Thứ tư, 23/09/2020, 13:03 [GMT+7]

Nguồn cung xăng dầu khan hiếm

Thứ tư, 03/06/2020 - 10:14'
(BLC) - Những ngày qua, theo phản ánh của nhiều người dân, trên địa bàn tỉnh có tình trạng một số cây xăng treo biển hết xăng, đóng cửa dừng bán hàng. Có người băn khoăn liệu có hay không tình trạng găm hàng chờ tăng giá? Phóng viên Báo Lai Châu đã đến “mục sở thị” tại các cửa hàng xăng dầu và cơ quan chức năng để tìm hiểu thực tế.

Chiều ngày 30/5, thị sát một vòng các cây xăng trên địa bàn thành phố Lai Châu chúng tôi thấy tình trạng treo biển hết xăng là có nhưng chủ yếu ở cây xăng tư nhân. Cụ thể như tại Cửa hàng xăng dầu số 1, số 2 (Công ty Cổ phần Thương mại Xăng dầu Lai Châu) ở các vị trí đắc địa, đông người qua lại như chợ, bệnh viện, nhiều người dân đến rồi thở dài quay xe đi bởi đọc được thông báo hết xăng. Trao đổi về việc này, chị Đỗ Thị Ngát - Cửa hàng trưởng Cửa hàng xăng dầu số 2 (Công ty Cổ phần Thương mại Xăng dầu Lai Châu - gần khu vực Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: Cửa hàng tôi treo biển hết xăng từ 10 giờ ngày 29/5 đến hết ngày 30/5. Dự tính sáng 31/5 mới có hàng, mọi hoạt động lại trở lại bình thường. Nguyên nhân không có xăng để bán là do đơn vị gặp rất nhiều khó khăn trong lấy nguồn hàng. Một tuần chúng tôi mới lấy hàng được 1 lần. Trước thời điểm tăng giá xăng vừa qua (15h ngày 28/5) dù cố gắng liên hệ nhập hàng nhưng cũng không được vì khan hiếm nguồn cung. Bên cạnh đó, lượng xăng, dầu nhập vừa qua, chúng tôi cũng không được hưởng phần trăm chiết khấu, nhưng để đảm bảo duy trì đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân, phục vụ sản xuất, đơn vị vẫn phải nhập hàng.

Tiếp tục đến các cửa hàng xăng dầu của Công ty TNHH MTV Xăng dầu Lai Châu (Petrolimex Lai Châu), chúng tôi thấy cơ bản các hoạt động bán hàng diễn ra bình thường. Tại Cửa hàng Xăng dầu số 1 (tổ 6, phường Quyết Tiến, thành phố Lai Châu), do đông khách, phải chờ đợi khá lâu chúng tôi mới tranh thủ có cuộc trò chuyện ngắn với chị Trần Thị Mín - nhân viên bán hàng. Chị Mín khẳng định: Cửa hàng vẫn duy trì hoạt động bình thường từ 6h - 22h hàng ngày, chưa ngày nào phải thông báo hết xăng, đóng cửa. Để chứng minh, chị cho chúng tôi xem bản kê bán hàng hàng ngày và giao ca hàng ngày, số lượng hàng bán ra trong ngày.

Qua trò chuyện với anh Vũ Văn Trung - Trưởng Phòng Hành chính (Petrolimex Lai Châu), chúng tôi được biết, toàn tỉnh có 58 cửa hàng kinh doanh xăng dầu thì Công ty có tới 25 cửa hàng (chiếm 43%). Sau dịch Covid-19, nhu cầu của người dân về xăng dầu tăng cao. Trong khi một số nhà máy lọc dầu trong nước cắt giảm công suất, tranh thủ thời gian xảy ra dịch Covid-19 thực hiện việc bảo dưỡng, do đó, nguồn cung xăng dầu thành phẩm sụt giảm. Trong tháng 5 sản lượng bán lẻ toàn tỉnh của Công ty tăng khoảng gần 1 triệu lít so với tháng 4. Riêng các cửa hàng trên địa bàn thành phố Lai Châu sản lượng bán ra tăng 37%. Công ty là thành viên của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam nên luôn đảm bảo nguồn hàng cung cấp cho nhu cầu xăng dầu của người dân; giờ giấc bán hàng đảm bảo.

Chia sẻ thêm về việc tại sao các cửa hàng trên địa bàn tỉnh khi hết nguồn hàng không thể nhập hàng của Petrolimex Lai Châu, anh Trung cho hay, theo quy định của pháp luật, mỗi đại lý chỉ được phép lấy hàng từ 1 đầu mối để đảm bảo chất lượng và dễ truy xuất nguồn gốc khi có vấn đề gì xảy ra. Do đó, phải hợp đồng với đơn vị chúng tôi, đồng thời đăng ký với Sở Công Thương mới được cung cấp xăng của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).

Nhiều người đến Cửa hàng xăng dầu số 2 (Công ty Cổ phần Thương mại Xăng dầu Lai Châu) phải về không vì treo biển hết xăng. (Ảnh chụp 17h ngày 30/5).

Nhiều người đến Cửa hàng Xăng dầu số 2 (Công ty Cổ phần Thương mại Xăng dầu Lai Châu) phải về không vì treo biển hết xăng. (Ảnh chụp 17h ngày 30/5).

Trước tình trạng thiếu hụt, khan hiếm hàng ở các cây xăng đại lý, Cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với Sở Công Thương tăng cường kiểm tra, kiểm soát tình hình kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Trả lời câu hỏi liệu có tình trạng xăng dầu được các đầu mối bán ra nhỏ giọt, chờ tăng giá để giảm bớt lỗ do trước đó bị âm vốn vì dịch, ông Đỗ Văn Tính - Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh khẳng định: Không chỉ sau khi xăng dầu tăng giá mà trước kỳ điều chỉnh giá xăng dầu vừa qua, đơn vị cũng đã tiến hành kiểm tra tình hình kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Ngay sau khi nắm được thông tin một số cửa hàng xăng dầu thông báo hết xăng, đóng cửa, ngày 29/5, chúng tôi tiếp tục thành lập Đoàn kiểm tra và yêu cầu các đội quản lý thị trường tiến hành kiểm tra việc kinh doanh xăng dầu tại tất cả các cửa hàng trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt tiến hành kiểm tra tận kho, đo lượng xăng tại bể chứa để nắm bắt thực tế. Qua kiểm tra cho thấy tại 2 cửa hàng của Công ty Cổ phần Thương mại Xăng dầu Lai Châu, các bể cạn, không còn xăng để bán; còn tại Cây xăng số 15 (khu vực gần hồ Thủy Sơn) bị hỏng 2 cột bơm xăng A95, các cột bơm khác vẫn hoạt động bình thường. Nhiều đơn vị kinh doanh xăng dầu đang thực sự khó khăn trong việc nhập nguồn hàng để bán ra thị trường.

Đồng chí Lê Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở Công Thương khẳng định: Đảm bảo cung ứng xăng dầu là nhiệm vụ quan trọng, càng đặc biệt quan trọng khi nước ta đã kiểm soát được dịch Covid-19, các hoạt động đang trở lại trạng thái bình thường mới, nguyên liệu xăng dầu là nhu cầu cần thiết thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tái khởi động nền kinh tế. Trước và sau kỳ tăng giá xăng ngày 28/5 vừa qua, Sở đều có chỉ đạo các đơn vị chức năng theo dõi sát diễn biến thị trường, nhất là hoạt động bán xăng dầu trên địa bàn. Phối hợp với lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường xăng dầu, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, gian lận thương mại, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu thực hiện nghiêm túc việc bán hàng theo quy định, đảm bảo việc bán hàng không bị gián đoạn để đảm bảo phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của Nhân dân.

Cùng với sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của lực lượng chức năng, những khó khăn về nguồn cung xăng dầu cần sớm tháo gỡ. Đồng thời, những hành vi găm hàng chờ tăng giá cũng cần được phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm để đảm bảo cung cấp ổn định xăng dầu phục vụ các hoạt động đời sống, sản xuất, kinh doanh; sớm hồi phục nền kinh tế.

Trang - Thủy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Những chiếc bể “khát nước”
Từ các chương trình, dự án của Đảng, Nhà nước, huyện Than Uyên đã đầu tư hỗ trợ xây dựng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt (CNSH) mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Qua thời gian nhiều...
Nghệ sỹ đa tài
(BLC) - Cách nói chuyện rất duyên, toát lên sự năng động, sáng tạo, đau đáu những nỗi niềm trăn trở trong từng tác phẩm... và liên tiếp giật giải thưởng ở đa dạng các lĩnh vực - Hà Minh Hưng,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...