Thứ năm, 11/08/2022, 13:11 [GMT+7]
Lò mổ gia súc gây ô nhiễm ngay trong thành phố

Kỳ 2: Đi tìm nguyên nhân

Thứ hai, 30/08/2021 - 10:32'
Tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở tổ dân phố số 9 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) đã diễn ra nhiều năm nay. Các hộ dân đã “vái tứ phương” nhưng chẳng có gì thay đổi. Cán bộ xuống kiểm tra thì tình trạng đỡ hơn, cán bộ về thì đâu lại vào đó. Vậy nguyên nhân này do đâu?

>> Lò mổ gia súc gây ô nhiễm ngay trong thành phố

Theo đơn đề nghị của khu dân cư nhóm 4 thuộc tổ dân phố số 9, các hộ dân nêu rõ: Ngày 29/9/2019, các hộ dân đã gửi đơn kiến nghị UBND phường Tân Phong xem xét giải quyết. Đến ngày 4/10/2019, UBND phường phối hợp cùng với cơ quan chức năng thành phố, đại diện các hộ dân đến làm việc và được chủ cơ sở giết mổ cam kết sau 10 ngày sẽ di chuyển toàn bộ đàn gia súc đi nơi khác, đồng thời sẽ khắc phục tình trạng gây ô nhiễm môi trường để không ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh. Nhưng đến nay đã gần 3 năm, tình trạng ô nhiễm môi trường không những không được xử lý mà còn gia tăng, diện tích nuôi thả gia súc còn được mở rộng thêm. Hơn 50 hộ dân với hàng trăm con người (có rất nhiều trẻ em) sinh sống tại đây hàng ngày, hàng giờ phải hít thở, chịu ảnh hưởng trực tiếp của mùi hôi thối bốc lên. Hầu hết các gia đình đều phải đóng cửa 24/24 giờ, nhiều gia đình còn phải làm 2 lần cửa, khi ra ngoài phải bịt mũi, đeo khẩu trang ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày.

Đoàn kiểm tra thành phố Lai Châu làm việc với chủ cơ sở Vũ Thành Nam.

Các hộ dân còn cho biết thêm: Chúng tôi liên tục cầu cứu chính quyền địa phương. Tuy nhiên tại các buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo phường cũng như phòng, ban chuyên môn thành phố trả lời: Do chưa có trang thiết bị máy móc kiểm tra mức độ ô nhiễm môi trường để xử lý vi phạm theo quy định? Điều này đã quá rõ ràng, hàng trăm con người là hàng trăm cái máy đo biết nói, biết cầu cứu các cơ quan chức năng xử lý việc ô nhiễm đang ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của hơn 50 hộ dân sinh sống xung quanh là minh chứng có thật. Vì sức khỏe hàng trăm con người đang hàng ngày sống, sinh hoạt, hít thở không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng, người dân chúng tôi rất mong và khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý dứt điểm việc gây ô nhiễm môi trường do hộ gia đình nuôi, thả, tập kết, giết mổ gia súc gây ra, trả lại môi trường sống cho khu dân cư chúng tôi.

Hiện nay, khu dân cư nhóm 4, tổ 9 có rất nhiều hộ dân sinh sống, việc để lò mổ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như vậy là không phù hợp. Khi nhận được ý kiến phản ánh của người dân, UBND phường đã mời các bên có liên quan lên làm việc, đồng thời kiểm tra và nhắc nhở chủ lò mổ xử lý mùi hôi, tiếng ồn và đã xử phạt, nhắc nhở nhiều lần, nhưng lò mổ của ông Nam vẫn tiếp tục hoạt động, gây bức xúc cho người dân.

Chúng tôi gặp, trao đổi với anh Hà Mạnh Hải - Phó Chủ tịch UBND phường Tân Phong. Anh Hải cho biết: Theo đơn kiến nghị của các hộ nhóm 4, tổ dân phố số 9, vào ngày 29/9/2019, phường thành lập Đoàn kiểm tra xuống xác minh thực tế và nhận thấy gia đình giết mổ gia súc lúc bấy giờ chưa xây dựng hệ thống hố bioga và xả trực tiếp chất thải xuống cống, rãnh thoát nước công cộng gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhiều hộ dân sinh sống xung quanh cơ sở giết mổ. Đoàn kiểm tra yêu cầu gia đình ông Vũ Thành Nam phải sớm khắc phục tình trạng trên. Đề nghị gia đình di chuyển toàn bộ đàn gia súc đi nơi khác và dọn vệ sinh khu vực chuồng trại, khắc phục tình trạng ô nhiễm, không làm ảnh hưởng đến các hộ dân. Tuy nhiên, từ đó đến nay gia đình ông Nam vẫn để xảy ra tình trạng ô nhiễm kéo dài gây bức xúc trong khu dân cư. Hàng năm phường đều xuống kiểm tra, xử phạt và yêu cầu khắc phục.

Theo thông tin từ Phòng Tài nguyên - Môi trường (TN&MT) thành phố Lai Châu cho biết: Cơ sở nuôi nhốt, giết mổ gia súc của gia đình anh Vũ Thành Nam nuôi từ 20 - 30 con gia súc trong chuồng. Với số lượng đó theo Nghị định số 40/2019/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường thì cơ sở không phải lập hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường mà thực hiện ký cam kết với UBND phường theo quy định tại Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT: quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Để đánh giá tình trạng môi trường tại cơ sở, ngày 9/8/2021, Phòng TN&MT thành phố đã phối hợp với Trung tâm Quan trắc - Sở TN&MT tiến hành lấy mẫu nước, đo tiếng ồn để phân tích, đánh giá. Theo đó, đã tiến hành lấy 2 mẫu nước thải (1 mẫu tại vị trí ống xả sau khi xử lý sơ bộ; 1 mẫu tại miệng cống thoát nước chung nơi tiếp nhận và hòa lẫn nước thải của cơ sở và kênh mương); 1 mẫu nước mặt (nước tại kênh thoát nước phía trên cách cơ sở gần 200m) làm cơ sở đánh giá mức độ tác động của nước thải do cơ sở gây ra; đo nhanh tiếng ồn do hoạt động của máy cắt cỏ tại vị trí gần nhà thì đã vượt quá mức cho phép.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Văn Xiêng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu cho biết: Sau khi có kết quả phân tích, đánh giá mẫu nước thải, thành phố sẽ họp bàn với cơ quan chuyên môn để thống nhất phương án xử lý. Để đảm bảo vừa thuận lòng dân nhưng vẫn đảm bảo theo quy định, trong tháng 9 tới thành phố sẽ có phương án xử lý triệt để vấn đề này, trả lại môi trường sống trong lành cho hàng chục hộ dân thuộc nhóm 4 (tổ dân phố số 9, phường Tân Phong).

Được biết, hàng năm cơ sở này vẫn kí cam kết với UBND phường về đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường, nhưng vi phạm thì vẫn cứ vi phạm. Ngoài ra, theo giấy phép kinh doanh, cơ sở chỉ được phép kinh doanh thực phẩm tươi sống không được phép giết mổ động vật. Điều này mãi đến ngày 9/8/2021, Đoàn kiểm tra thành phố mới phát hiện và yêu cầu chủ cơ sở dừng ngay hoạt động giết mổ động vật khi chưa được cấp phép.

Như vậy, nguyên nhân từ đâu đã rõ và mọi thắc mắc đã được trả lời: Lò mổ có từ lâu, kinh doanh sai giấy phép hành nghề; mẫu nước, tiếng ồn vượt mức quy định; các ngành chức năng thành phố, UBND phường đã biết và giải quyết nhiều lần... nhưng lò mổ không những vẫn hoạt động bình thường mà còn mở rộng thêm. Thiết nghĩ thành phố cần sớm xử lý ngay và có giải pháp bố trí qũy đất khác xa khu dân cư cho hộ kinh hoanh.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo sử dụng lá cây rừng làm thuốc điều trị
(BLC) - Một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh vẫn còn giữ thói quen khi ốm đau hay chấn thương thường sử dụng lá cây rừng làm thuốc điều trị tại nhà. Trong khi mỗi loại thuốc từ...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Khát vọng làm giàu
Nhanh nhẹn, hoạt bát là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp anh Nguyễn Văn Chính (SN 1997) ở bản Phúc Khoa (xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên) - một thanh niên trẻ có khát vọng vươn lên làm giàu từ...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...