Thứ năm, 15/04/2021, 15:09 [GMT+7]

Người cán bộ tận tâm

Thứ tư, 24/02/2021 - 15:26'
Đó là anh Tống Văn Kem, dân tộc Thái, Phó phòng, Phó Bí thư Chi bộ Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Mường Tè. Anh là một người năng động, nhiệt tình, có trách nhiệm với công việc, luôn giúp đỡ đồng nghiệp.

Anh Kem luôn hăng say với công việc.

Anh Kem luôn hăng say với công việc.

Đến thăm Phòng Văn hóa - Thông tin huyện những ngày đầu xuân, chúng tôi thấy không khí làm việc sôi nổi của cán bộ trong phòng. Mỗi người một công việc từ tập đánh đàn, biên kịch bài múa hát, trang trí băng zôn, khẩu hiệu đến kẻ vạch sân cầu lông, bóng chuyền, ai nấy đều hăng say với công việc được giao. Sau một hồi trò chuyện, quan sát công việc, chúng tôi lên tầng 2 - nơi làm việc của anh Kem. Bước vào phòng làm việc, ấn tượng nhất là những tấm giấy khen, bằng khen mang tên anh được treo trên tường, trong tủ làm việc. Bàn làm việc được anh bố trí ngăn nắp, gọn gàng, phòng được dọn dẹp sạch sẽ. Qua cách nói chuyện, chia sẻ về công việc, chúng tôi thấy anh là người mộc mạc, giản dị nhưng rất nhiều tâm huyết.

Anh Kem chia sẻ: Tôi sinh ra trong một gia đình nhà nông với đông anh em nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Thời niên thiếu, mỗi khi đi học về tôi đi chăn trâu, ra sông, suối bắt tôm, cá, cùng cha mẹ cày ruộng, làm nương; kiếm củi, hái măng bán cho người dân trong bản để có tiền nộp học. Học xong phổ thông, tôi thi vào Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, ngành quản lý văn hóa. Sau 4 năm, tôi ra trường vào làm tại Phòng Văn hóa - Thông tin huyện (năm 2007), trong thời gian công tác, tôi luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, tích cực học hỏi đồng nghiệp, đấu tranh chống các tiêu cực. Tôi luôn được anh em trong cơ quan yêu quý, giúp đỡ”.

Những ngày đầu tiên đi làm, anh học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp đi trước về cách làm việc, giao tiếp, khi cơ quan giao nhiệm vụ, anh xung phong nhận và luôn hoàn thành tốt. Anh tích cực đến các xã, các bản ăn, ở, làm việc cùng dân để tìm hiểu các nét văn hóa truyền thống như: lễ hội, trò chơi dân gian, truyện, thơ cổ, nhạc cụ, bài hát, nghề truyền thống... gặp gỡ già làng, trưởng bản, người có uy tín, các nghệ nhân để nghe kể các sự tích, bản sắc văn hóa rồi tham mưu cho lãnh đạo phòng đề xuất lên UBND huyện tìm cách khôi phục, giữ gìn. Anh thực hiện sáng kiến về bảo tồn văn hóa truyền thống của 2 dân tộc Si La, Hà Nhì, tham mưu UBND huyện phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ mở lớp dạy chữ viết người Hà Nhì ở Ka Lăng, Thu Lũm để bảo tồn nét văn hóa.

Trong các ngày lễ tết, ngày hội văn hóa-thể thao các dân tộc của huyện, anh Kem cùng đồng nghiệp trong cơ quan luyện tập những bài hát, điệu múa truyền thống, phối hợp, hướng dẫn các đội văn nghệ xã, bản tập luyện để trình diễn trước công chúng. Vào ngày hội văn hóa - thể thao 3 dân tộc: Cống, Mảng, La Hủ, anh thường lên trước thời điểm diễn ra khoảng 2 - 3 ngày để nắm bắt công tác chuẩn bị, tập duyệt các lễ hội, tiết mục dân ca, dân vũ đúng với bản sắc dân tộc trước khi trình diễn. Anh còn đưa đoàn văn nghệ của huyện tham gia các ngày hội trên địa bàn tỉnh và luôn đạt giải cao.

Là một đảng viên và là Phó phòng từ năm 2015, anh Kem thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ, động viên cán bộ trong cơ quan những lúc khó khăn. Trong cuộc sống đời thường, anh là người sống vì gia đình, có lối sống giản dị, hòa thuận với hàng xóm, tích cực tăng gia sản xuất để cải thiện chất lượng cuộc sống. Anh được UBND tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen vào năm 2018, 2019, chiến sỹ thi đua cấp tỉnh năm 2019, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở 4 năm liên tiếp (2014-2017) và nhiều giấy khen của UBND huyện Mường Tè.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khoanh vùng, tích cực phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng
(BLC) - Hiện, huyện Tân Uyên có 14ha lúa vụ đông xuân nhiễm đạo ôn lá và 4ha ngô vụ xuân hè bị sâu keo mùa thu gây hại. Xác định đây là thời kỳ quan trọng quyết định năng suất, chất lượng cây...
Bí thư chi bộ tận tâm, gương mẫu
“Một trăm câu nói hay không bằng một việc làm tốt” - đây là kinh nghiệm quý mà Bí thư kiêm Trưởng bản Nà Ban (xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên) Tòng Văn Thành đã đúc rút sau 10 năm được chi bộ, bà...