Thứ hai, 25/01/2021, 08:35 [GMT+7]
Kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội Người cao tuổi Việt Nam (10/5/1995-10/5/2020)

Nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổi

Thứ sáu, 08/05/2020 - 23:25'
Theo số liệu thống kê, tỉnh ta hiện có 26.653 người cao tuổi (NCT), chiếm 5,94% dân số. Trong đó, phần lớn NCT là đồng bào dân tộc thiểu số và 429 người khuyết tật có giấy chứng nhận của cấp có thẩm quyền. Trong những năm qua, chịu ảnh hưởng của điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, thiên tai bão lũ, hạn hán xảy ra ở các huyện: Phong Thổ, Sìn Hồ, Tam Đường… đời sống của một bộ phận NCT gặp khó khăn. Nắm bắt kịp thời tình hình, Hội NCT tỉnh có nhiều việc làm thiết thực chăm lo cho NCT theo phương châm “Hướng về cơ sở”.

Ông Lê Xuân Phùng - Chủ tịch Hội NCT tỉnh cho biết: “Hội NCT tỉnh đã tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền, Ban Công tác NCT tỉnh ban hành nhiều văn bản nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp của Mặt trận Tổ quốc, các ngành với công tác NCT. Nổi bật là các chỉ thị, quyết định của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác NCT”, “Kế hoạch thực hiện Đề án chăm sóc sức khỏe NCT giai đoạn 2017 - 2025”. Hội NCT tỉnh tăng cường sự phối hợp với các sở, ngành, địa phương trong triển khai các nhiệm vụ liên quan. Không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; đưa các phong trào của Hội đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa mạnh mẽ, nhất là phong trào “Toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò NCT”. Thành lập, duy trì 25 câu lạc bộ “Liên thế hệ tự giúp nhau”.
Thực hiện chính sách NCT, Hội NCT tỉnh chăm lo về trợ cấp xã hội, cấp thẻ bảo hiểm y tế, khám sức khỏe định kỳ, thăm hỏi, tặng quà, chúc thọ, mừng thọ NCT. Tổ chức phúng viếng NCT qua đời, thăm hỏi NCT khi ốm đau. Các hoạt động văn hóa thể thao dành cho NCT được duy trì, mở rộng. Nhiều năm nay, Hội NCT tỉnh phối hợp tổ chức và duy trì được Giải bóng chuyền hơi NCT, Hội khỏe NCT. Các loại hình câu lạc bộ, phong trào dưỡng sinh tâm thể, bóng chuyền hơi, cầu lông, khiêu vũ thể thao… phát triển mạnh ở 8/8 huyện, thành phố, đáp ứng nhu cầu của NCT, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, góp phần nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần của NCT.

Trung tâm Y tế thành phố Lai Châu khám bệnh cho người cao tuổi.

Trung tâm Y tế thành phố Lai Châu khám bệnh cho người cao tuổi.

Chất lượng cuộc sống dần nâng cao, hầu hết NCT trong tỉnh có sức khỏe tốt, hăng hái phát huy vai trò, kinh nghiệm trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Có 2.375 NCT tham gia cấp ủy, chính quyền MTTQ, các đoàn thể ở cơ sở; 2.132 NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ an ninh biên giới và nội địa. Ngoài ra, còn nhiều NCT tiên phong phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, phòng chống tham nhũng lãng phí, chung tay xây dựng xã hội học tập.
Huyện Phong Thổ có 5.199 NCT. Dù còn nhiều khó khăn của huyện biên giới song với sự nỗ lực vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong đó có vai trò đi đầu của Hội NCT huyện, đời sống NCT nơi đây dần được nâng cao. Theo ông Tẩn A Mưu - Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện, riêng năm 2019 toàn huyện có: 7.456 lượt NCT được khám, 458 NCT được điều trị bệnh miễn phí. NCT được phổ biến các kiến thức phòng ngừa, phát hiện và điều trị hiệu quả các bệnh thường xảy ra; tư vấn, hướng dẫn các phương pháp phòng và chữa bệnh thông thường. 1.120 NCT được khám sàng lọc các bệnh về mắt, 37 NCT được mổ đục thủy tinh thể. 112 NCT lúc ốm đau, thuộc diện hộ nghèo, cô đơn, không nơi nương tựa và NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được thăm hỏi. Điển hình trong việc chăm lo cho NCT là thị trấn Phong Thổ, các xã Mường So, Khổng Lào, Hoang Thèn.
Bà Lý Lở Mẩy - NCT bản Séo Lẻn, xã Hoang Thèn chia sẻ: “Năm nay tôi đã bước sang tuổi 63. Thỉnh thoảng chân bị đau nhức, mắt nhìn kém, được Hội NCT các cấp quan tâm cấp thẻ bảo hiểm y tế để khi cần có thể đi khám chữa bệnh, nghe cán bộ y tế hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe. Giờ tôi thấy sức khỏe cơ bản ổn định, khả năng nhìn của mắt dần cải thiện. Hàng ngày, tôi có thể cùng chồng, các con phát triển kinh tế từ trồng chuối, lúa, riềng. Mỗi năm trừ chi phí gia đình tôi thu về trên 100 triệu đồng. Gia đình có của ăn của để, nhà cửa xây kiên cố, tôi vui vẻ tận hưởng tuổi già”.
Theo lãnh đạo Hội NCT tỉnh, nhìn chung hiện nay đời sống NCT đã được nâng lên đáng kể, tuy nhiên chưa có sự đồng đều giữa các vùng. Số NCT thuộc hộ nghèo của tỉnh còn khá cao (5.654 người). Một số NCT ở vùng sâu, vùng xa, biên giới chưa được hưởng kịp thời chế độ, chính sách của Nhà nước. Do đó, thời gian tới để chăm lo đời sống NCT tốt hơn nữa, Hội NCT tỉnh tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, chương trình công tác lớn. Chú trọng hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách NCT ở cơ sở. Duy trì “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” gắn phát triển quỹ chăm sóc, phát huy vai trò NCT… quyết tâm vì sức khỏe, hạnh phúc NCT, để NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Kiểm soát kinh doanh đào dịp tết
(BLC) - Theo phong tục của người Việt, hoa đào là biểu tượng ngày tết nên không thể thiếu trong mỗi gia đình ở miền Bắc khi tết đến, xuân về. Tuy nhiên, những năm qua, đào rừng (đào càng nhiều năm...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.