Thứ bảy, 20/07/2024, 10:16 [GMT+7]

Người cao tuổi nêu gương sáng

Thứ tư, 05/06/2024 - 10:16'
Bước sang tuổi 70 nhưng bà Mùa A Phử, dân tộc Mông ở bản Mông 1 (xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ) vẫn nhanh nhẹn, đặc biệt luôn trăn trở làm thế nào để dân bản vươn lên, đẩy lùi cái nghèo.

Từng tham gia Hội Liên hiệp Phụ nữ xã nên bà Phử có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực dân vận, kiến thức sản xuất nông nghiệp, xây dựng các mô hình kinh tế… Bởi, bà không chỉ sinh ra và lớn lên tại đây mà còn luôn gương mẫu, trách nhiệm với công việc. Nhận thấy dù đất rộng nhưng diện tích canh tác ruộng nước bị hạn chế do địa hình dốc, nhiều đá và thiếu nước, bà hướng dẫn gia đình và các hộ trong bản chuyển đổi trồng sắn, ngô và rau màu theo mùa… Còn khu vực thuận nguồn nước thì chuyển đổi cơ cấu giống cho năng suất cao hơn.
Năm 2019, bà lên các xã vùng cao của huyện mua cây giống đương quy, sa nhân tím trồng thử trên diện tích hơn 1ha đất nương. Vừa làm vừa tìm hiểu, điều chỉnh chế độ chăm sóc sao cho phù hợp nhất với khí hậu địa phương, đến nay gia đình bà mở rộng diện tích trên 3ha và hỗ trợ 4 hộ trong bản cùng trồng theo hướng luân canh (trồng sắn xen trồng cây màu, dược liệu). Năm 2023, sa nhân tím cho thu hoạch năng suất cao, giá bán trung bình 250 nghìn đồng/kg, gia đình bà thu về trên 50 triệu đồng. Trước đó, vụ sắn năm 2022 cũng thu trên 60 triệu đồng… Từ mô hình kinh tế hiệu quả này, nhiều hộ dân trong xã tìm đến bà Phử nhờ chia sẻ kinh nghiệm, cây giống để làm theo.

Dù tuổi cao nhưng bà Phử vẫn luôn cần mẫn lao động.

Bà Phử cho biết: Khi còn công tác, do chưa có nhiều thời gian nên có những dự định không thể thực hiện. Giờ thì hiện thực hóa thôi. Từ đất nương, tôi đầu tư trồng ngô, sắn; chú trọng chăm sóc, đầu tư phân bón để tăng năng suất. Nhận thấy khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương phù hợp với cây sa nhân tím, đương quy, dong riềng... tôi cũng đã mua giống về trồng. Thường xuyên hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ cây giống cho các gia đình trong bản để cùng vươn lên. Đến nay, hầu như những hộ phát triển mô hình trồng xen canh các loại cây như của gia đình tôi đều có thu nhập ổn định.
Từ năm 2020 đến nay, bà Phử là hội viên tích cực của Chi hội người cao tuổi bản, Hội Người cao tuổi xã Pa Tần. Trong đó, tham gia Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau, bà cũng chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức sản xuất cho thành viên. Bà Phử được đánh giá là tấm gương “Tuổi cao - gương sáng”. Trong các buổi họp bản, sinh hoạt đoàn thể, bà thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực lao động sản xuất, giữ vững an ninh trật tự ở địa phương, xây xựng bản văn hóa, góp phần giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.
Ông Sìn Văn Vấn - Chủ tịch UBND xã Pa Tần cho biết: Xã Pa Tần hiện có 130 hội viên người cao tuổi tham gia sinh hoạt tại chi hội bản, khu dân cư. Từ những kết quả trong phát triển kinh tế của hội viên người cao tuổi Mùa A Phử đã góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo của địa phương, khơi dậy tinh thần tự lực, vươn lên trong cộng đồng người dân vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn.

Mạnh Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.