Chủ nhật, 09/05/2021, 08:42 [GMT+7]

“Tiếng hát át tuổi già”

Chủ nhật, 14/02/2021 - 05:20'
Ban Đại diện Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Tân Uyên tích cực chỉ đạo các cấp hội thực hiện tốt công tác chăm sóc NCT, đặc biệt là đời sống tinh thần. Đó cũng là lý do, phong trào văn hóa văn nghệ trong hội viên ngày càng phát triển, có sức lan tỏa, tác động mạnh mẽ với tinh thần “Tiếng hát át tuổi già”.

Đoàn Hội NCT huyện Tân Uyên tham gia Liên hoan tiếng hát NCT tỉnh lần thứ VI, năm 2020.

Tại Liên hoan tiếng hát NCT tỉnh lần thứ VI/2020 được Hội NCT tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 28/11/2020, Đoàn Hội NCT huyện Tân Uyên xuất sắc giành giải nhất toàn đoàn và nhiều giải A, B cho các tiết mục. Kết quả này không quá bất ngờ, bởi cả 6 tiết mục ca - múa - nhạc - khiêu vũ với sự dàn dựng công phu, chuẩn bị chu đáo trong trang phục, lối biểu diễn duyên dáng, hài hước, bài hát, điệu múa đúng chủ đề yêu cầu được Ban Giám khảo đánh giá cao, nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả. Nói như ông Tẩn A Mưu - Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Phong Thổ: Phong trào văn nghệ trong hội viên NCT của Phong Thổ rất phát triển. Chúng tôi có những câu lạc bộ của đồng bào Thái ở xã Mường So, Khổng Lào, thị trấn Phong Thổ thành lập nhiều năm và thường xuyên tham gia biểu diễn, giao lưu. Bởi vậy, thường giành giải cao trong các hội thi, liên hoan văn nghệ do huyện, tỉnh tổ chức. Liên hoan của tỉnh năm nay, mặc dù đã chuẩn bị rất kỹ, công phu về nội dung, trang phục, đạo cụ nhưng thực sự ấn tượng, nể phục phần thể hiện của Hội NCT huyện Tân Uyên. Đây cũng là cơ hội để chúng tôi học hỏi, trao đổi thêm kinh nghiệm của các đoàn bạn.

Được biết, tham gia liên hoan, Đoàn huyện Tân Uyên có rất nhiều điều đặc biệt, nổi bật và ấn tượng. Đó là số lượng diễn viên nhiều nhất trong tổng số 9 đoàn thuộc Hội NCT 8 huyện, thành phố và Câu lạc bộ văn nghệ - thể thao NCT tỉnh tham gia. Lần đầu tiên có hội viên nam tham gia tiết mục ca - múa và có tới 4 cặp vợ chồng. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Hiển - Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Tân Uyên cho biết: Phong trào thể dục thể thao nói chung và văn nghệ nói riêng của huyện vẫn duy trì, phát huy và luôn khởi sắc. Riêng năm 2018, được sự quan tâm của Huyện ủy, HĐND, UBND thống nhất cho tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT lần thứ nhất và đến năm 2020 nhân Ngày quốc tế NCT tiếp tục tổ chức liên hoan lần thứ 2. Đó là cơ sở để chúng tôi lựa chọn một số tiết mục xuất sắc, đặc trưng văn hóa các dân tộc trong huyện và các diễn viên có năng khiếu trong tổng số 79 tiết mục, 189 diễn viên tham gia liên hoan lần 2 luyện tập cho liên hoan cấp tỉnh. Cùng với đó, được sự quan tâm đặc biệt của huyện, Phòng Văn hóa - Thông tin cử cán bộ hỗ trợ lựa chọn, dàn dựng chương trình, luyện tập cũng như kinh phí đưa đoàn đi thi là động lực quan trọng để không phụ sự kỳ vọng.

Chứng kiến, chia vui với thành quả đạt được của Hội NCT huyện Tân Uyên tại liên hoan khiến chúng tôi quyết định về huyện tìm hiểu thực tế. Tại gia đình ông Đới Xuân Cường (hội viên Chi hội NCT tổ dân phố 26, thị trấn Tân Uyên) - 1 trong 4 cặp vợ chồng tham gia liên hoan của tỉnh, chúng tôi trò chuyện nhiều hơn về ý nghĩa của phong trào văn hóa văn nghệ đối với đời sống của NCT. Ông Cường chia sẻ: Vợ chồng tôi đều là công nhân, viên chức nghỉ hưu. Bản thân tôi yêu thích văn nghệ từ khi còn trẻ, nghỉ chế độ có nhiều thời gian tham gia vào đội văn nghệ của Chi hội NCT tổ dân phố. Sinh hoạt trong tổ chức Hội NCT, thông qua hoạt động: dưỡng sinh tâm thể, bóng chuyền hơi, nhất là khiêu vũ, văn nghệ là liều thuốc quý giúp chúng tôi sống vui, sống khỏe. Việc thành lập đội văn nghệ, khiêu vũ trên địa bàn thị trấn và có nhiều cặp vợ chồng như gia đình tôi tham gia như “luồng gió mới” giúp phong trào ngày càng phát triển, NCT có thêm sân chơi bổ ích, ý nghĩa”.

Ông Nguyễn Xuân Hiển - Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Tân Uyên dành cho chúng tôi chút thời gian tại phòng làm việc. Qua chia sẻ của ông, mặc dù thời gian gắn bó với công tác hội không quá dài (5 năm) nhưng lại dồn hết tâm huyết để huy động, phát huy vai trò “bóng cả” của hội viên trên các lĩnh vực của cuộc sống.

Ông Hiển tâm sự: “Khi nhận nhiệm vụ Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện, nhận thấy đời sống vật chất của hội viên được nâng lên nhưng phong trào bề nổi mới chỉ tập trung chủ yếu tại một số chi hội ngay trung tâm thị trấn. Do đó, tôi vận động, tuyên truyền, hướng dẫn các cấp hội xây dựng, phát triển phong trào thông qua thành lập câu lạc bộ văn nghệ, khiêu vũ”. Trước mỗi kỳ liên hoan do Huyện hội, Tỉnh hội tổ chức, không quản ngại tuổi cao, sức khỏe yếu do ảnh hưởng của chiến tranh, tối tối tôi về các xã, tổ dân phố cùng dự, động viên hội viên tích cực luyện tập, biểu diễn thật tốt”.

Ông Hiển cho biết thêm: Phong trào văn nghệ sôi nổi và khởi sắc nhất vẫn là thị trấn Tân Uyên với 14 đội văn nghệ, 10 đội khiêu vũ, 1 câu lạc bộ thơ Hoa Ban. Trong Câu lạc bộ thơ Hoa Ban nhiều thành viên có khả năng sáng tác lời, làm phong phú các tiết mục; hơn nữa không chỉ hát, ngâm thơ cho nhau nghe mà đây còn là nơi để các thành viên san sẻ câu chuyện gia đình, cuộc sống, giúp tinh thần thoải mái hơn. Quan điểm của Ban đại diện tập trung vào vùng sâu, vùng xa, nhất là dọc tuyến quốc lộ 32. Do đó, năm 2018, đã thành lập 2 câu lạc bộ văn hóa văn nghệ thuộc Hội NCT xã Mường Khoa, Pắc Ta và năm 2020 thêm 2 câu lạc bộ tại xã Thân Thuộc và Trung Đồng.
Bên cạnh nỗ lực của tổ chức hội, cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện, môi trường thuận lợi phát triển phong trào văn nghệ, góp phần động viên, khích lệ hội viên NCT tích cực tham gia với tinh thần vui vẻ, lạc quan, là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con, cháu.

 Hồng Thắm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Nhùn: Xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò
(BLC) - Theo phiếu trả lời kết quả xét nghiệm số 3762/CĐ-XN của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương ngày 30/4/2021 kết luận: Hai mẫu bệnh phẩm được lấy từ 2 con bò của hộ gia đình ông La Văn Phin...
Cựu chiến binh Vàng Văn Pầu làm kinh tế
Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Vàng Văn Pầu (SN 1965) hội viên Chi hội Cựu Chiến binh (CCB) Bản Hon (xã Bản Hon, huyện Tam Đường) làm kinh tế giỏi từ trang trại, vườn, ao, chuồng (VAC)....
Cảnh giác trước việc “lừa” bán tài liệu phòng cháy chữa cháy
Thời gian qua, một số đối tượng ngoại tỉnh mạo danh là cán bộ của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) - Công an tỉnh gọi điện đến các cơ sở kinh doanh, trường học...