Thứ tư, 19/06/2024, 17:06 [GMT+7]

Tăng cường quản lý hoạt động chế biến lâm sản

Thứ tư, 16/08/2023 - 16:21'
Bên cạnh triển khai thực hiện tốt công tác trồng, bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng, ngành Kiểm lâm tỉnh chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động của các cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản trên địa bàn. Tạo môi trường thuận lợi cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, góp phần giải quyết việc làm và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Với gần 20 cơ sở đang duy trì hoạt động, thành phố Lai Châu là một trong những địa phương có số cơ sở kinh doanh, chế biến gỗ nhiều nhất tỉnh. Nhằm quản lý hoạt động các cơ sở kinh doanh, chế biến gỗ, hằng năm Hạt Kiểm lâm thành phố xây dựng kế hoạch kiểm tra tình hình chế biến, kinh doanh lâm sản của các cơ sở. Đồng chí Nguyễn Văn Thế - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thành phố chia sẻ: Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở chấp hành nghiêm quy định của pháp luật trong quản lý, kinh doanh, chế biến, gây nuôi, gây trồng, không có hành vi vi phạm đến mức xử lý hành chính.
Tuy nhiên, một số cơ sở kinh doanh chế biến lâm sản ghi chép sổ nhập, xuất lâm sản còn sai sót. Bắt từ đầu năm 2023, các cơ sở phải thực hiện theo Thông tư số 26/2022/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Quy định về quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản (Thông tư số 26). Trước đây, các cơ sở ghi chép theo quy định Thông tư 27/2018/TT-BNNPTNT về quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản (Thông tư 27). Do đó, đơn vị đã chỉ đạo bộ phận pháp chế, kiểm lâm địa bàn tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở các cơ sở khắc phục kịp thời nhằm hoàn thiện các giấy tờ, sổ sách theo quy định.

Cán bộ kiểm lâm tỉnh, thành phố Lai Châu kiểm tra các cơ sở chế biến lâm sản trên địa bàn phường Quyết Tiến.

Chúng tôi cùng cán bộ kiểm lâm xuống kiểm tra cơ sở chế biến gỗ của gia đình anh Nguyễn Văn Long (tổ dân phố số 6, phường Quyết Tiến) chuyên bán lẻ đồ gỗ, bàn ghế, tủ, thiết bị gia đình, chế biến lâm sản. Được biết, gia đình anh Long làm nghề mộc từ những năm 2006, sản phẩm bền, đẹp, thẩm mỹ nên được người tiêu dùng ưa thích. Anh Long chia sẻ: Tôi chủ yếu làm bàn ghế, giường tủ và thiết kế, lắp đặt nội thất cho các gia đình như: cầu thang, trần nhà, sàn nhà và nhập gỗ rõ nguồn gốc. Trong quá trình thực hiện, cơ sở chúng tôi được cán bộ kiểm lâm hướng dẫn tận tình về cách ghi chép sổ sách và tuyên truyền các văn bản mới liên quan đến hoạt động chế biến lâm sản nên thuận lợi trong vấn đề thủ tục hành chính.Theo số liệu thống kê của Chi cục Kiểm lâm, toàn tỉnh hiện có 88 cơ sở kinh doanh, chế biến gỗ. Để quản lý các cơ sở kinh doanh, chế biến gỗ, hàng năm Chi cục Kiểm lâm tỉnh xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra; chỉ đạo các hạt kiểm lâm thường xuyên rà soát nắm thông tin các cơ sở kinh doanh, chế biến gỗ trên địa bàn để tiện theo dõi. Hầu hết các cơ sở chấp hành đúng quy định của pháp luật về kinh doanh, chế biến lâm sản; nguồn nguyên liệu gỗ đưa vào chế biến hợp pháp, trên 98% nguyên liệu gỗ được các cơ sở nhập ở các tỉnh thành, còn lại gỗ thanh lý, phát mại.
Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở chế biến, kinh doanh sản phẩm từ gỗ, từ đầu năm đến nay, đơn vị kiểm tra 61 cơ sở, phát hiện 14 cơ sở vi phạm, chủ yếu về ghi chép sổ sách và tàng trữ gỗ trái pháp luật. Tịch thu 2,052m3 gỗ, trong đó: 1,645m3 gỗ thông thường, 0,107m3 gỗ thuộc nhóm 2a. Các hành vi vi phạm đã được xử lý nghiêm theo luật định. Anh Nguyễn Văn Biển - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Một trong những giải pháp chính để quản lý hoạt động của các cơ sở chế biến lâm sản trên địa bàn vẫn là tập trung vào việc kiểm giá, giám sát. Với mục đích xem các cơ sở có chấp hành theo pháp luật không, để có những phương pháp xứ lý kịp thời. Trong đó, chú trọng vào các nội dung như: hồ sơ lâm sản, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nguồn gỗ nguyên liệu đầu vào; việc ghi chép vào sổ nhập, xuất lâm sản và kê khai lâm sản của các cơ sở… Hiện nay, hệ thống văn bản về quản lý gỗ và lâm sản có sự thay đổi, do chưa hiểu rõ các quy định và thông tin, các cơ sở đã ghi nhầm các bảng biểu nên đã xảy ra các sai sót. Vì vậy, để nâng cao nhận thức của các chủ cơ sở, thực hiện tốt việc ghi chép sổ sách, chúng tôi chủ động phối hợp với các đơn vị chuyên môn và chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền trên các thông tin đại chúng và lồng ghép vào các buổi họp thôn, bản, tổ dân phố hoặc thông qua các đợt kiểm tra. Phấn đấu 100% cơ sở nắm đúng, đủ các quy định liên quan đến ghi chép sổ sách.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Đại úy Thào A Chảo tận tụy phục vụ nhân dân
Tận tâm với công việc, không quản ngại gian khó, hiểm nguy góp phần giữ bình yên cho cuộc sống nhân dân, đó là nhận xét mà chúng tôi được nghe nhiều từ người dân xã Tả Ngảo (huyện Sìn Hồ) khi nhắc...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.