Thứ tư, 05/08/2020, 23:01 [GMT+7]

Những "bóng cả" giữ gìn an ninh trật tự

Thứ sáu, 13/03/2020 - 22:53'
(BLC) - Phát huy vai trò, uy tín trong cộng đồng, người cao tuổi (NCT) huyện Sìn Hồ gương mẫu thực hiện và vận động con cháu, dân bản tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) ở địa phương.

Huyện Sìn Hồ có hơn 5.700 NCT thuộc 14 dân tộc, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, Dao. Những năm qua, Hội NCT huyện phối hợp với lực lượng công an và các đoàn thể tuyên truyền, vận động Nhân dân xây dựng thế trận an ninh Nhân dân vững chắc, giữ gìn ANTT; đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với các mô hình: “Khu dân cư 5 không”, “Dòng họ tự quản về ANTT”, “Quản lý, giáo dục, vận động người thân không phạm tội và tệ nạn xã hội”…

Ông Chẻo A Ngải - Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện cho biết: Chung tay giữ gìn ANTT, bảo vệ biên giới, hàng năm, Hội NCT ký kết các chương trình phối hợp với lực lượng công an, biên phòng. Thường xuyên phối hợp xuống cơ sở tuyên truyền các văn bản, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và địa phương; vận động hội viên NCT và người dân ký cam kết không vi phạm pháp luật về chủ quyền an ninh biên giới, an toàn giao thông... Đặc biệt là giáo dục, quản lý con, em không mắc các tệ nạn xã hội. Đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” theo hướng tự quản, tự phòng, tự bảo vệ; phối hợp với chính quyền địa phương quản lý, giáo dục người lầm lỗi tại gia đình, cộng đồng dân cư. Qua đó, xây dựng gia đình, dòng họ không vi phạm pháp luật, giữ gìn ANTT”.

Đại diện Hội NCT bản Phiêng Quang (xã Lùng Thàng) tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật của Nhà nước cho người dân và hội viên.

NCT bản Phiêng Quang (xã Lùng Thàng) tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Tham gia phòng, chống tội phạm, từ năm 2015 đến nay, Hội NCT các cấp trong huyện đã phối hợp, cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị giúp các cơ quan chức năng truy bắt và khởi tố nhiều đối tượng liên quan đến tệ nạn xã hội, ANTT. Hàng năm, tổ chức cho 100% gia đình hội viên ký cam kết không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có tội phạm. 

Bước sang tuổi 75 nhưng ông Nguyễn Hữu Kỳ - Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận khu phố 5 (thị trấn Sìn Hồ) luôn cần mẫn, hết lòng với công tác xã hội. Phát huy vai trò là người đứng đầu cấp ủy, hội viên NCT, từ năm 2010 đến nay, ông tích cực tham gia tuyên truyền, vận động Nhân dân đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện nếp sống văn minh, giữ vững ANTT trên địa bàn. Cùng với Ban bảo vệ dân phố phát hiện, bắt giữ nhiều vụ trộm cắp, gây rối trật tự công cộng; cảm hóa một số đối tượng cá biệt. Nhiều năm liền, ông được Giám đốc Công an tỉnh, các cấp, ngành của huyện, thị trấn tặng Giấy khen có thành tích trong phòng chống tội phạm, bảo vệ ANTT.

Xã biên giới Pa Tần có 12,97km đường biên giới với Trung Quốc. Những năm qua, Hội NCT xã tích cực phối hợp với Đồn Biên phòng Pa Tần, các ban, ngành, đoàn thể xã tăng cường vận động, tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức cho người dân trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Từ năm 2015 đến nay, phối hợp tuyên truyền pháp luật 47 buổi cho gần 4.500 lượt người tham gia; thành lập 2 tổ tự quản cột mốc biên giới và 14 tổ tự quản ANTT; 100% gia đình NCT trên địa bàn xã ký cam kết không vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội. Tham gia tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới 46 lần; phát hiện và cung cấp 18 nguồn tin có giá trị cho cơ quan chức năng, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới.

Với phương châm “Tuổi cao trí càng cao”, thời gian tới, Hội NCT huyện Sìn Hồ tiếp tục tăng cường phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang trên địa bàn triển khai đồng bộ biện pháp đảm bảo ANTT. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên nói riêng, Nhân dân nói chung chung sức phòng chống các loại tội phạm, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Minh Khôi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Kinh tế châu Âu suy giảm kỷ lục do COVID-19
Các nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang rơi vào suy thoái sau khi ghi nhận mức suy giảm kỷ lục 11,9% trong quý II/2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đây được coi là mức giảm theo...
Bản Huổi Hằm vẫn nghèo
Bản Huổi Hằm (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) có 44 hộ, 219 nhân khẩu, 97% hộ người Mông sinh sống. Mặc dù được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững theo các...
Gương mẫu đi đầu
Phát huy tinh thần tiên phong gương mẫu của người đảng viên, người uy tín trong cộng đồng, ông Cà Văn Khám ở bản Nậm Cày (xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn) mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi phương thức sản...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...