Thứ hai, 12/05/2025 - 05:54
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Công An
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Vấn đề hôm nay
Nhận diện ruốc làm từ bã sắn dây
Theo Hà My/Giadinh.net.vn
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ tư, 02/10/2013 08:08
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Thông tin ruốc làm từ sắn dây, giá chỉ từ 100.000 đồng – 200.000đồng/kg những ngày gần đây khiến không ít người tiêu dùng lo ngại. Làm sao để phân biệt loại ruốc rởm này?

Ruốc thật có màu vàng tự nhiên, sợi bông, ít vụn. Ảnh: P. Thuận.

Ruốc thật có màu vàng tự nhiên, sợi bông, ít vụn. Ảnh: P. Thuận.

Phân biệt ruốc thịt – ruốc bã sắn dây

BS Nguyễn Xuân Mai - nguyên Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Y tế công cộng TPHCM cho hay, ruốc được làm từ thịt, cá, tôm là món ăn tiện lợi và đảm bảo dinh dưỡng. Việc một số cơ sở làm ruốc bằng bã sắn dây là cần lên án. Bởi bã sắn dây là một loại chất xơ bỏ đi. Đáng lo ngại hơn, việc các chủ cơ sở tẩm ướp thêm phụ gia như bột hương thịt lợn, phẩm màu…vào để bã sắn dây có hương vị đậm đà như ruốc thật đánh lừa vị giác của người tiêu dùng- đây là những chất ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, ruốc làm từ bã sắn dây dễ nhiễm khuẩn vì trong quá trình chế biến, người làm sẽ dùng tay bóp, nặn bã sắn dây.

Khi ăn ruốc làm từ chất xơ bã sắn dây sẽ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, cản trở hấp thu chất dinh dưỡng. Đặc biệt, trẻ nhỏ bộ máy tiêu hóa chưa hoàn chỉnh nên rất dễ bị tổn thương. Trẻ có thể bị sặc, hóc do sợi ruốc bã sắn dây thường dai. “Nhiều cha mẹ còn lạm dụng ruốc, chỉ cho con ăn ruốc khi thấy con ngon miệng, điều này là không nên vì ruốc khi làm cũng đã trải qua khâu chế biến, tẩm ướp làm mất đi phần nào giá trị dinh dưỡng. Với loại ruốc làm từ sắn dây lại càng không có giá trị dinh dưỡng gì”, BS Mai khuyến cáo.

Để phân biệt đâu là ruốc thịt và đâu là ruốc làm từ bã sắn dây nhìn về cảm quan nếu không tinh ý sẽ khó có thể phân biệt được. Tuy vậy, bạn có thể nhận biết qua một số dấu hiệu sau:

*Ruốc thịt ngon:

- Ruốc thật có màu vàng tự nhiên, sợi bông, ít vụn.

- Ruốc thịt an toàn sẽ có mùi thơm, vị béo đặc trưng của thịt lợn.

- Khi cho nước vào lấy tay xoa thì sợi ruốc làm từ thịt lợn rời ra, không chuyển màu, rõ sợi thịt…

- Ngoài ra, có thể thử bằng cách cho vào miệng nhai, nếu là ruốc thịt ngon thì dễ dàng tan khi có nước bọt. Còn ruốc sắn dây khó tan và dai do đó là chất xơ.

*Ruốc thịt từ bã sắn dây:

- Ruốc làm từ bã sắn dây thường có màu nhờ nhờ. Khi cho vào nước sẽ dần chuyển về màu trắng bợt của bã sắn dây.

- Sợi ruốc sắn dây thường to, tròn hơn so với ruốc thật và không bông, tơi.

- Khi ăn, ruốc sắn dây có vị hơi chát hoặc ngọt nhờ nhợ của hương liệu, bột ngọt chứ không có vị ngọt thơm của thịt. Đặc biệt, sợi ruốc sắn dây càng nhai càng thấy rất dai.

Nên tự làm ruốc tại nhà

Bác sĩ Nguyễn Xuân Mai cũng cho hay, ruốc rất dễ bị nhiễm nấm mốc nếu khâu chế biến và bảo quản không tốt.

Nấm mốc làm hao hụt thành phần dinh dưỡng, tạo cho sản phẩm có mùi vị khó chịu. Trẻ có thể bị nôn oẹ, đau bụng… Khi mua, người tiêu dùng cần tránh mua loại ruốc có mùi lạ, vị chua. Cần mua ở cơ sở uy tín. Tốt nhất, người tiêu dùng nên tự làm ruốc ở nhà. Ruốc cũng khó để lâu nên mọi người tránh làm quá nhiều, để lưu cữu. Mỗi lần làm chỉ nên làm khoảng 1 tuần, hết rồi làm tiếp.

Theo chị Hà người chuyên làm ruốc bán tại chợ Hà Đông (Hà Nội), ruốc làm theo cách truyền thống thường 1kg thịt lợn chỉ làm được khoảng 3 lạng ruốc. Khi đã ra thành phẩm, 1kg ruốc đã mất gần 400.000 đồng… bởi vậy, mọi người không nên ham mua ruốc giá rẻ vì dễ là ruốc làm từ nguyên liệu kém chất lượng.

Ruốc truyền thống khi chế biến thường ít dùng phụ gia. Chất lượng của ruốc có ngon hay không phụ thuộc nhiều vào độ tươi ngon của thịt lợn, nước mắm và kỹ thuật đảo thịt trên bếp sao cho thịt khô vừa, không bị cháy xém. Tránh để thịt còn ướt, việc bảo quản sẽ khó vì dễ gây nấm mốc…

Nguyên liệu:

- 1 kg thịt lợn nạc thăn. 

- Nước mắm ngon.

- Muối, bột ngọt.

Cách làm:

- Thịt thăn lợn rửa sạch, lọc bỏ gân. Thái dọc thớ thịt thành từng khúc khoảng 6-7cm. Ướp với 1 thìa nước mắm, một ít muối để khoảng 30 phút cho gia vị ngấm vào thịt rồi đem hấp chín. Không luộc thịt vì sẽ làm vị thịt ruốc bông nhạt. Hoặc sau khi ướp thì cho thịt lên bếp rang khô đến khi thịt săn lại.

- Để thịt nguội hẳn thì cho thịt vào túi, lấy chày đập cho dập miếng thịt rồi mới tước thịt theo thớ thành những sợi thịt nhỏ vừa. Không xé quá nhỏ sẽ khó làm bông ruốc.

- Cho thịt đã xé nhỏ lên chảo cùng với 1 muỗng canh nước mắm, chút bột ngọt tùy khẩu vị sao cho vừa ăn. Để lửa nhỏ và đảo đều cho thịt săn lại, khô ráo là được. Thử bằng cách vo nát vài sợi thịt giữa hai đầu ngón tay thấy thịt tơi ra dạng bông mà không gãy nát là được. Nêm lại gia vị lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.

- Dùng rổ bằng tre khít hoặc rây kim loại, cho phần thịt lợn đã được xào khô bông vào rổ để chà thịt lại lần nữa. Dùng 4 đầu ngón tay nhúm 1 nắm thịt nhỏ xát vào phần đáy rổ cho sợi thịt tơi ra thành dạng sợi bông, tơi.

- Cuối cùng là cho ruốc vào lọ thuỷ tinh đậy kín. Khi ăn không nên để cả lọ mà gắp ra một bát với lượng đủ ăn, tránh ruốc bị chảy nước.

 

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Phong Thổ: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu xoá nhà tạm, nhà dột nát

Lai Châu vững bước vào Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Cây chia – Hướng phát triển kinh tế mới của huyện Than Uyên

Trang Địa Phương

Thành phố Lai Châu Mường Tè Nậm Nhùn Phong Thổ Sìn Hồ Than Uyên Tân Uyên Tam Đường
Có thể bạn quan tâm
Tăng cường quản lý kinh doanh dược phẩm

Tăng cường quản lý kinh doanh dược phẩm

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm hoạt động sản xuất, buôn bán thuốc chữa bệnh giả, sữa giả, thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm hoạt động sản xuất, buôn bán thuốc chữa bệnh giả, sữa giả, thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả

Ngăn chặn các hoạt động buôn bán lâm sản trái phép

Ngăn chặn các hoạt động buôn bán lâm sản trái phép

Bài 2: Khi Đảng gần dân, hủ tục không còn chỗ đứng

Bài 2: Khi Đảng gần dân, hủ tục không còn chỗ đứng

Tân Uyên – Nơi ánh sáng Nghị quyết 15 lan tỏa

Tân Uyên – Nơi ánh sáng Nghị quyết 15 lan tỏa

Tam Đường tăng cường quản lý hoạt động khai thác khoáng sản

Tam Đường tăng cường quản lý hoạt động khai thác khoáng sản

 “Ma trận” sữa giả: Người tiêu dùng hoang mang

“Ma trận” sữa giả: Người tiêu dùng hoang mang

 Kỳ 2: “Thắp đuốc” đi tìm lời giải

Kỳ 2: “Thắp đuốc” đi tìm lời giải

Tin cùng chuyên mục
Nậm Pì - Thức tỉnh sau những hủ tục
Nậm Pì - Thức tỉnh sau những hủ tục
Vấn đề hôm nay
16/04/2025 16:21
Xã Nậm Pì (huyện Nậm Nhùn) - cái tên xa ngái dù chỉ cách thành phố Lai Châu chưa đầy 100km. Cứ nghĩ rằng nơi đây xa lắm bởi hệ quả từ những “cơn mê”, “cơn say” vẫn như đang còn vương vấn đâu đây. Ấy thế mà bây giờ, Nậm Pì đã xa rồi những giấc mơ vô định chơi vơi trên triền núi, ven sông. Và, Nậm Pì đang khác xưa, biến những điều không thể thành có thể.
Xử lý rác thải rắn: Vấn đề cũ, thách thức mới
Xử lý rác thải rắn: Vấn đề cũ, thách thức mới
Vấn đề hôm nay
04/04/2025 09:50
Đặt ra giải pháp về xử lý rác thải rắn không phải bây giờ mới đề cập mà đã có từ rất lâu. Thế nhưng đến nay, vấn đề này vẫn chưa có giải pháp giải quyết mang tính triệt để; vẫn đang diễn ra tại thành phố Lai Châu.
Đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến kè thị trấn Mường Tè
Đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến kè thị trấn Mường Tè
Vấn đề hôm nay
03/04/2025 11:12
Xác định được những khó khăn trở ngại, chủ động thực hiện hiệu quả công tác tham mưu và triển khai đồng bộ các phương án đẩy nhanh tiến độ thi công dự án; Ban Quản lý Dự án (QLDA) Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh (NN&PTNT) triển khai hiệu quả các giải pháp nhằm hoàn thành tiến độ tuyến kè thị trấn Mường Tè (huyện Mường Tè) trước tháng 12/2025.
Cần sớm có giải pháp sửa chữa cầu Phiêng Đanh
Cần sớm có giải pháp sửa chữa cầu Phiêng Đanh
Vấn đề hôm nay
28/03/2025 16:44
Sau gần 25 năm đưa vào sử dụng, dưới tác động của nhiều yếu tố ngoại cảnh như: thời tiết, mưa lũ, quá trình sử dụng lâu… cầu Phiêng Đanh, xã Mường So (huyện Phong Thổ) có dấu hiệu xuống cấp. Do đó, việc sớm triển khai giải pháp sửa chữa cầu là cần thiết để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và thúc đẩy sự phát triển bền vững của khu vực.
 Tả Phùng mùa khát
Tả Phùng mùa khát
Vấn đề hôm nay
19/03/2025 16:13
Bản vùng cao Tả Phùng (xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ) cứ đến mùa khô là điệp khúc thiếu nước lại tái diễn. Năm nay, "mùa khát" đến sớm, hơn bao giờ hết bà con mong cấp trên quan tâm tìm giải pháp tháo gỡ để sớm đưa nước về bản.
Livestream trên wechat và cái kết bất ngờ
Livestream trên wechat và cái kết bất ngờ
Pháp luật
19/03/2025 15:53
Livestream trên wechat là một trong những hình thức lừa đảo tinh vi trên không gian mạng. Dù đã được cảnh báo song mọi giao dịch, trao đổi, mua bán vẫn phải diễn ra trên môi trường số như một sự tất yếu của thời đại công nghệ . Vụ án được bóc gỡ từ tin báo của một nạn nhân người Trung Quốc được Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS-Công an tỉnh) xử lý vừa qua tiếp tục cảnh tỉnh cho những giao dịch không quen biết trên mạng xã hội.
Đảm bảo nước sinh hoạt cho nhân dân
Đảm bảo nước sinh hoạt cho nhân dân
Vấn đề hôm nay
18/03/2025 10:51
Thời gian qua, chính quyền xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ đầu tư hiệu quả các công trình cấp nước, vận động bà con giữ gìn vệ sinh môi trường tại các nguồn dẫn nước. Từ đó, đảm bảo nước sinh hoạt hằng ngày và sản xuất cho nhân dân.
Cây quế cần có đầu ra bền vững
Cây quế cần có đầu ra bền vững
Vấn đề hôm nay
17/03/2025 10:45
Cây quế “bén rễ” trên đất Mường Tè đã gần 10 năm, sau một thập kỷ được người dân các xã: Bum Tở, Vàng San, Can Hồ, Bum Nưa, Mường Tè… triển khai trồng, thực tế cho thấy cây quế rất hợp với điều kiện thổ nhưỡng nơi đây. Tuy nhiên, cành lá được cắt tỉa từ cây quế hiện giá rất thấp và chưa có người thu mua, bà con rất mong có đầu ra bền vững cho cây quế.
“Mệnh lệnh không lời” của lực lượng phá án ma túy
“Mệnh lệnh không lời” của lực lượng phá án ma túy
An ninh quốc phòng
12/03/2025 10:33
Trong các lực lượng trực tiếp điều tra, tấn công, trấn áp tội phạm, có lẽ lực lượng cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy gánh trên vai trách nhiệm nặng nề và thường trực nhiều hiểm nguy nhất. Thế nhưng công cuộc “diệt” ma túy ở nơi vùng biên ải Lai Châu chưa bao giờ dừng và ngơi nghỉ, những chiến sỹ cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy (PC04) - Công an tỉnh luôn sẵn sàng nhận và tròn vai ở mọi vụ án, chuyên án nhờ “mệnh lệnh không lời”, “mệnh lệnh từ trái tim”.
Sáp nhập bộ máy: Chủ trương đúng, thực thi kịp thời, hiệu quả cao
Sáp nhập bộ máy: Chủ trương đúng, thực thi kịp thời, hiệu quả cao
Chính trị
01/03/2025 07:35
Thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy (TCBM), ngày 1/3, Công an tỉnh sẽ tiếp nhận chức năng quản lý nhà nước về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy từ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH). Đây là chủ trương đúng đắn, giảm chồng chéo về chức năng nhiệm vụ, được 2 cơ quan khẩn trương phối hợp, sắp xếp, kiện toàn lại bộ máy, đưa vào hoạt động ngay, không để gián đoạn.
Triển khai hiệu quả các dự án đầu tư xây dựng phát triển lưới điện
Triển khai hiệu quả các dự án đầu tư xây dựng phát triển lưới điện
Vấn đề hôm nay
26/02/2025 16:09
Mường Tè là huyện vùng cao, biên giới còn nhiều khó khăn của tỉnh. Trên địa bàn còn nhiều bản, điểm bản, hộ dân cư chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Những năm qua, huyện huy động nguồn lực, triển khai hiệu quả các dự án đầu tư xây dựng phát triển lưới điện, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 2988 ngày 12/05/2025
Báo Lai Châu Số 2987 ngày 09/05/2025
Báo Lai Châu Số 2986 ngày 08/05/2025
Báo Lai Châu Số 2985 ngày 07/05/2025
Báo Lai Châu Số 2984 ngày 05/05/2025
Báo Lai Châu Số 2983 ngày 02/05/2025
Báo Lai Châu Số 2982 ngày 01/05/2025
Báo Lai Châu Số 2981 ngày 30/04/2025
Báo Lai Châu Số 2980 ngày 28/04/2025
Báo Lai Châu Số 2979 ngày 25/04/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo Lai Châu.
Tổng Biên tập: Nguyễn Viết Mạnh
Phó Tổng Biên tập: Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: Đường Nguyễn Lương Bằng - phường Đông Phong - TP Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.