Thứ bảy, 06/06/2020, 14:23 [GMT+7]

Giúp người cao tuổi sống có ích

Thứ bảy, 27/04/2019 - 19:49'
(BLC) - Với phương châm “Sống vui, sống khỏe, sống có ích”, Hội Người cao tuổi phường Đoàn Kết (thành phố Lai Châu) tổ chức nhiều hoạt động thiết thực giúp người cao tuổi tìm thấy niềm vui tuổi già.

Đều đặn 5 - 6 giờ sáng mỗi ngày, thành viên Câu lạc bộ (CLB) thể dục dưỡng sinh phường Đoàn Kết có mặt đầy đủ tại Nhà sinh hoạt văn hóa của phường để luyện tập. Đây là môn thể thao giúp rèn luyện sự dẻo dai và ngăn ngừa bệnh tật, đặc biệt tốt cho người cao tuổi. Những lời thăm hỏi, động viên của người bạn già; động tác điều hòa, nhịp nhàng của bài tập dưỡng sinh buổi sáng làm ngày mới của thành viên CLB thêm vui tươi, khỏe mạnh. Bà Nguyễn Thị Diệu (66 tuổi) ở tổ 9, phường Đoàn Kết tâm sự: “Tôi tham gia CLB hơn 2 năm nay và cảm nhận rõ sức khỏe tốt hơn trước. Vui nữa là có thêm nhiều người bạn để trò chuyện, chia sẻ”.

Ông Lê Hồng Quân - Chủ tịch Hội Người cao tuổi Phường Đoàn Kết cho biết: “Hội có trên 1.000 hội viên tham gia các CLB, hoạt động mạnh và điển hình có CLB văn nghệ với trên 30 thành viên; CLB Thể dục thể thao gần 40 hội viên; CLB dưỡng sinh trên 50 thành viên. Hoạt động của các CLB góp phần thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng”, “Hiến kế - hiến công” của Hội. Xây dựng đời sống tinh thần lạc quan, giúp hội viên sống vui, sống khỏe. Chúng tôi còn thường xuyên tổ chức hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao nhân các ngày lễ lớn của tỉnh, đất nước và Hội Người cao tuổi Việt Nam. 

Bà Đèo Thị Sớp (bên phải, ở tổ 9) là một trong những hội viên tiêu biểu làm kinh tế giỏi của Hội Người cao tuổi phường Đoàn Kết.

Bà Đèo Thị Sớp (bên phải, ở tổ 9) là một trong những hội viên tiêu biểu làm kinh tế giỏi của Hội Người cao tuổi phường Đoàn Kết.

Các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cũng được thành phố, tỉnh tích cực thực hiện. Người cao tuổi của phường được hưởng trợ cấp xã hội; cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí; khám bệnh, cấp phát thuốc nhân đạo... Hoạt động thăm viếng, chúc thọ, mừng thọ các cụ cao tuổi được Hội Người cao tuổi, phường quan tâm tổ chức. Được chăm sóc tốt về mọi mặt, NCT  trên địa bàn có nhiều điều kiện đóng góp cho các hoạt động lợi ích cộng đồng.

NCT trong phường còn là lực lượng nòng cốt trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới ở địa phương. 100% gia đình hội viên NCT cam kết xây dựng gia đình văn hóa, có nếp sống văn minh. Vận động gia đình tháo dỡ tường rào, cổng, đốn chặt cây ăn quả, hiến đất, ủng hộ tiền, công lao động mở rộng đường, làm nhà văn hóa, điện thắp sáng…

Phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng”, thu hút sự tham gia tích cực của hội viên, phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực. Tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế, Hội vận động hội viên giúp nhau kinh nghiệm sản xuất, tư vấn xây dựng mô hình kinh tế phù hợp; phối hợp với các đoàn thể, cộng đồng dân cư, ngân hàng giúp đỡ hộ NCT nghèo có vốn và phương tiện sản xuất. Hiện nay, trên địa bàn phường có trên 10 hộ sản xuất kinh doanh giỏi. Điển hình là hội viên Đèo Thị Sớp (ở tổ 9) sản xuất kinh doanh chăn, đệm dân tộc và thịt sấy, măng ớt... Sản phẩm đẹp về mẫu mã, chất lượng đảm bảo nên thị trường tiêu thụ rộng và lượng khách hàng tăng hàng năm. Mỗi năm, bà Sớp bán ra thị trường gần 25 chiếc chăn, đệm; trên 2,2 tấn cá, thịt sấy và tạo việc làm cho 4 lao động với mức lương từ 3 - 4 triệu đồng/người/tháng.

Với phương châm “Sống vui- sống khỏe - sống có ích”, “Tuổi cao chí càng cao”, hội viên NCT phường Đoàn Kết có nhiều đóng góp thiết thực cho các phong trào thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ và xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Cảnh báo tai nạn từ điện cao thế
(BLC) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Tam Đường xảy ra một vụ tai nạn từ điện cao thế. Trong đó, 1 nạn nhân bị bỏng nặng do trèo cột điện cao thế bắt chim.
Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...