Chủ nhật, 09/05/2021, 08:37 [GMT+7]

Cẩn trọng trước lời dụ dỗ lừa

Thứ tư, 09/09/2020 - 14:35'
Vài năm trở lại đây, nhu cầu của người dân sử dụng điện thoại thông minh để vào mạng xã hội: facebook, messenger, zalo… hay mở tài khoản, thẻ, đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, không ít người đã tiền mất tật mang khi giao dịch thanh toán, mua bán, vay tiền trên các Website lạ, qua tin nhắn, email. Hệ thống các ngân hàng trong đó có Agribank Chi nhánh huyện Than Uyên đã khuyến cáo khách hàng nâng cao cảnh giác cẩn trọng trước dụ dỗ của đối tượng lừa đảo.

Vài năm trở lại đây, nhu cầu của người dân sử dụng điện thoại thông minh để vào mạng xã hội: facebook, messenger, zalo… hay mở tài khoản, thẻ, đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, không ít người đã tiền mất tật mang khi giao dịch thanh toán, mua bán, vay tiền trên các Website lạ, qua tin nhắn, email. Hệ thống các ngân hàng trong đó có Agribank Chi nhánh huyện Than Uyên đã khuyến cáo khách hàng nâng cao cảnh giác cẩn trọng trước dụ dỗ của đối tượng lừa đảo.
Theo tìm hiểu của phóng viên, từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình lừa đảo chiếm đoạt tiền từ tài khoản khách hàng tại các ngân hàng nói chung và Agribank nói riêng diễn ra dưới nhiều hình thức tinh vi và phức tạp hơn trước. Kẻ gian giả mạo thương hiệu, website ngân hàng, ví điện tử với ứng dụng công nghệ cao để gửi tin nhắn, email có chứa link lừa đảo, yêu cầu khách hàng truy cập để giao dịch (mua bán online), nhận tiền từ nước ngoài (Western Union), nhận quà tặng, cho vay nhanh. Có trường hợp giả mạo cán bộ ngân hàng, tổng đài chăm sóc khách hàng, gọi điện yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản, thẻ... để nhận tiền, quà trúng thưởng. Hack tài khoản facebook, mạng xã hội của người thân, bạn bè, giả mạo để nhờ mua thẻ điện thoại, mượn tiền, thanh toán chuyển khoản đến tài khoản gian lận. Hay như việc giả mạo tài khoản, làm quen nhờ mở tài khoản/thẻ đăng ký sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử hoặc mua lại với giá cao để sử dụng vào mục đích lừa đảo.

cán bộ

Cán bộ Agribank Chi nhánh huyện Than Uyên tư vấn, khuyến cáo người dân không thực hiện các giao dịch chuyển tiền cho người lạ.

Theo chia sẻ của chị Vũ Thị Mây - Giám đốc Agribank Chi nhánh huyện Than Uyên, thời gian gần đây xuất hiện các trường hợp giả mạo thông tin của Agribank bằng cách tạo ra các Fanpage trùng với thông tin của Agribank, khi người dùng click vào các đường dẫn bên trong sẽ bị đánh cắp tài khooản facebook, thậm chí cả tài khoản ngân hàng. Các đối tượng còn giả danh cán bộ Ngân hàng Agribank gửi thông tin đến khách hàng yêu cầu truy cập đường linhk làm thủ tục chuyển tiền, vay tiền, đường link có chứa mã độc sẽ đánh cắp thông tin tài khoản của khách hàng. Các đối tượng tập trung chủ yếu khách hàng thường xuyên mua bán Online nên khách hàng phải cẩn trọng trước khi thực hiện các giao dịch này.
Tại địa bàn huyện Than Uyên cũng đã xảy ra nhiều trường hợp mất tiền từ tài khoản khi thực hiện các giao dịch theo đường linhk của những đối tượng lừa đảo gửi đến điện thoại Smatphone có sử dụng ứng dụng Internet Banking. Sau khi bị lừa, khách hàng đến Agribank Chi nhánh huyện Than Uyên để thông báo nhưng khi cán bộ ngân hàng kiểm tra lại nguồn tiền đó đã bị chuyển đến tài khoản ngân hàng khác. Tuy nhiên để lấy lại tiền rất khó khăn vì tài khoản khác hệ thống ngân hàng Agribank nên việc can thiệp là khó. Do đó, khách hàng được hướng dẫn đến gặp cơ quan pháp luật để vào cuộc giải quyết.
Từ năm 2018 đến nay, trong quá trình thực hiện giao dịch chuyển tiền bằng điện thoại, có nhiều khách hàng không hiểu cách thức thực hiện nên đã ra Ngân hàng Agribank Chi nhánh huyện Than Uyên để được tư vấn trợ giúp. Tuy nhiên, cán bộ chi nhánh đã hỏi kỹ các vấn đề chuyển tiền đồng thời kiểm tra giao dịch chuyển tiền đó và phát hiện không phải giao dịch chuyển tiền chính thống của Agribank. Sau đó, khuyến cáo đến khách hàng và đề nghị kiểm tra lại thông tin người nhận tiền; cán bộ giao dịch sẽ giúp khách hàng dừng lại việc chuyển tiền khi phát hiện đó là giao dịch giả mạo. Nhờ được tư vấn, khuyến cáo, các khách hàng đã dừng việc chuyển tiền với số lượng từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng; tránh được bị mất tài sản trong tài khoản của mình.
Để khách hàng nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo mới, Agribank Chi nhánh huyện Than Uyên đã họp và chỉ đạo cán bộ, giao dịch viên khuyến cáo đến khách hàng bảo vệ bảo mật tài khoản của chính mình. Theo đó, không nên cung cấp thông tin như: mật khẩu, số thẻ, mã pin, mã OTP cho bất kỳ ai; không cho mượn thông tin cá nhân, số tài khoản có đăng ký dịch vụ Ngân hàng điện tử; không nạp tiền, chuyển khoản cho người lạ. Trong trường hợp nghi ngờ giả mạo, lừa đảo khách hàng báo ngay cho cán bộ Agribank để được hỗ trợ.
Chị Vũ Thị Ngân, giao dịch viên Agribank Chi nhánh huyện Than Uyên chia sẻ: “Tôi thường xuyên tư vấn cho khách hàng cũng như tuyên truyền về việc sử dụng an toàn đối với tiền gửi khi thanh toán qua Agribank, nhất là với khách hàng bắt đầu mở tài khoản tại ngân hàng để lường trước những rủi ro có thể xảy ra. Tôi luôn khuyến cáo, cảnh báo cho khách hàng không truy cập các trang tin không chính thức; không nên cài đặt các phần mềm, ứng dụng từ các nguồn không chính thống. Agribank chỉ đưa thông tin trên các kênh truyền thông chính thức tại các địa chỉ hợp pháp được công nhận. Tôi đã 5 lần trực tiếp cảnh báo cho khách hàng khi đến ngân hàng chuyển tiền cho các tài khoản có dấu hiệu lừa đảo”.
Trước những chiêu trò và thủ đoạn lừa đảo tinh vi của các đối tượng, khách hàng cần nâng cao cảnh giác khi có ý định thực hiện giao dịch thanh toán, mua bán, nhận tiền, vay tiền trên website lạ để tránh bị mất tiền.

Phương Ly

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Nhùn: Xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò
(BLC) - Theo phiếu trả lời kết quả xét nghiệm số 3762/CĐ-XN của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương ngày 30/4/2021 kết luận: Hai mẫu bệnh phẩm được lấy từ 2 con bò của hộ gia đình ông La Văn Phin...
Cựu chiến binh Vàng Văn Pầu làm kinh tế
Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Vàng Văn Pầu (SN 1965) hội viên Chi hội Cựu Chiến binh (CCB) Bản Hon (xã Bản Hon, huyện Tam Đường) làm kinh tế giỏi từ trang trại, vườn, ao, chuồng (VAC)....
Cảnh giác trước việc “lừa” bán tài liệu phòng cháy chữa cháy
Thời gian qua, một số đối tượng ngoại tỉnh mạo danh là cán bộ của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) - Công an tỉnh gọi điện đến các cơ sở kinh doanh, trường học...