Thứ hai, 27/01/2020, 19:19 [GMT+7]

Thủy điện Chu Va 2: Chưa giao đất vẫn thực hiện

Thứ hai, 22/07/2019 - 09:48'
(BLC) - Dự án công trình nhà máy thủy điện Chu Va 2, địa bàn xã Sơn Bình (huyện Tam Đường) được UBND tỉnh Lai Châu phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1500/QĐ-UBND ngày 22/11/2017 với diện tích thực hiện trên 12ha. Tuy nhiên, do vướng mắc đền bù với người dân và công trình chưa được chính quyền địa phương giao đất nhưng chủ đầu tư đã tiến hành thực hiện dự án.

Dự án công trình nhà máy thủy điện Chu Va 2, xã Sơn Bình (huyện Tam Đường) có nhiều sai phạm cần cơ quan chức năng làm rõ.

Dự án công trình nhà máy thủy điện Chu Va 2, xã Sơn Bình (huyện Tam Đường) có nhiều sai phạm cần cơ quan chức năng làm rõ.

Nhiều hộ chưa nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng

Dự án công trình nhà máy thủy điện Chu Va 2 do Công ty Cổ phần Tập đoàn xây dựng Thăng Long (Hà Nội) làm chủ đầu tư. Thủy điện có công suất lắp máy 12MW, xây dựng trên dòng suối Chu Va thuộc xã Sơn Bình, huyện Tam Đường; tiến độ thực hiện dự án từ quý 4/2016 đến quý 2/2019 hoàn thành.

Tìm hiểu về dự án, phóng viên được biết: Nhằm tạo điều kiện cho chủ đầu tư triển khai thi công dự án thuận lợi đảm bảo tiến độ nên UBND tỉnh cho chủ đầu tư thuê đất đợt 1 theo Quyết định 1185/QĐ-UBND ngày 3/10/2018, với diện tích hơn 6ha để tiến hành xây dựng công trình. Phần diện tích còn lại (6ha) chủ đầu tư đang tiếp tục đền bù và giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 11/57 hộ dân chưa đồng ý với phương án thỏa thuận, giải phóng mặt bằng với chủ đầu tư nên việc giải phóng mặt bằng phần diện tích còn lại vẫn chưa được thực hiện.

Trong số 11 hộ dân có đất bị thu hồi để làm công trình thủy điện Chu Va 2 chưa nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng do Công ty Cổ phần Tập đoàn xây dựng Thăng Long chi trả, bà con đều cho rằng chủ đầu tư phải thỏa thuận mức đền bù hợp lý với người dân. Nói như anh Vàng A Chinh, bản Chu Va 8, xã Sơn Bình: Không thể áp dụng giá đền bù Nhà nước cho dự án tư nhân. Trong khi đó, giá Công ty đền bù là 20 nghìn đồng/1m2 thì quá rẻ, cả gia đình sống dựa vào quỹ đất đó để canh tác, sản xuất, phát triển kinh tế nên gia đình không đồng ý”.

Tìm hiểu từ phía cấp ủy, chính quyền và ngành chức năng của huyện Tam Đường, chúng tôi được biết, trước khi có quyết định cho thuê đất đợt 1 của tỉnh 2 tháng thì chủ đầu tư Công ty Cổ phần Tập đoàn xây dựng Thăng Long đã cho xây dựng công trình. Ngay sau đó, Đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã xuống hiện trường lập biên bản, nhắc nhở chủ đầu tư thực hiện đúng quy định. Nghĩa là dự án phải được tỉnh giao đất xong mới được xây dựng.

Khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, chủ đầu tư vẫn tự ý tận thu khai thác đá.

Khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, chủ đầu tư vẫn tự ý tận thu khai thác đá.

Tự ý tận thu vật liệu xây dựng

Ngoài việc tự ý triển khai dự án khi chưa được bàn giao đất, thì chủ đầu tư còn ngang nhiên tận thu vật liệu xây dựng phục vụ thi công ngay tại công trình khi cơ quan chức năng chưa cấp phép. Tại hiện trường, chúng tôi thấy đơn vị đang huy động máy móc khai thác đá, lắp hệ thống máy nghiền sàng sản xuất vật liệu xây dựng. Bên cạnh đó, nhiều khu vực chứa đá đã nghiền, đá nhỏ chất thành từng đống tại chân công trình. Thời điểm đầu tháng 6/2019, phóng viên đã vào lán chỉ huy công trình thủy điện Chu Va 2 để đăng ký lịch làm việc nhưng không có người đại diện gặp. Sau 30 phút không có ai làm việc, phóng viên đã ra thực địa tại công trình tác nghiệp tại khu vực sản xuất đá thì bị nhóm người đến ngăn cản, xô đẩy không cho tác nghiệp. Lý do nhóm người đưa ra là lãnh đạo không cho phóng viên tác nghiệp khi chưa có cơ quan chức năng của tỉnh giới thiệu xuống làm việc?.

Theo Trưởng phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tam Đường, Dự án thủy điện Chu Va 2 muốn tận thu đá trong phạm vi công trình xây dựng thì phải có quyết định cho phép của cơ quan chức năng. Trong khi đó, đơn vị này tự ý tận thu, khai thác đá trên dòng suối Chu Va và lắp hệ thống máy nghiền phục vụ thi công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép là chưa đúng. Phòng sẽ xuống kiểm tra và làm rõ vấn đề này để trả lời báo chí.

Trao đổi với ông Đỗ Văn Xiêng - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh khẳng định chưa cấp phép tận thu vận liệu xây dựng cho Dự án thủy điện Chu Va 2. Công trình tự ý tận thu đá là sai quy định.

Trả lời phóng viên về những thiếu sót thủ tục đầu tư thi công dự án, ông Trần Văn Xứng - Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường cho biết: “Chủ đầu tư Dự án thủy điện Chu Va 2 cần gấp rút hoàn thiện tất cả các thủ tục pháp lý mới được triển khai thi công; không vì đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình mà làm sai với quy định”.

Những sai phạm trong dự án công trình nhà máy thủy điện Chu Va 2 là rất rõ ràng, thiết nghĩ các cơ quan liên quan của huyện Tam Đường và tỉnh cần sớm vào cuộc làm rõ; kịp thời chấn chỉnh đưa hoạt động đầu tư dự án thủy điện theo đúng quy định của pháp luật.

Phương Ly

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...
Xứng danh người chiến sỹ Công an Nhân dân
(BLC) - Sở hữu một bản thành tích khá dày dặn khi tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ: 2 lần được Chủ tịch nước tặng Huy chương Chiến sỹ vẻ vang Hạng Nhì, Ba; 3 lần được Bộ trưởng Bộ Công an, Tổng Cục...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...