Thứ bảy, 23/09/2023, 15:23 [GMT+7]

Nỗ lực ngăn chặn nạn khai thác vàng trái phép

Thứ ba, 31/05/2022 - 14:34'
(BLC) - Bãi vàng tại xã Pắc Ta (huyện Tân Uyên) dù đã bị cấm khai thác từ lâu song đến nay tình trạng khai thác chui vẫn còn xảy ra. Các lực lượng từ tỉnh xuống cơ sở đã thực hiện nhiều giải pháp song vẫn chưa chấm dứt. Hành trình dẹp bỏ nạn khai thác vàng trái phép còn nhiều gian nan.

Pắc Ta có địa bàn rộng, nhiều bản dọc tuyến quốc lộ 32, giáp danh với huyện Than Uyên, đây là điều kiện để các đối tượng hoạt động lưu động, làm cho công tác nắm tình hình của lực lượng công an gặp nhiều khó khăn. Đường đi lên các điểm khu vưc bãi vàng thường là đường núi, đường mòn hiểm trở gây cản trở lớn đến việc đi lại, tuần tra, kiểm soát địa bàn.

Theo lời tâm sự của Thượng úy Vàng A Của - Phó trưởng Công an xã Pắc Ta, với lực lượng mỏng, trong khi còn phải thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nên đơn vị rất khó để cân đối lực lượng, thời gian để làm tròn nhiệm vụ. Để leo được lên tận đỉnh núi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, phát hiện các đối tượng khai thác vàng trái phép có khi hết cả buổi. Chưa kể thời tiết mưa, đường trơn thì không thể nào đến tận nơi. Rất nhiều lần tổ công tác đến nhưng các đối tượng trốn vào rừng, bỏ lại tài sản, máy móc khai thác; khi lực lượng làm nhiệm vụ rời đi thì lại có mặt. Có nhiều đối tượng trước khi rời đi đã đào hố chôn máy móc, tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Không để các đối tượng phạm tội, tổ công tác đã tìm cách phá bỏ hoặc đẩy máy móc xuống vực sâu để chúng không thể hoạt động được nữa. Khi thu giữ máy móc, lực lượng tuần tra không thể vận chuyển xuống chân núi, đưa về trụ sở đơn vị mà phải thuê lao động vận chuyển về với giá cao (tối đa 5 triệu đồng/lần/dàn máy). Sau đó lực lượng công an tiếp tục thuê phương tiện chuyển hệ thống máy móc thu được về trụ sở Công an huyện. Việc thu giữ, giao tang vật cho cơ quan cấp trên xử lý là rất tốn kém.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, Công an xã đã tham mưu cho UBND xã Pắc Ta xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm đảm bảo an ninh trật tự trong hoạt động kiểm tra, xử lý khai thác, chế biến quặng vàng trái phép tại mỏ vàng thuộc bản Mít Thái. Công an xã cũng xây dựng kế hoạch cụ thể; phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban chuyên môn của huyện và cấp ủy, chính quyền xã để thực hiện.

Thượng úy Vàng A Của chia sẻ về khối lượng máy móc thu giữ được từ việc khai thác vàng trái phép tại bãi vàng thuộc bản Mít Thái.

Thượng úy Vàng A Của chia sẻ về khối lượng máy móc thu giữ được từ việc khai thác vàng trái phép tại bãi vàng thuộc bản Mít Thái.

Hàng tuần, phân công các thành viên trong tổ kiểm tra tiến hành giải tỏa các điểm khai thác, xử lý các hoạt động liên quan đến hành vi khai thác vàng trái phép khu vực bãi vàng. Tuyên truyền cho bà con hiểu về các quy định của Luật Khoáng sản. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, trưởng bản rà soát lại các hộ dân có lán, trang trại chăn nuôi tại khu vực bãi, không để cho các đối tượng lợi dụng vào việc chăn thả gia súc thực hiện hành vi khai thác, tiếp tay cho các đối tượng khai thác vàng trái phép.

Các thành viên trong tổ thường xuyên tuần tra đảm bảo an ninh trật tự tại các tuyến đường đi lên khu vực bãi vàng nhằm phòng ngừa, đấu tranh, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các đối tượng có hành vi sử dụng vật liệu nổ, hóa chất độc hại; các hành vi về khai thác khoáng sản trái phép. Đồng thời, ngăn chặn các đối tượng vi phạm về hình sự, ma túy như: tàng trữ trái phép chất ma túy, trộm cắp tài sản.

Thực hiện Tháng cao điểm trấn áp tội phạm vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn xã Pắc Ta (từ ngày 1/3-31/5/2022), tổ kiểm tra của Công an xã đã phối hợp với lực lượng Công an huyện, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện tổ chức 18 đợt tuần tra, kiểm soát khu vực bãi vàng thuộc bản Mít Thái. Qua đó phát hiện, tạm giữ một số máy móc, công cụ vô chủ liên quan đến hoạt động khai thác vàng trái phép gồm: 38 đầu máy nổ 24; 28 cối nghiền quặng, 11 giàn máy hơi, 4 đục hơi cầm tay, 4 xe rùa và 2 bình ga, 4 máy tời mô tơ điện và máy phát điện, tạm giữ 148 bao tải đựng đất, đá tự nhiên (theo các đối tượng khai nhận là quặng vàng); phá hủy 17 bể ủ quặng, đồng thời tiêu hủy tại chỗ 26 lán trại cùng nhiều vật dụng cá nhân liên quan đến hoạt động khai thác vàng trái phép.

Trong đó, nổi lên 2 vụ việc lớn, tổ công tác đã tiến hành tháo dỡ 1 lán trại che bạt, 2 giàn máy xát quặng. Tổ kiểm tra cũng tiến hành xử lý các tang vật có chủ liên quan đến hoạt động khai thác vàng trái phép gồm: 4 đối tượng có hộ khẩu thường trú tại bản Nà Luồng (xã Nà Tăm, huyện Tam Đường) và lập biên bản tịch thu tang vật của các đối tượng để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật. Tổ công tác còn kiểm tra, xử lý các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực bãi vàng thuộc bản Mít Thái, Pắc Ta phát hiện, phá hủy 2 bể ủ quặng, 1 máy nghiền quặng là tang vặt vô chủ hoạt động khai thác khoáng sản trái phép.

Việc khai thác vàng trái phép tiềm ẩn nguy cơ mất ổn định an ninh trật tự tại địa phương, làm ảnh hưởng đến môi trường, nguồn nước sản xuất, sinh hoạt của người dân. Đây là vấn đề nan giải, hậu quả để lại từ nhiều năm trước, không thể giải quyết một sớm, một chiều. Cấp ủy, chính quyền xã Pắc Ta rất mong tỉnh, huyện quan tâm vào cuộc quyết liệt cùng với xã để sự việc này chấm dứt, giúp Nhân dân yên tâm lao động, sản xuất và có cuộc sống bình yên. 

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nông thôn mới ở huyện Than Uyên: Gian nan bài toán “giữ chuẩn”
(BLC) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Than Uyên lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đây là nhiệm vụ khó, đặt ra nhiều...
A Chờ làm giàu
Câu chuyện về anh Giàng A Chờ ở bản Nậm Phát (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) có thu nhập hơn 200 triệu đồng từ mô hình kinh tế tổng hợp đang được bà con tìm đến học hỏi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...