Thứ sáu, 07/05/2021, 14:27 [GMT+7]

Mái nhà nhân văn của những người cao tuổi

Thứ sáu, 09/04/2021 - 20:26'
Với mục tiêu gắn kết các thành viên, hỗ trợ, giúp đỡ nhau để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi, thời gian qua, các câu lạc bộ (CLB) liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn tỉnh đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Mỗi CLB là một mái nhà nhân văn để những người cao tuổi (NCT) tìm về có những giây phút vui vẻ, ý nghĩa lúc về già.

Việc chăm sóc và phát huy vai trò NCT, đặc biệt là hướng tới giúp đỡ NCT nghèo, cận nghèo khó khăn tại cộng đồng là một trong những mục tiêu của Đảng, Nhà nước. Nhằm thực hiện tốt mục tiêu đó, cũng như góp phần thực hiện chỉ tiêu trong Chương trình hành động quốc gia về NCT thông qua cách tiếp cận liên thế hệ tự giúp nhau dựa vào cộng đồng, tháng 4/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 307/QĐ-UBND về phê duyệt Đề án xây dựng và nhân rộng mô hình CLB liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn 2017 - 2020. Đây là tổ chức xã hội tự nguyện có nhiệm vụ tổ chức các hoạt động như: Nâng cao nhận thức cho thành viên trong CLB, chăm sóc sức khỏe; đẩy mạnh các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao; hỗ trợ vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn…
Trên cơ sở đó, NCT tỉnh đã triển khai xây dựng 4 CLB liên thế hệ tự giúp nhau với 196 thành viên làm thí điểm. Bình quân mỗi CLB xây dựng được nguồn kinh phí để hoạt động là 64 triệu đồng. Trong đó bao gồm vốn của tỉnh hỗ trợ, các thành viên đóng góp và huy động từ nguồn lực xã hội. Ngay sau khi thành lập, những ngày đầu dù còn nhiều bỡ ngỡ do chưa có kinh nghiệm song các CLB thí điểm đã quan tâm triển khai các hoạt động: tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo. Đã tạo điều kiện cho 30 NCT nghèo, cận nghèo vay số tiền 205 triệu đồng để sử dụng vào mục đích đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống. Các hoạt động văn hoá - văn nghệ, thể dục thể thao, dưỡng sinh tâm thể, khiêu vũ thể thao… góp phần nâng cao sức khoẻ, tinh thần cho NCT. Điều đáng vui mừng sau khi đưa vào hoạt động thí điểm đó là 4 CLB đều có đội văn nghệ, đội bóng chuyền hơi, khiêu vũ thể thao.

Các hội viên câu lạc bộ liên thế hệ tại thị trấn Than Uyên (huyện Than Uyên) thường xuyên gặp gỡ, giao lưu, thăm hỏi lẫn nhau.

Các hội viên câu lạc bộ liên thế hệ tại thị trấn Than Uyên (huyện Than Uyên) thường xuyên gặp gỡ, giao lưu, thăm hỏi lẫn nhau.

Cuối năm 2020, toàn tỉnh đã thành lập được 25 CLB tại 25 xã, phường, thị trấn, của 8 huyện, thành phố trong tỉnh, đạt 100% kế hoạch. Các CLB liên thế hệ tự giúp nhau đi vào hoạt động đã phát huy hiệu quả, là chỗ dựa tinh thần, động viên NCT. Hoạt động tự giúp nhau đã phát huy tinh thần tương thân, tương ái thông qua việc làm cụ thể như: Giúp đỡ việc nhà, thăm hỏi các thành viên ốm đau, neo đơn, không nơi nương tựa; kêu gọi quyên góp giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị thiệt hại do thiên tai... Trong buổi sinh hoạt định kỳ, các thành viên tăng cường trao đổi, học tập và chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, sử dụng nguồn vốn có hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế gia đình. Đây cũng là “địa chỉ tin cậy” để NCT được giãi bày tâm tư, trải lòng về những câu chuyện buồn vui trong cuộc sống…
Được biết, CLB liên thế hệ tự giúp nhau khu phố 12, thị trấn Mường Tè mới thành lập được hơn 1 năm (từ tháng 2/2020) với 46 thành viên song đến nay đã có 57 cụ tham gia. Ông Bùi Xuân Nhiệm - Chủ nhiệm CLB chia sẻ: Hiện tại, CLB đã củng cố được nguồn vốn khoảng gần 80 triệu đồng. Từ nguồn vốn này, Ban chủ nhiệm đã xét phân bổ cho 9 hội viên vay (5- 10 triệu đồng/hội viên) đầu tư chăn nuôi lợn nái, gia cầm hoặc làm dịch vụ nhỏ sao cho thiết thực và phù hợp với điều kiện gia đình, địa phương. Sau thời gian được vay vốn, 3 hội viên đã đầu tư sinh lời, có mức thu nhập tốt, trừ số tiền gốc được vay đã thu lãi hơn 15 triệu đồng. Điển hình như hội viên Lò Thị Đại là hộ cận nghèo được vay 10 triệu đồng, đầu tư nuôi lợn nái. Qua 1 năm nỗ lực chăn nuôi không những trả hết tiền vốn cho CLB, còn dư 2 con lợn nái, bình quân mỗi con 60 kg. Việc chăn nuôi có hiệu quả đã mang lại nguồn thu nhập cao, ổn định cho gia đình bà Đại. Ngoài ra, 6 hộ hội viên còn lại đầu tư vào dịch vụ buôn bán nhỏ, chăn nuôi gia cầm đều có mức thu nhập được nâng cao, góp phần cải thiện đời sống gia đình.
Còn đối với CLB bản Huổi Én xã Mường So (huyện Phong Thổ) lại duy trì và phát triển tốt phong trào văn nghệ, thể dục thể thao. Mường So là cái nôi có phong trào văn hóa, văn nghệ truyền thống của dân tộc Thái. Sau khi thành lập (tháng 8/2017) với 40 thành viên, CLB đã thành lập đội văn nghệ gồm 14 người, thường xuyên tập luyện, thường xuyên gặp gỡ, giao lưu. Đặc biệt là vào các ngày lễ, ngày tết của đất nước, quê hương, dân tộc Thái, các cụ ông, cụ bà lại được thể hiện niềm đam mê đàn hát, thắp lên ngọn lửa của tình yêu văn hóa Thái, làm vơi đi những nỗi buồn, cô đơn của tuổi già. Năm 2020, Hội NCT huyện Phong Thổ tổ chức Hội thi ca, múa nhạc chào mừng ngày thành lập Hội NCT Việt Nam, đội văn nghệ CLB đã tham gia Hội thi và đã đạt kết quả tốt. CLB cũng thành lập các nhóm tập thể dục dưỡng sinh vào các buổi sáng để nâng cao sức khỏe cho NCT.
Đánh giá về hiệu quả sau 4 năm các CLB đi vào hoạt động, ông Lê Xuân Phùng – Chủ tịch Hội NCT tỉnh khẳng định: Mặc dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song Hội NCT các cấp đã bám sát các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tập trung chỉ đạo thực hiện các nội dung của đề án, phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành có liên quan triển khai tích cực và đã hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ của đề án đề ra. Việc thành lập CLB đúng quy trình đảm bảo yêu cầu và thời gian quy định. Sau thành lập, các CLB tập trung chỉ đạo, từng bước đưa các nội dung hoạt động vào thường xuyên, nề nếp. Một số nội dung hoạt động có hiệu quả, nhất là hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, huy động nguồn lực, tăng thu nhập, chăm sóc sức khoẻ nâng cao kiến thức. Thông qua kết quả hoạt động của CLB đã từng bước thực hiện được mục tiêu của đề án là chú trọng giúp đỡ NCT nghèo, cận nghèo, phụ nữ, NCT có hoàn cảnh khó khăn.
Có thể khẳng định, xây dựng và nhân rộng mô hình CLB liên thế hệ tự giúp nhau là một chủ trương đúng đắn, phù hợp với điều kiện thực tế và nhu cầu được gắn kết, sẻ chia của NCT. Mỗi CLB đã trở thành những mái nhà nhân văn để hội tụ sự quan tâm, giúp đỡ, san sẻ tình cảm của mỗi “cây cao bóng cả”.

Dương - Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Nhùn: Xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò
(BLC) - Theo phiếu trả lời kết quả xét nghiệm số 3762/CĐ-XN của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương ngày 30/4/2021 kết luận: Hai mẫu bệnh phẩm được lấy từ 2 con bò của hộ gia đình ông La Văn Phin...
Cựu chiến binh Vàng Văn Pầu làm kinh tế
Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Vàng Văn Pầu (SN 1965) hội viên Chi hội Cựu Chiến binh (CCB) Bản Hon (xã Bản Hon, huyện Tam Đường) làm kinh tế giỏi từ trang trại, vườn, ao, chuồng (VAC)....
Cảnh giác trước việc “lừa” bán tài liệu phòng cháy chữa cháy
Thời gian qua, một số đối tượng ngoại tỉnh mạo danh là cán bộ của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) - Công an tỉnh gọi điện đến các cơ sở kinh doanh, trường học...