng công tác tuyên truyền về vai trò và tầm quan trọng của Chương trình. Cùng với đó, phối hợp với các tổ chức thành viên thường xuyên tuyên truyền, vận động gia đình, dòng họ, con cháu không nghe, không tin theo luận điệu tuyên truyền của các thế lực thù địch nhằm chống phá cách mạng của Đảng và Nhà nước ta. Cùng nhau đoàn kết, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa.

Những lúc rảnh rỗi, ông Vàng tranh thủ lên thăm thầy, cô giáo và các em học sinh Trường tiểu học Phìn Hồ.

Những lúc rảnh rỗi, ông Vàng tranh thủ lên thăm thầy, cô giáo và các em học sinh Trường tiểu học Phìn Hồ.

Chính vì vậy, dù cao tuổi, nhưng nhiều hội viên hội vẫn luôn sát cánh, đồng hành cùng Nhân dân địa phương xây dựng trường học, làm thủy lợi nội đồng, đường giao thông nông thôn; khơi thông cống rãnh, thu gom, xử lý rác thải, vệ sinh môi trường. Tham gia xây dựng quy chế dân chủ ở cơ sở, tích cực phát triển kinh tế làm giàu cho bản thân, gia đình, xã hội và nêu gương sáng cho con cháu noi theo. Đặc biệt đội ngũ NCT có uy tín ở các bản còn tích cực tham mưu cho địa phương nhiều giải pháp trong huy động sức dân xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Thường xuyên đóng góp ý kiến, giúp chính quyền tháo gỡ những khó khăn trong xây dựng nông thôn mới; nắm bắt tình hình cơ sở và kịp thời vận động người dân thực hiện... Từ đó, giữ vững tình đoàn kết trong khu dân cư.

Câu chuyện hiến đất xây dựng trường học của ông Vừ A Vàng - 78 tuổi, ở bản Séo Lèng 1, xã Phìn Hồ là một điển hình. Với ông, đó không chỉ là niềm vui, niềm tự hào mà còn là trách nhiệm trong thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Trong ngôi nhà gỗ bé nhỏ được dựng cạnh bụi tre già, xung quanh trồng rất nhiều cây ăn quả, ông Vàng chia sẻ, thương các em học sinh không có chỗ học ổn định tôi đã hiến tặng toàn bộ mảnh đất ở, khu đất nương với tổng diện tích 3.841m2 để xây dựng trường học mà không đòi hỏi bất cứ sự đền bù nào. Bởi tôi hiểu việc làm của tôi sẽ giúp cho sự nghiệp giáo dục nơi đây bớt phần vất vả, con cháu trong bản sẽ được đến trường, học tập trong những ngôi nhà khang trang, kiên cố. Cũng từ việc làm ý nghĩa của ông, nhiều hộ dân trong bản đã học và làm theo, tích cực tham gia hiến đất làm đường giao thông nông thôn, đường nội đồng và nhiều công trình công cộng khác. Nhiệt tình với các phong trào do địa phương phát động, siêng năng, tích cực phát triển kinh tế và sống nghĩa tình, ông Vàng là tấm gương "tuổi cao gương sáng" được người dân xung quanh mến phục.

Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới từ năm 2015 đến nay NCT các cấp trong huyện đã hiến 41.306m2 đất và 7.441 công lao động để xây dựng các công trình phúc lợi, dân sinh, mở rộng đường giao thông nông thôn, thu gom rác thải, bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp. Điển hình như các ông: Điêu Văn Vấn ở bản Chiềng Chăn 2, xã Chăn nưa, Tao Văn Chùm ở bản Pậu, xã Nậm Tăm… Hưởng ứng phong trào trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" NCT trên địa bàn huyện đã trồng hơn 10.000 cây phủ xanh đất trống, đồi trọc, NCT còn đi đầu trong tuyên truyền, vận động con cháu, gia đình, dòng họ, trực tiếp tham gia bảo vệ môi trường rừng, tài nguyên thiên nhiên vì lợi ích của chính bản thân mình và cộng đồng xã hội.

 Từ năm 2015 - 2018 đã có 60% tập thể, 80% cán bộ, hội viên Hội NCT được tặng danh hiệu “Tuổi cao - Gương sáng”; có 90% số hộ gia đình  NCT đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Toàn huyện đã có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới (Nậm Tăm, Chăn Nưa, Nậm Mạ); 4 xã đạt 15-18 tiêu chí, 12 xã đạt 15-18 tiêu chí, còn lại 14 xã đạt dưới 14 tiêu chí.

Đồng chí Cheo An Ngải – Trưởng Ban Đại diện Hội NCT huyện cho biết, thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao, gương sáng”, các cấp hội NCT trong huyện đã có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần vào thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Trong đó, chương trình “NCT chung tay xây dựng nông thôn mới” đã và đang nhận được sự hưởng ứng và tham gia tích cực, hiệu quả của nhiều hội viên cao tuổi, tạo hiệu ứng xã hội tích cực… Để phát huy tốt hơn nữa vai trò của hội viên NCT, thời gian tới, các cấp hội tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên, NCT tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, vận động con cháu và gia đình thực hiện các tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới; tự nguyện đóng góp công sức, tiền của, hiến đất, tài sản, vật liệu xây dựng để mở rộng đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa và các công trình phúc lợi khác tại địa phương...".

Với những đóng góp tích cực cho cộng đồng, Hội NCT huyện Sìn Hồ luôn được người dân tin tưởng, gửi gắm đại diện cho ý chí và nguyện vọng của họ. Đồng thời, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương; là điểm tựa tinh thần quan trọng, cổ vũ phong trào cho phát triển kinh tế, xây dựng quê hương Sìn Hồ ngày càng phát triển.

Phương Lan

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hành trình gian nan
Tổ chức công đoàn được gọi là “mái nhà chung”- nơi bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ). Để hoạt động hiệu quả, ngoài ngân sách Nhà nước cấp phải có thêm nguồn...
Đam mê sáng tạo, dành trọn tâm huyết cho sự nghiệp "cứu người"
(BLC) - Người ta nói, nghề Y là một nghề cao quý, nhưng cũng đòi hỏi ở người thầy thuốc sự hy sinh, tận tụy và hết lòng vì người bệnh. Điều ấy thật đúng với Bác sĩ chuyên khoa II Đặng Hữu Ngọc -...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...