Thứ tư, 29/04/2026 - 07:01
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Bình dân học vụ số
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
Xã Hội
An ninh quốc phòng
MULTIMEDIA
Kỳ 3: Lặng thầm những bước chinh yên
Khánh Kiên - Hà Dũng; Đồ họa Ngọc Duy
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ ba, 19/09/2023 22:54
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) - Đưa Tà Tổng từ “điểm nóng” trở thành “điểm sáng” về an ninh trật tự là mục tiêu và nhiệm vụ của của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã. Tuy nhiên vai trò hạt nhân không thể không kể đến là những đóng góp của cán bộ, chiến sỹ lực lượng công an. Họ không ồn ào khoe thành tích, không tự đắc khi lập công, đôi khi còn đỏ dừ mặt khi đứng trước ống kính máy quay. Nhưng trước bọn tội phạm họ lại là gang, là thép, là hiện thân của dũng cảm, kiên cường. Để có một Tà Tổng bình yên của hôm nay là bao giọt mồ hôi, thậm chí là cả máu của các anh đã lặng thầm rơi xuống.

*Kỳ 2: Ân tình của Đảng

Tổng lực hành quân

Từ khi làm báo ở đất Lai Châu này, tôi đã nhiều lần chứng kiến hình ảnh lực lượng công an tỏa về cơ sở thực hiện nhiệm vụ, nhưng có lẽ những lần được theo các cán bộ, chiến sỹ về với Tà Tổng là ấn tượng nhất, cảm xúc nhất. Đó có thể là một tập thể lớn hoặc những tổ cán bộ, chiến sỹ xuống cơ sở, nhưng số lượng không phải là điều để lại ấn tượng mà là cái khí thế lúc xuất binh.

Còn nhớ những năm 2015 – 2016, đó là thời kỳ cao điểm trong việc vận động, phá nhổ cây thuốc phiện. Cứ vào khoảng tháng 3, tháng 4, khi cây thuốc phiện vào mùa cho nhựa là lực lượng công an lại phải huy động tổng lực từ cấp tỉnh tới xã, thậm chí là công an viên, dân quân xã cùng vào cuộc để đào tận gốc, trốc tận rễ loài cây quái ác kia. Thời kỳ ấy, cây thuốc phiện được trồng rất nhiều, người dân lại trồng ở những trảng rừng rất xa, có nơi phải đi mất hai ngày đường mới tới được. Có chỗ người ta còn trồng từ sườn núi bên này lan sang sườn núi bên kia. Đứng bên này, nhìn sang bên đó là cả triền núi mang một màu hoa đẹp đến ma mị. Bởi thế, có lần hơn 80 cán bộ, chiến sỹ phải luồn rừng, lách khe mà nhổ, mà phát rồi đốt cho sạch. Nhắc lại con số phá nhổ ở niên vụ 2015 để hiểu mức độ rộng lớn của thuốc phiện như thế nào: 8,5ha cây thuốc phiện bị phá nhổ (đó là con số thống kê được).

31

Nhưng 80 chưa phải là con số lớn nhất, có chiến dịch tổng lực, lực lượng công an phải huy động đến 118 cán bộ, chiến sỹ về với Tà Tổng. Họ đến với bà con không phải bằng súng, bằng đạn mà bằng cái trách nhiệm thiêng liêng của người Công an Nhân dân. Tôi còn nhớ, hôm xuất quân ở trụ sở Công an tỉnh, có một cán bộ gần đến giờ lên xe mới có mặt. Đồng chí ấy không trễ giờ nhưng làm mọi người cứ bồn chồn mãi. Hỏi mới biết, anh đi tìm mua cho bà con mấy chai nước mắm loại xịn, lại tiện tay nhặt thêm cho đám trẻ con trong bản ít bánh, kẹo trong khi tay đã khệ nệ ôm theo một tập truyện tranh mà con gái anh dành tặng các bạn vùng cao. Tôi không nhớ được anh tên gì, ở tổ, đội nào bởi trong lần ra quân ấy không chỉ mình anh mà còn cả chục người cũng mang quà cho đồng bào như thể người con về với mẹ. Đến đây hẳn nhiều người sẽ hỏi cần một lực lượng đông đảo như vậy để làm gì. Thì bởi vì Tà Tổng quá rộng, các bản, điểm nhóm dân cư lại xa nhau, mỗi tổ, đội phải tỏa về một điểm dân cư để thực hiện “4 cùng”, hỗ trợ bà con. “4 cùng” nghĩa là “cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc”. Họ có nhiệm vụ tuyên truyền cho bà con hiểu rằng tấm lòng của Đảng chẳng phải cái gì cao siêu mà là lo cho dân ấm, dân no, cho dân đoàn kết ngày càng phát triển.

Tấm lòng của Đảng, tâm nguyện của những người chiến sỹ công an với đồng bào Tà Tổng không phải là khẩu hiệu suông. Hiện nay, đến với Tà Tổng, vào thăm các bản, chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra những ngôi nhà của người dân có vách tường bằng vật liệu tổng hợp, mái lợp tôn xanh. Đồng bào gọi đó là “nhà 245”. Những ngôi nhà này là kết quả của Đề án 245 của tỉnh Lai Châu phối hợp với Bộ Công an huy động nguồn lực từ Thành uỷ, chính quyền, Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh với tổng kinh phí 50 tỷ đồng hỗ trợ làm mới và sửa chữa 1.062 căn nhà; trong đó Công an tỉnh làm mới 219 ngôi nhà và sửa chữa 116 nhà. Riêng địa bàn xã Tà Tổng, các cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh đã cùng bà con dân bản vác tôn vượt núi, cầm cuốc san nền, trộn vữa đổ sàn rồi ghép vách, lợp mái… để làm mới 83 ngôi nhà và sửa chữa được 69 nhà. Những căn nhà ấy đã giúp bà con có những mùa đông ấm áp không lo gió lùa, sương lạnh, mưa dột, nắng xiên. Sau các chiến dịch tổng lực đó, đến nay, lực lượng Công an vẫn duy trì các lực lượng thường trực để đảm bảo an ninh và giúp nhân dân phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.

32

Từ những lần ra quân đó, đã có những hình ảnh hết sức ý nghĩa, mang tầm biểu tượng cho sự gắn kết bền chặt giữa người chiến sỹ công an nhân dân và bà con dân bản. Đó là hình ảnh các anh cùng xắn quần lội ruộng gặt lúa, rồi mướt mát mồ hôi vác vật liệu làm nhà. Và đặc biệt, hiện nay trong lực lượng Công an đang lan tỏa hình ảnh Đại úy Lý Phùy Chóng – Trưởng Công an xã Tà Tổng quần xắn tới đùi, trên lưng cõng một cụ già người dân tộc vượt qua dòng nước lũ đang đục ngầu, cuồn cuộn chảy. Tuy là qua dòng lũ nhưng trên gương mặt người chiến sỹ ấy hết sức tự tin và quyết tâm, còn cụ già lại móm mém cười rất đỗi tin tưởng. Hình ảnh ấy nhanh chóng được lan truyền trên mạng với hàng ngàn lượt “thích”, chia sẻ và những dòng bình luận thể hiện tin yêu, mến phục của người dân với người chiến sỹ công an dám dấn thân vào nguy hiểm vì sự bình yên của nhân dân.

Vỡ đốt sống khi đi làm nhiệm vụ  

Chúng tôi gặp Đại tá Tao Văn Trường – Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu trong một căn phòng giản dị nhưng trên tường treo đầy thành tích. Là một người con của đồng bào dân tộc Thái nhưng anh lại toát lên khí độ của một “vị tướng”, “cái chất” của người lính trận từng trải. Không dùng mỹ từ, cũng chẳng phải huơ tay, múa chân với ngôn từ đao to búa lớn khi kể về mình và những đồng đội của mình, mà chỉ là cái cười giản dị, chân thành – nụ cười của người chiến thắng. Là lực lượng chủ lực trong nhiệm vụ bám nắm, chuyển hóa các “điểm nóng” nói chung và Tà Tổng nói riêng, những năm qua đã có hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ của Công an tỉnh phải ăn rừng, uống suối, ngủ nương mà bám nắm địa bàn, nhưng người công an ngồi trước chúng tôi chỉ điềm tĩnh mà rằng: khó khăn thì phải vượt qua thôi. Và trong câu chuyện vội vội vàng vàng của chúng tôi, những hy sinh thầm lặng của các chiến sỹ công an cứ bi hùng mà “chảy” qua trước mắt như một bộ phim với giọng bình trầm tĩnh.

33

Chuyện là, những năm 2004 – 2005, có đồng chí Hỏ Văn Vịnh là chiến sỹ an ninh của Công an tỉnh Lai Châu được tăng cường vào xã Tà Tổng. Suốt bao năm công tác, người chiến sỹ ấy đã lặn lội khắp các bản gần, nương xa, tham gia không biết bao nhiêu lần triệt phá cây thuốc phiện, các buổi sinh hoạt tôn giáo của bà con. Với đồng bào Tà Tổng, anh Vịnh như một người con, người em trong mỗi gia đình. Rồi đến năm 2014, khi đang đeo lon Thiếu tá, anh được chính thức giao nhiệm vụ làm Đồn trưởng Đồn Công an Tà Tổng. Những lần buộc xích vào lốp xe máy để đến bản vào ngày mưa, những lần đeo ba lô, chống gậy, vượt suối, vượt đèo đến với các điểm, nhóm dân cư, dường như từng thớ đất của vùng cao này đã ăn vào từng đường gân, thớ thịt chàng công an trẻ tuổi ấy. Lúc ấy tưởng như nhắm mắt lại là anh có thể vẽ được bản đồ xã Tà Tổng chi tiết đến từng vách đá, gốc cây. Ấy vậy mà…

Gặp Trung tá Hỏ Văn Vịnh tại trụ sở Công an huyện Nậm Nhùn. Dù đã được nói trước nhưng khi anh xuất hiện với cây gậy chống trong tay, cả nhóm phóng viên ai cũng xúc động. Trong câu chuyện của mình, anh Vịnh liên tục kể về những ấn tượng khi đến với Tà Tổng. Đó là những thẳm xanh bạt ngàn của rừng núi. Là những “con đường chuột chạy”, “đường khỉ đi”, những liếp tranh xơ xác, hay những lần đẩy xe máy ngược dốc, nhưng lúc thót tim khi bánh trước xe sát ngay miệng vực. Và cả những chiếc màn rách dọc, rách ngang vì anh em dùng thay lưới, xuống suối bắt cá tự cải thiện bữa ăn… Quãng thanh xuân với những nụ cười ấy tắt lịm khi anh kể đến năm 2016. Trong một chuyến công tác để đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, đến bản Cô Lô Hồ, gặp đoạn đường đang làm dở, dù đã xuống xe dắt bộ, nhưng do đất lở, anh bị ngã xuống vực sâu hơn 50m. Cú ngã khiến anh vỡ 2 đốt sống lưng, chấn thương tủy sống và liệt cả 2 chân (tỷ lệ thương tật 54%). Sau đận thập tử nhất sinh, mọi người đều bảo anh nên nghỉ việc. Anh đắn đo rất lâu. Cuối cùng những nụ cười, những cái bắt tay thật chặt và nhớ đến cả thanh xuân của mình đã dành cho Tà Tổng nên anh lại xin tiếp tục cống hiến cho ngành. Còn nhớ hôm chúng tôi đến Tà Tổng, hỏi về “chú Vịnh”, đồng bào ở bản Cô Lô Hồ, Ngà Chồ, Giàng Ly Cha, Nậm Ngà… cứ xuýt xoa: chú ấy tốt thế mà!

34

Đến nay, nhắc tới Thượng tá Phan Văn Sơn – nguyên Trưởng Công an huyện Mường Tè ai cũng nhớ câu chuyện vừa thương, vừa buồn của anh. Khi còn là một chiến sỹ an ninh, anh được tăng cường vào thực hiện nhiệm vụ tại Tà Tổng. Ở cái nơi đường còn chưa có nên liên lạc giữa xã với huyện vẫn phải theo cách của ông Pheidippides thời Hy Lạp cổ đại đưa tin trận Marathon. Tuy là có điện thoại đấy, nhưng để liên lạc được với “thế giới bên ngoài”, anh em phải tập hợp điện thoại lại, cho vào một chiếc túi, buộc lên ngọn tre cao nhất, trên đỉnh núi cao nhất để hứng “sóng rơi”. Vậy nên, khi người mẹ yêu quý của anh từ trần, người nhà đã tìm đủ mọi cách để liên lạc với anh mà không được. Gia đình phải cử người vào bản báo tin. Thế là cả Đồn phải túa đi khắp rừng, khắp nương để hú, gọi, mà mãi 2 ngày sau anh mới nhận được tin. Chẳng được về nhìn mặt mẹ lần cuối thì người con nào không đau, không xót. Tình mẫu tử thiêng liêng là thế mà khi anh về chỉ còn lã chã lệ rơi bên nấm đất. Vì ai? Lúc đó anh đã tự hỏi mình như vậy. Nhưng cũng chính anh tự nhủ: vì nhiệm vụ, vì nhân dân. Và anh cũng tin mẹ anh ở nơi thanh cao nào đó sẽ hiểu, sẽ thông cảm cho anh.

Viết đến đây, điều đáng tiếc nhất là giới hạn của bài viết và sự hạn chế về ngôn từ đã khiến tôi không thể vẽ lên đầy đủ một bức tranh toàn cảnh về những nỗ lực vượt gian khó, những hy sinh thầm lặng của những người như anh Vịnh, anh Sơn và của nhiều nhiều cán bộ, chiến sỹ công an để đổi lấy bình yên cho vùng đất này. Đã có máu, có biết bao giọt mồ hôi đổ xuống đất này… lặng lẽ… khoan thai. Cho tương lai Tà Tổng!

(Còn nữa - Kỳ 4: Bình minh sau lớp sương mờ)

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Báo Nhân Dân đoạt "cú đúp" tại giải Báo chí Kỹ thuật số châu Á 2026

Báo Nhân Dân đoạt "cú đúp" tại giải Báo chí Kỹ thuật số châu Á 2026

Bàn giải pháp xây dựng Dược điển Sâm Lai Châu

Bàn giải pháp xây dựng Dược điển Sâm Lai Châu

Trao 30 suất quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao 30 suất quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy thăm hỏi, tặng quà tại địa bàn 4 xã Hua Bum, Bum Tở, Bum Nưa và Mường Tè

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy thăm hỏi, tặng quà tại địa bàn 4 xã Hua Bum, Bum Tở, Bum Nưa và Mường Tè

Công ty Điện lực Lai Châu tổ chức đóng điện cho bản Tia Ma Mủ

Công ty Điện lực Lai Châu tổ chức đóng điện cho bản Tia Ma Mủ

Đồng chí Hà Quang Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác thăm, tặng quà gia đình chính sách nhân dịp 30/4 – 1/5

Đồng chí Hà Quang Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác thăm, tặng quà gia đình chính sách nhân dịp 30/4 – 1/5

Đồng chí Tống Thanh Bình - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách và hộ nghèo nhân dịp 30/4-1/5

Đồng chí Tống Thanh Bình - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách và hộ nghèo nhân dịp 30/4-1/5

Tin cùng chuyên mục
Phó Bí thư Tỉnh ủy thăm, tặng quà gia đình người có công, hộ nghèo nhân dịp 30/4 – 1/5
Phó Bí thư Tỉnh ủy thăm, tặng quà gia đình người có công, hộ nghèo nhân dịp 30/4 – 1/5
Xã Hội
28/04/2026 13:24
Sáng 28/4, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Sùng A Hồ - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn thăm, tặng quà gia đình người có công, hộ nghèo trên địa bàn các xã: Khun Há, Bản Bo nhân Kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5.
Tập huấn công tác lấy mẫu, bàn giao mẫu và số hóa thông tin mẫu hài cốt liệt sĩ
Tập huấn công tác lấy mẫu, bàn giao mẫu và số hóa thông tin mẫu hài cốt liệt sĩ
Xã Hội
28/04/2026 12:13
Ngày 28/4, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tập huấn công tác lấy mẫu, bàn giao mẫu và số hóa thông tin mẫu hài cốt liệt sĩ trực tiếp tại Hội trường Bộ Quốc phòng kết hợp trực tuyến đến điểm cầu Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) các tỉnh, thành phố. Dự và chỉ đạo hội nghị có Thượng tướng Nguyễn Văn Gấu – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quốc gia.
Đoàn công tác của tỉnh thăm, tặng quà gia đình người có công và hộ nghèo nhân dịp 30/4 – 1/5
Đoàn công tác của tỉnh thăm, tặng quà gia đình người có công và hộ nghèo nhân dịp 30/4 – 1/5
Xã Hội
27/04/2026 14:57
Sáng 27/4, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Lê Đức Dục - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận (TG&DV) Tỉnh ủy làm trưởng đoàn thăm và tặng quà các gia đình người có công và hộ nghèo trên địa bàn các xã: Nậm Sỏ, Pắc Ta, Tân Uyên và Mường Khoa nhân dịp Kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5.
Kế hoạch xây dựng, công nhận trường mầm non, phổ thông đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh Lai Châu, giai đoạn 2026 - 2030
Kế hoạch xây dựng, công nhận trường mầm non, phổ thông đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh Lai Châu, giai đoạn 2026 - 2030
Giáo dục
27/04/2026 14:55
UBND tỉnh Lai Châu vừa ban hành Kế hoạch xây dựng, công nhận trường mầm non, phổ thông đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026–2030, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, hoàn thiện cơ sở vật chất, chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý, góp phần thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.
Các chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế vượt dự toán giai đoạn năm 2018 - 2022 được thanh toán từ nguồn dự phòng của Quỹ bảo hiểm y tế.
Các chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế vượt dự toán giai đoạn năm 2018 - 2022 được thanh toán từ nguồn dự phòng của Quỹ bảo hiểm y tế.
Ytế
27/04/2026 12:43
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 113/NQ-CP ngày 25/4/2026 về thanh toán các chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) vượt dự toán, vượt tổng mức thanh toán giai đoạn năm 2018 - 2022.
7 hành vi bị nghiêm cấm trong tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội và từ thiện
7 hành vi bị nghiêm cấm trong tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội và từ thiện
Xã Hội
27/04/2026 12:14
Chính phủ vừa ban Nghị định số 03/2026/NĐ-CP quy định tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện. Theo đó, tại Điều 10 của Nghị định này đã quy định rõ về các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động của quỹ xã hội và từ thiện.
Khung giờ cao điếm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia
Khung giờ cao điếm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia
Xã Hội
27/04/2026 09:10
Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 963/QĐ-BCT ngày 22/4/2026 quy định khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia.
Lai Châu ban hành kế hoạch xóa nhà tạm, dột nát năm 2026 cho con đẻ người nhiễm chất độc hóa học
Lai Châu ban hành kế hoạch xóa nhà tạm, dột nát năm 2026 cho con đẻ người nhiễm chất độc hóa học
Xã Hội
26/04/2026 14:51
UBND tỉnh Lai Châu vừa ban hành Kế hoạch số 3144/KH-UBND ngày 24/4/2026 về hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn tỉnh năm 2026, nhằm bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện điều kiện sống cho đối tượng chính sách, thể hiện sự tri ân, quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với người có công và thân nhân.
Kế hoạch tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em tỉnh Lai Châu năm 2026
Kế hoạch tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em tỉnh Lai Châu năm 2026
Xã Hội
26/04/2026 11:04
Thực hiện Công văn số 2095/BYT-BMTE ngày 27/3/2026 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn tổ chức triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2026; Kế hoạch số 2811/KH-UBND ngày 16/4/2026 của UBND tỉnh về triển khai tháng hành động vì trẻ em năm 2026; Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em tỉnh Lai Châu năm 2026.
Lời Then vọng mãi giữa đại ngàn Tây Bắc
─ Lễ hội Then Kin Pang năm 2026: ─ Lời Then vọng mãi giữa đại ngàn Tây Bắc
Xã Hội
26/04/2026 09:29
Sáng 26/4, tại xã Khổng Lào, UBND tỉnh Lai Châu long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Then Kin Pang năm 2026.
Đưa Hệ thống điều phối giải quyết thủ tục hành chính vào triển khai chính thức, vận hành thông suốt trong tháng 4/2026
Đưa Hệ thống điều phối giải quyết thủ tục hành chính vào triển khai chính thức, vận hành thông suốt trong tháng 4/2026
Xã Hội
26/04/2026 08:11
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Công điện số 33/CĐ-TTg ngày 23/4/2026 về việc thúc đẩy thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến liên thông, đồng bộ, hiệu quả, không bị gián đoạn.
7 việc viên chức không được làm
7 việc viên chức không được làm
Xã Hội
25/04/2026 19:16
Luật Viên chức 129/2025/QH15 đã được Quốc hội thông qua và chính thức có hiệu lực từ 1/7/2026, tiếp tục quy định cụ thể các hành vi bị nghiêm cấm đối với viên chức nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương và phòng ngừa tiêu cực trong hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3189 ngày 29/04/2026
Báo Lai Châu Số 3188 ngày 27/04/2026
Báo Lai Châu Số 3187 ngày 24/04/2026
Báo Lai Châu Số 552 ngày 24/04/2026
Báo Lai Châu Số 3186 ngày 23/04/2026
Báo Lai Châu Số 3185 ngày 22/04/2026
Báo Lai Châu Số 3184 ngày 20/04/2026
Báo Lai Châu Số 578 ngày 19/04/2026
Báo Lai Châu Số 551 ngày 18/04/2026
Báo Lai Châu Số 3183 ngày 17/04/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.