Thứ bảy, 23/09/2023, 13:33 [GMT+7]
Dự án nâng cấp đường Tỉnh lộ 130 qua xã Thèn Sin:

Nỗ lực đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng

Thứ năm, 09/06/2022 - 13:53'
(BLC) - Dự án nâng cấp đường tỉnh lộ 130 (San Thàng – Thèn Sin – Mường So) trên địa bàn huyện: Phong Thổ, Tam Đường và thành phố Lai Châu được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp V miền núi, với tổng chiều dài 22km. Tuyến đường hoàn thành sẽ thúc đẩy thông thương hàng hóa, giúp bà con đi lại thuận lợi. Hiện nay, UBND huyện đã và đang chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tăng cường tuyên truyền, vận động bà con chung tay đẩy nhanh hạng mục giải phóng mặt bằng, đảm bảo tuyến đường hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Thời điểm này, Lai Châu đang bước vào mùa mưa nên tuyến đường dẫn vào trung tâm xã Thèn Sin trở nên khó khăn hơn. Theo quan sát của phóng viên, nhiều đoạn đường đã được các đơn vị thi công tập kết vật liệu, Tuy nhiên, bà con ai cũng vui mừng phấn khởi vì tuyến đường mơ ước từ lâu sắp thành hiện thực.

Cùng cán bộ xã Thèn Sin, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Tam Đường, chúng tôi đến thăm gia đình ông Lò Văn Chấn ở bản Thèn Sin 1, ông một trong những hộ gia đình có tuyến đường chay qua hiên nhà. Ông Chấn chia sẻ, tuyến đường thuộc Dự án nâng cấp đường Tỉnh lộ 130 sẽ đi vào nửa phần sân của gia đình tôi. Hiện, gia đình đang làm thủ tục nhận tiền đền bù để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, tôi cũng có những băn khoăn, lo lắng, sợ khi thi công tuyến đường sẽ ảnh hưởng đến kết cấu móng nhà.

Trước băn khoăn, lo lắng của gia đình ông Chấn, cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện đã giải thích và cam kết với gia đình, trong quá trình thi công sẽ hết sức cẩn trọng, nếu có dấu hiệu ảnh hưởng đến kết cấu của nhà thì sẽ đề xuất phương án khắc phục bồi thường, hỗ trợ theo quy định.

Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Tam Đường, xã Thèn Sin tuyên truyền, vận động bà con bản Thèn Sin 1 nhận tiền đền bù sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Tam Đường, cán bộ địa chính xã Thèn Sin tuyên truyền, vận động bà con bản Thèn Sin 1 nhận tiền đền bù, sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Sau khi nghe cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện phân tích và cam kết, ông Chấn nói: “Khi xây dựng tuyến đường sẽ nâng cấp lên 40cm so với hiện trạng cũ, điều này tạo thuận lợi hơn cho việc đi lại; thiết kế thi công tại vị trí của gia đình có kè bảo vệ ta luy dương bằng bê tông nên gia đình đã hiểu, cảm thấy yên tâm bàn giao lại mặt bằng cho đơn vị thi công. Hy vọng việc mở rộng tuyến đường Tỉnh lộ 130 sẽ giúp cho giao thông nơi đây ngày càng trở nên thuận tiện hơn”.

Dự án nâng cấp đường Tỉnh lộ 130 đi qua xã Thèn Sin, huyện Tam Đường có chiều dài 10km và 265 hộ dân thuộc diện được đền bù, giải phóng mặt bằng. Đến nay, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Tam Đường đã giải ngân với số tiền đền bù trên 7 tỷ đồng cho người dân.

Được biết, Dự án nâng cấp Tỉnh lộ 130 có tổng mức đầu tư 340 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương; dự án gồm 7 gói thầu xây lắp được khởi công từ năm 2020 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2023. Trong quá trình giải phóng mặt bằng triển khai tuyến thi công qua địa bàn xã Thèn Sin, huyện Tam Đường đã gặp một số khó khăn nhất định.

Đây là tuyến cải tạo, đi qua toàn bộ khu dân cư có nhà đã xây dựng kiên cố. Một số hộ đã ở lâu năm lại xây dựng nhà trên nền đất nông nghiệp nên giá trị đền bù thấp hơn so với giá trị kê khai, kiểm đếm. Hiện, huyện đang lập phương án xây dựng điểm tái định cư để người dân có chỗ ở ổn định.

Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Tam Đường, xã Thèn Sin kiểm tra thực địa những ngôi nhà bị ảnh hưởng khi thi công tuyến đường Tỉnh lộ 130 qua địa bàn xã Thèn Sin.

Lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Tam Đường, cán bộ địa chính xã Thèn Sin kiểm tra thực địa những ngôi nhà bị ảnh hưởng khi thi công tuyến đường Tỉnh lộ 130 qua địa bàn xã Thèn Sin.

Để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Tam Đường phối hợp với các đoàn thể của huyện; cấp uỷ, chính quyền xã Thèn Sin tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu rõ các quy định của Luật Đất đai, động viên, thuyết phục các gia đình chấp hành tốt chính sách giải phóng mặt bằng bàn giao đất và tạo điều kiện để dự án được triển khai. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát kịp thời phát hiện được những điểm bất hợp lý, những vấn đề mới phát sinh trong bồi thường giải phóng mặt bằng đề xuất với UBND huyện có hướng xử lý. Đến thời điểm này giải quyết được 70-85% diện tích đất có thể thi công.

Với sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể huyện và cơ quan chuyên môn, nỗ lực đảm bảo quyền lợi cho người dân bị ảnh hưởng, công tác giải phóng mặt bằng sẽ sớm hoàn tất, bàn giao cho đơn vị thi công đảm bảo tuyến đường hoàn thành đúng tiến độ. Qua đó, góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, tạo sự kết nối, thông thương kinh tế, chính trị, xã hội giữa các huyện Tam Đường, Phong Thổ và thành phố Lai Châu.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nông thôn mới ở huyện Than Uyên: Gian nan bài toán “giữ chuẩn”
(BLC) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Than Uyên lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đây là nhiệm vụ khó, đặt ra nhiều...
A Chờ làm giàu
Câu chuyện về anh Giàng A Chờ ở bản Nậm Phát (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) có thu nhập hơn 200 triệu đồng từ mô hình kinh tế tổng hợp đang được bà con tìm đến học hỏi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...