Thứ bảy, 26/09/2020, 19:26 [GMT+7]

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo bán hàng

Thứ tư, 04/09/2019 - 14:37'
(BLC) - Thời gian gần đây, trên mạng xã hội liên tục xuất hiện những tin cảnh báo về vụ việc một số cá nhân mạo danh Công ty TNHH Sinh hóa môi trường Việt Nam tại Lai Châu đến các gia đình trên địa bàn thành phố Lai Châu tư vấn và bán sản phẩm vệ sinh bể phốt, chuồng trại. Phóng viên Báo Lai Châu đi tìm hiểu vấn đề này.

Lần theo trang facebook có tên Tuyết Đinh, chúng tôi thấy có nội dung cảnh báo: “Hiện nay, có một số đối tượng lấy danh là nhân viên vệ sinh môi trường để tư vấn và bán sản phẩm bột gói vệ sinh bồn cầu. Theo các đối tượng, nhà nước đã hỗ trợ 30% kinh phí, còn lại gia đình phải mua với giá 25.000 đồng/gói”. Tài khoản facebook còn chỉ rõ đối tượng này là phụ nữ, thường đi xe máy, khoác túi đen và áo chống nắng màu tím. Sau khi đọc được nội dung trên, nhiều người đã vào bình luận, chia sẻ những thông tin tương tự.

Chị Võ Quỳnh Hoa trao đổi với phóng viên về những sản phẩm đã mua của người phụ nữ lạ.

Chị Võ Quỳnh Hoa trao đổi với phóng viên về những sản phẩm đã mua của người phụ nữ lạ.

Cũng theo thông tin phản ánh, chúng tôi tìm đến nhà chị Võ Quỳnh Hoa (Đại lộ Lê Lợi, phường Tân Phong) và được chị cho biết: Khoảng 12 giờ trưa ngày 19/8, một người phụ nữ khoảng 35 – 40 tuổi vào nhà tôi, tự xưng là nhân viên Công ty Sinh hóa môi trường Lai Châu nói là hiện nay trên địa bàn thành phố đang xảy ra dịch tiêu chảy và sốt xuất huyết, nếu không mua sản phẩm vệ sinh (gồm có men xử lý bể phốt và chế phẩm vi sinh, chế phẩm xử lý chất thải hữu cơ), cơ quan chức năng đến kiểm tra không đảm bảo đúng theo quy định sẽ bị phạt. Nghe thấy thế, không yên tâm nên tôi đồng ý. Người phụ nữ đưa cho tôi 7 gói và nói giá 175.000 đồng (mỗi sản phẩm đã được giảm 10.000 đồng so với giá trên bao bì). Tôi nghi ngờ về nguồn gốc xuất xứ, người phụ nữ xé cho tôi già nửa tờ hóa đơn bán hàng có con dấu của Công ty TNHH Sinh hóa môi trường Việt Nam. Để củng cố thêm niềm tin khi giới thiệu sản phẩm cho khách hàng, người phụ nữ nói đã từng bán cho nhiều người trước đó nên khách hàng hoàn toàn yên tâm. Khi thấy những người trong gia đình tôi có dấu hiệu nghi ngờ, người đó liền lấy tiền trên tay tôi và vội vàng lên xe phi đi mất.

Thông tin được chị Quỳnh Hoa đăng tải trên trang mạng xã hội, ngay sau đó rất nhiều người bày tỏ quan điểm về việc này, có người cho rằng chị Hoa đã bị lừa. Một số khác cũng cho biết mình cũng từng “trót dại” giống chị Hoa, trong đó có facebook tên Thanh Tâm viết: “Hôm qua, có đối tượng vào nhà mình gọi cửa, chưa kịp ra thì người lạ đã bấm còi inh ỏi. Em hỏi có việc gì thì người phụ nữ ấy giới thiệu để bán 2 sản phẩm giống như bán cho chị Hoa. Nhưng em nói nhà em có đủ rồi, người phụ nữ ấy còn gắt lên, rằng cái này là của công ty môi trường, các gia đình buộc phải dùng. Em nói nếu chị tự xưng như vậy thì chị phải có giấy giới thiệu làm việc với tổ dân phố, có chứng minh thư rõ ràng cứ tự nhiên đến nhà bắt mua sản phẩm thế này không được. Vậy là người phụ nữ ấy tức tối lao đi”.

Tìm nguồn gốc 2 sản phẩm trên, chúng tôi đã xác minh trên trang google có Công ty TNHH Sinh hóa môi trường Việt Nam tại địa chỉ ô số 62, lô đất N04, khu tái định cư tập trung Kiều Mai, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội không có cơ sở hoạt động tại Lai Châu. Nhưng ở tỉnh cũng không có đơn vị nào có tên Công ty Sinh hóa môi trường Lai Châu như người phụ nữ đã tự xưng và cũng trên địa bàn thành phố không có dịch tiêu chảy và sốt xuất huyết đến nỗi “bắt” người dân phải mua sản phẩm nhằm hỗ trợ phòng, chống dịch.

Điều đáng nói là Công ty này không được các cơ quan chức năng như: Sở Y tế, Quản lý thị trường tỉnh cấp phép hoạt động kinh doanh các sản phẩm liên quan tới phòng chống dịch và không phải cán bộ y tế của tỉnh. Đặc biệt, đối chiếu trên bao bì, tôi thấy 1 sản phẩm là men xử lý bể phốt và chế phẩm vi sinh của Công ty có trong hóa đơn, sản phẩm còn lại là chế phẩm xử lý chất thải hữu cơ, xử lý chuồng trại gia súc gia cầm của Công ty Công nghệ sinh hóa Thăng Long. Và, khi mở 2 gói sản phẩm mà gia đình chị Hoa đã mua thấy màu sắc và mùi giống mùn cưa chứ không giống các loại bột thông cống hay hỗ trợ xử lý chuồng trại gia súc gia cầm mà người dân từng mua tại các cửa hàng, siêu thị uy tín trên địa bàn.

Trao đổi về sự việc trên, Thượng úy Lê Thế Phúc – Phó Công an phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) cho chúng tôi biết, đơn vị vừa được người dân thông tin có một vài đối tượng lạ từ địa bàn khác mời chào mua sản phẩm tương tự nhưng nhìn vào phương tiện đi lại của họ (xe máy) thì không thấy mang theo. Do thông tin chỉ dừng lại ở đó nên đơn vị nhận thấy chưa đến mức thiệt hại để có biện pháp can thiệp mạnh mẽ hơn. Từ trước đến nay cũng đã có một số đối tượng ở địa bàn khác vào các khu dân cư bán dạo mặt hàng hương, bút, tăm… và xin vào một số cơ quan nhưng không được phép của bảo vệ nên không được vào. Tuy nhiên cũng chưa có thông tin nào của người dân trình báo về sự việc trên. Mặc dù vậy, nếu xét sự việc xảy ra tại cửa hàng của chị Võ Quỳnh Hoa thì rõ ràng là tình trạng mạo danh và có dấu hiệu lừa đảo.

Cũng theo Thượng úy Lê Thế Phúc, để nâng cao tinh thần cảnh giác cho người dân, thời gian tới, Công an phường sẽ tham mưu cho UBND phường nội dung tuyên truyền pháp luật về hành vi trên thông qua các hình thức: lồng ghép tại các buổi họp tổ dân phố; trên loa truyền thanh không dây hoặc mạng xã hội… Đồng thời, công khai số điện thoại của cảnh sát khu vực (0986.510.155) cho người dân nắm được và liên hệ khi cần thiết.

Để bảo vệ sự an toàn cho bản thân và gia đình, người dân cần tỉnh táo, thận trọng và nâng cao cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và không phục vụ thiết thực cho nhu cầu sinh hoạt.

Thu Trang - Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hố “bẫy” trên đường
Hơn một tháng nay kể từ khi xảy ra vụ sạt trôi cống thoát nước làm sạt đứt 2/3 đường tại km350+400, quốc lộ 32 thuộc bản Nà Phái (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) khiến các phương tiện di chuyển qua...
Cựu chiến binh làm theo Bác
Với cách làm cụ thể, thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tam Đường lan tỏa việc học và làm theo Bác. Mỗi hội viên khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương phát triển kinh tế, trở thành...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...