Thứ tư, 07/12/2022, 18:13 [GMT+7]

Giá quả sơn tra thấp, khó tiêu thụ

Thứ tư, 14/09/2022 - 23:12'
Những năm qua, cây sơn tra ở xã vùng cao Tả Lèng (huyện Tam Đường) không chỉ phủ xanh đất trống, đồi núi trọc mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân nơi đây. Thời điểm này đang vào vụ thu hoạch sơn tra, tuy nhiên năm nay giá quả xuống thấp, khó tiêu thụ, làm ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của bà con nông dân.

Gia đình anh Thào A Tủa (ở bản Lùng Than, xã Tả Lèng) trồng hơn 30 cây sơn tra theo Đề án phát triển cây sơn tra của tỉnh. Những năm trước, cây trồng này mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình anh và các hộ dân trong bản. Năm nay, giá quả sơn tra xuống thấp, bán ra thị trường từ 2-3 nghìn đồng/kg nên gia đình anh và người dân không muốn hái bán mà để rụng xuống gốc cây. Không giấu nổi nỗi buồn, anh Thào A Tủa ở bản Lùng Than chia sẻ: “Những năm trước đây, cây sơn tra sinh trưởng, phát triển tốt, bán quả với giá 8 - 10 nghìn đồng/kg, đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình. Năm nay giá sơn tra lại rất rẻ, thậm chí có thời điểm chỉ bán được 1 nghìn đồng/kg. Để thu hoạch quả, người dân phải đi rất vất vả và mang tới chợ bán. Nhưng giá xuống thấp nên cũng không ai còn mặn mà nên để quả chín rụng đầy gốc, khiến cho người dân giảm đi một khoản thu từ cây sơn tra”.

Người dân bản Lùng Than (xã Tả Lèng, huyện Tam Đường) thu hoạch quả sơn tra.

Người dân bản Lùng Than (xã Tả Lèng, huyện Tam Đường) thu hoạch quả sơn tra.

Cũng như gia đình anh Tủa, gia đình Thào A Khoa ở bản Lùng Than cũng trồng hơn 20 cây sơn tra theo dự án và nhiều diện tích cây sơn tra mọc tự nhiên. Nhiều hôm anh mang xuống các chợ của thành phố Lai Châu bán, nhưng không có người mua anh đành đổ bỏ. Anh Khoa buồn bã nói: “Những năm trước, tới vụ thu hoạch sơn tra gia đình tôi phấn khởi lắm, từ bán quả mang lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình. Năm nay giá xuống thấp, các thương lái cũng không tới bản thu mua như trước nữa, chúng tôi phải mang tới các chợ trên địa bàn thành phố để bán nhưng cũng không có người mua nên tôi đành đổ bỏ. Tôi mong cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm, tìm đầu ra cho quả sơn tra để chúng tôi yên tâm lao động sản xuất”.

Tả Lèng là một trong những xã vùng cao của huyện Tam Đường, có điều kiện khí hậu quanh năm mát mẻ, thuận lợi để trồng cây sơn tra. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân mở rộng diện tích, đến nay toàn xã có 28ha cây sơn tra, tập trung chủ yếu ở các bản: Lùng Than, Phìn Ngan Xin Chải, Pho Lao Chải, Hồ Pên... Hiện nay, cả xã có 20ha cho thu hoạch, sản lượng năm nay ước đạt khoảng 200 tấn.
Trước đây, sơn tra được giá, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân xã vùng cao Tả Lèng. Tuy nhiên năm nay, quả sơn tra nhỏ, mẫu mã không được đẹp như mọi năm, giá thành liên tục giảm, mặc dù giá quả xuống thấp, chỉ còn 2 - 3 nghìn đồng/kg nhưng tiểu thương không đến mua, bà con mang xuống chợ bán cũng khó tiêu thụ, nên quả chín rơi đầy dưới gốc cây.
Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Giàng A Sình - Phó Chủ tịch UBND xã Tả Lèng cho biết: “Hiện nay, xã Tả Lèng có 28ha cây sơn tra, trong đó 2/3 diện tích đã cho thu hoạch. Thời điểm này, sơn tra đang chín rộ nhưng rất khó tiêu thụ, giá bán lại rất rẻ, loại đẹp bán được giá từ 5 - 6 nghìn đồng, loại bình thường bán với giá 2 - 3 nghìn đồng, gây thiệt hại về kinh tế cho nông dân. Cấp ủy, chính quyền xã kiến nghị với các phòng, ban chuyên môn của huyện tìm đầu ra ổn định cho quả sơn tra để người dân yên tâm gắn bó với cây trồng này”.
Việc tiêu thụ quả sơn tra của bà con xã Tả Lèng đang gặp rất nhiều khó khăn, người dân mong chờ có sự hỗ trợ của các cấp, các ngành; đặc biệt các cơ quan chuyên môn của huyện Tam Đường cần có hướng liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh để tìm đầu ra ổn định cho quả sơn tra.

Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tăng tỷ lệ tiêm phòng cho đàn vật nuôi: Khó khăn ở Tân Uyên
Sau khi ra khỏi diện Chương trình 30a/CP của Chính phủ, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tân Uyên bị cắt giảm nhiều nguồn hỗ trợ, trong đó có nguồn vắc-xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi. Điều này...
Trung uý trẻ tâm huyết với nghề
Trung uý Nguyễn Thanh Lâm, 29 tuổi, cán bộ Đội Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), Công an thành phố Lai Châu là người luôn tâm huyết với nghề, tham mưu với lãnh đạo thực hiện nhiều...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...