Thứ hai, 06/07/2026 - 22:02
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học Công nghệ
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học đời sống
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Bạn đọc viết
  • Khoa học - Công nghệ
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học đời sống
    • Bình dân học vụ số
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcast
    • Podcast Cuối tuần
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Huyện Mường Tè
    • Xem thêm...
  • NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT
    • Tấm lòng vàng
    • Tuổi cao gương sáng
    • Gương sáng bản mường
  • CHIẾN DỊCH 500 NGÀY ĐÊM
Xã Hội
An ninh quốc phòng
MULTIMEDIA
Kỳ 3: Lặng thầm những bước chinh yên
Khánh Kiên - Hà Dũng; Đồ họa Ngọc Duy
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ ba, 19/09/2023 22:54
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) - Đưa Tà Tổng từ “điểm nóng” trở thành “điểm sáng” về an ninh trật tự là mục tiêu và nhiệm vụ của của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã. Tuy nhiên vai trò hạt nhân không thể không kể đến là những đóng góp của cán bộ, chiến sỹ lực lượng công an. Họ không ồn ào khoe thành tích, không tự đắc khi lập công, đôi khi còn đỏ dừ mặt khi đứng trước ống kính máy quay. Nhưng trước bọn tội phạm họ lại là gang, là thép, là hiện thân của dũng cảm, kiên cường. Để có một Tà Tổng bình yên của hôm nay là bao giọt mồ hôi, thậm chí là cả máu của các anh đã lặng thầm rơi xuống.

*Kỳ 2: Ân tình của Đảng

Tổng lực hành quân

Từ khi làm báo ở đất Lai Châu này, tôi đã nhiều lần chứng kiến hình ảnh lực lượng công an tỏa về cơ sở thực hiện nhiệm vụ, nhưng có lẽ những lần được theo các cán bộ, chiến sỹ về với Tà Tổng là ấn tượng nhất, cảm xúc nhất. Đó có thể là một tập thể lớn hoặc những tổ cán bộ, chiến sỹ xuống cơ sở, nhưng số lượng không phải là điều để lại ấn tượng mà là cái khí thế lúc xuất binh.

Còn nhớ những năm 2015 – 2016, đó là thời kỳ cao điểm trong việc vận động, phá nhổ cây thuốc phiện. Cứ vào khoảng tháng 3, tháng 4, khi cây thuốc phiện vào mùa cho nhựa là lực lượng công an lại phải huy động tổng lực từ cấp tỉnh tới xã, thậm chí là công an viên, dân quân xã cùng vào cuộc để đào tận gốc, trốc tận rễ loài cây quái ác kia. Thời kỳ ấy, cây thuốc phiện được trồng rất nhiều, người dân lại trồng ở những trảng rừng rất xa, có nơi phải đi mất hai ngày đường mới tới được. Có chỗ người ta còn trồng từ sườn núi bên này lan sang sườn núi bên kia. Đứng bên này, nhìn sang bên đó là cả triền núi mang một màu hoa đẹp đến ma mị. Bởi thế, có lần hơn 80 cán bộ, chiến sỹ phải luồn rừng, lách khe mà nhổ, mà phát rồi đốt cho sạch. Nhắc lại con số phá nhổ ở niên vụ 2015 để hiểu mức độ rộng lớn của thuốc phiện như thế nào: 8,5ha cây thuốc phiện bị phá nhổ (đó là con số thống kê được).

31

Nhưng 80 chưa phải là con số lớn nhất, có chiến dịch tổng lực, lực lượng công an phải huy động đến 118 cán bộ, chiến sỹ về với Tà Tổng. Họ đến với bà con không phải bằng súng, bằng đạn mà bằng cái trách nhiệm thiêng liêng của người Công an Nhân dân. Tôi còn nhớ, hôm xuất quân ở trụ sở Công an tỉnh, có một cán bộ gần đến giờ lên xe mới có mặt. Đồng chí ấy không trễ giờ nhưng làm mọi người cứ bồn chồn mãi. Hỏi mới biết, anh đi tìm mua cho bà con mấy chai nước mắm loại xịn, lại tiện tay nhặt thêm cho đám trẻ con trong bản ít bánh, kẹo trong khi tay đã khệ nệ ôm theo một tập truyện tranh mà con gái anh dành tặng các bạn vùng cao. Tôi không nhớ được anh tên gì, ở tổ, đội nào bởi trong lần ra quân ấy không chỉ mình anh mà còn cả chục người cũng mang quà cho đồng bào như thể người con về với mẹ. Đến đây hẳn nhiều người sẽ hỏi cần một lực lượng đông đảo như vậy để làm gì. Thì bởi vì Tà Tổng quá rộng, các bản, điểm nhóm dân cư lại xa nhau, mỗi tổ, đội phải tỏa về một điểm dân cư để thực hiện “4 cùng”, hỗ trợ bà con. “4 cùng” nghĩa là “cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc”. Họ có nhiệm vụ tuyên truyền cho bà con hiểu rằng tấm lòng của Đảng chẳng phải cái gì cao siêu mà là lo cho dân ấm, dân no, cho dân đoàn kết ngày càng phát triển.

Tấm lòng của Đảng, tâm nguyện của những người chiến sỹ công an với đồng bào Tà Tổng không phải là khẩu hiệu suông. Hiện nay, đến với Tà Tổng, vào thăm các bản, chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra những ngôi nhà của người dân có vách tường bằng vật liệu tổng hợp, mái lợp tôn xanh. Đồng bào gọi đó là “nhà 245”. Những ngôi nhà này là kết quả của Đề án 245 của tỉnh Lai Châu phối hợp với Bộ Công an huy động nguồn lực từ Thành uỷ, chính quyền, Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh với tổng kinh phí 50 tỷ đồng hỗ trợ làm mới và sửa chữa 1.062 căn nhà; trong đó Công an tỉnh làm mới 219 ngôi nhà và sửa chữa 116 nhà. Riêng địa bàn xã Tà Tổng, các cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh đã cùng bà con dân bản vác tôn vượt núi, cầm cuốc san nền, trộn vữa đổ sàn rồi ghép vách, lợp mái… để làm mới 83 ngôi nhà và sửa chữa được 69 nhà. Những căn nhà ấy đã giúp bà con có những mùa đông ấm áp không lo gió lùa, sương lạnh, mưa dột, nắng xiên. Sau các chiến dịch tổng lực đó, đến nay, lực lượng Công an vẫn duy trì các lực lượng thường trực để đảm bảo an ninh và giúp nhân dân phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.

32

Từ những lần ra quân đó, đã có những hình ảnh hết sức ý nghĩa, mang tầm biểu tượng cho sự gắn kết bền chặt giữa người chiến sỹ công an nhân dân và bà con dân bản. Đó là hình ảnh các anh cùng xắn quần lội ruộng gặt lúa, rồi mướt mát mồ hôi vác vật liệu làm nhà. Và đặc biệt, hiện nay trong lực lượng Công an đang lan tỏa hình ảnh Đại úy Lý Phùy Chóng – Trưởng Công an xã Tà Tổng quần xắn tới đùi, trên lưng cõng một cụ già người dân tộc vượt qua dòng nước lũ đang đục ngầu, cuồn cuộn chảy. Tuy là qua dòng lũ nhưng trên gương mặt người chiến sỹ ấy hết sức tự tin và quyết tâm, còn cụ già lại móm mém cười rất đỗi tin tưởng. Hình ảnh ấy nhanh chóng được lan truyền trên mạng với hàng ngàn lượt “thích”, chia sẻ và những dòng bình luận thể hiện tin yêu, mến phục của người dân với người chiến sỹ công an dám dấn thân vào nguy hiểm vì sự bình yên của nhân dân.

Vỡ đốt sống khi đi làm nhiệm vụ  

Chúng tôi gặp Đại tá Tao Văn Trường – Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu trong một căn phòng giản dị nhưng trên tường treo đầy thành tích. Là một người con của đồng bào dân tộc Thái nhưng anh lại toát lên khí độ của một “vị tướng”, “cái chất” của người lính trận từng trải. Không dùng mỹ từ, cũng chẳng phải huơ tay, múa chân với ngôn từ đao to búa lớn khi kể về mình và những đồng đội của mình, mà chỉ là cái cười giản dị, chân thành – nụ cười của người chiến thắng. Là lực lượng chủ lực trong nhiệm vụ bám nắm, chuyển hóa các “điểm nóng” nói chung và Tà Tổng nói riêng, những năm qua đã có hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ của Công an tỉnh phải ăn rừng, uống suối, ngủ nương mà bám nắm địa bàn, nhưng người công an ngồi trước chúng tôi chỉ điềm tĩnh mà rằng: khó khăn thì phải vượt qua thôi. Và trong câu chuyện vội vội vàng vàng của chúng tôi, những hy sinh thầm lặng của các chiến sỹ công an cứ bi hùng mà “chảy” qua trước mắt như một bộ phim với giọng bình trầm tĩnh.

33

Chuyện là, những năm 2004 – 2005, có đồng chí Hỏ Văn Vịnh là chiến sỹ an ninh của Công an tỉnh Lai Châu được tăng cường vào xã Tà Tổng. Suốt bao năm công tác, người chiến sỹ ấy đã lặn lội khắp các bản gần, nương xa, tham gia không biết bao nhiêu lần triệt phá cây thuốc phiện, các buổi sinh hoạt tôn giáo của bà con. Với đồng bào Tà Tổng, anh Vịnh như một người con, người em trong mỗi gia đình. Rồi đến năm 2014, khi đang đeo lon Thiếu tá, anh được chính thức giao nhiệm vụ làm Đồn trưởng Đồn Công an Tà Tổng. Những lần buộc xích vào lốp xe máy để đến bản vào ngày mưa, những lần đeo ba lô, chống gậy, vượt suối, vượt đèo đến với các điểm, nhóm dân cư, dường như từng thớ đất của vùng cao này đã ăn vào từng đường gân, thớ thịt chàng công an trẻ tuổi ấy. Lúc ấy tưởng như nhắm mắt lại là anh có thể vẽ được bản đồ xã Tà Tổng chi tiết đến từng vách đá, gốc cây. Ấy vậy mà…

Gặp Trung tá Hỏ Văn Vịnh tại trụ sở Công an huyện Nậm Nhùn. Dù đã được nói trước nhưng khi anh xuất hiện với cây gậy chống trong tay, cả nhóm phóng viên ai cũng xúc động. Trong câu chuyện của mình, anh Vịnh liên tục kể về những ấn tượng khi đến với Tà Tổng. Đó là những thẳm xanh bạt ngàn của rừng núi. Là những “con đường chuột chạy”, “đường khỉ đi”, những liếp tranh xơ xác, hay những lần đẩy xe máy ngược dốc, nhưng lúc thót tim khi bánh trước xe sát ngay miệng vực. Và cả những chiếc màn rách dọc, rách ngang vì anh em dùng thay lưới, xuống suối bắt cá tự cải thiện bữa ăn… Quãng thanh xuân với những nụ cười ấy tắt lịm khi anh kể đến năm 2016. Trong một chuyến công tác để đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, đến bản Cô Lô Hồ, gặp đoạn đường đang làm dở, dù đã xuống xe dắt bộ, nhưng do đất lở, anh bị ngã xuống vực sâu hơn 50m. Cú ngã khiến anh vỡ 2 đốt sống lưng, chấn thương tủy sống và liệt cả 2 chân (tỷ lệ thương tật 54%). Sau đận thập tử nhất sinh, mọi người đều bảo anh nên nghỉ việc. Anh đắn đo rất lâu. Cuối cùng những nụ cười, những cái bắt tay thật chặt và nhớ đến cả thanh xuân của mình đã dành cho Tà Tổng nên anh lại xin tiếp tục cống hiến cho ngành. Còn nhớ hôm chúng tôi đến Tà Tổng, hỏi về “chú Vịnh”, đồng bào ở bản Cô Lô Hồ, Ngà Chồ, Giàng Ly Cha, Nậm Ngà… cứ xuýt xoa: chú ấy tốt thế mà!

34

Đến nay, nhắc tới Thượng tá Phan Văn Sơn – nguyên Trưởng Công an huyện Mường Tè ai cũng nhớ câu chuyện vừa thương, vừa buồn của anh. Khi còn là một chiến sỹ an ninh, anh được tăng cường vào thực hiện nhiệm vụ tại Tà Tổng. Ở cái nơi đường còn chưa có nên liên lạc giữa xã với huyện vẫn phải theo cách của ông Pheidippides thời Hy Lạp cổ đại đưa tin trận Marathon. Tuy là có điện thoại đấy, nhưng để liên lạc được với “thế giới bên ngoài”, anh em phải tập hợp điện thoại lại, cho vào một chiếc túi, buộc lên ngọn tre cao nhất, trên đỉnh núi cao nhất để hứng “sóng rơi”. Vậy nên, khi người mẹ yêu quý của anh từ trần, người nhà đã tìm đủ mọi cách để liên lạc với anh mà không được. Gia đình phải cử người vào bản báo tin. Thế là cả Đồn phải túa đi khắp rừng, khắp nương để hú, gọi, mà mãi 2 ngày sau anh mới nhận được tin. Chẳng được về nhìn mặt mẹ lần cuối thì người con nào không đau, không xót. Tình mẫu tử thiêng liêng là thế mà khi anh về chỉ còn lã chã lệ rơi bên nấm đất. Vì ai? Lúc đó anh đã tự hỏi mình như vậy. Nhưng cũng chính anh tự nhủ: vì nhiệm vụ, vì nhân dân. Và anh cũng tin mẹ anh ở nơi thanh cao nào đó sẽ hiểu, sẽ thông cảm cho anh.

Viết đến đây, điều đáng tiếc nhất là giới hạn của bài viết và sự hạn chế về ngôn từ đã khiến tôi không thể vẽ lên đầy đủ một bức tranh toàn cảnh về những nỗ lực vượt gian khó, những hy sinh thầm lặng của những người như anh Vịnh, anh Sơn và của nhiều nhiều cán bộ, chiến sỹ công an để đổi lấy bình yên cho vùng đất này. Đã có máu, có biết bao giọt mồ hôi đổ xuống đất này… lặng lẽ… khoan thai. Cho tương lai Tà Tổng!

(Còn nữa - Kỳ 4: Bình minh sau lớp sương mờ)

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Tuyến đường tỉnh 133 sạt lở gây ách tắc giao thông nghiêm trọng tại xã Pu Sam Cáp

Tuyến đường tỉnh 133 sạt lở gây ách tắc giao thông nghiêm trọng tại xã Pu Sam Cáp

Hội nghị thúc đẩy triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 – 2035

Hội nghị thúc đẩy triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 – 2035

Lai Châu: Mưa lớn gây thiệt hại về người và tài sản

Lai Châu: Mưa lớn gây thiệt hại về người và tài sản

Thi đua cao điểm thực hiện Chiến dịch 90 ngày đêm khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Thi đua cao điểm thực hiện Chiến dịch 90 ngày đêm khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Xã Lê Lợi: Một người dân bị lũ cuốn tử vong

Xã Lê Lợi: Một người dân bị lũ cuốn tử vong

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Sứ mệnh này tiếp tục được triển khai cho tới khi quy tập được đầy đủ hài cốt các liệt sĩ

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Sứ mệnh này tiếp tục được triển khai cho tới khi quy tập được đầy đủ hài cốt các liệt sĩ

Chuẩn bị các điều kiện cho Lễ khánh thành Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS xã Phong Thổ

Chuẩn bị các điều kiện cho Lễ khánh thành Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS xã Phong Thổ

Nâng cao nhận thức về dinh dưỡng, phòng bệnh từ sớm

Nâng cao nhận thức về dinh dưỡng, phòng bệnh từ sớm

Tin cùng chuyên mục
Sẵn sàng khánh thành Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS xã Phong Thổ chào năm học mới
Sẵn sàng khánh thành Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS xã Phong Thổ chào năm học mới
Chính trị
06/07/2026 08:33
Sẵn sàng khánh thành Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS xã Phong Thổ chào năm học mới
Tạm giữ khẩn cấp một giáo viên Trường THPT Chuyên Tuyên Quang
Tạm giữ khẩn cấp một giáo viên Trường THPT Chuyên Tuyên Quang
Pháp luật
06/07/2026 08:24
Thầy giáo Nguyễn Hà Duy - Giáo viên Trường THPT Chuyên Tuyên Quang bị điều tra liên quan đến kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2026.
Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Ngân kiểm tra tình hình xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS xã Phong Thổ
Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Ngân kiểm tra tình hình xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS xã Phong Thổ
Chính trị
05/07/2026 12:37
Sáng 5/7, đồng chí Lê Minh Ngân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra tình hình xây dựng dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS xã Phong Thổ. Cùng đi có các đồng chí: Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lê Đức Dục - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; Lò Văn Cương - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; lãnh đạo Đảng ủy UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh; lãnh đạo xã Phong Thổ.
Chung sức hoàn thành Chiến dịch 500 ngày đêm
Chung sức hoàn thành Chiến dịch 500 ngày đêm
Chính trị
05/07/2026 09:09
Sau 111 ngày triển khai Chiến dịch 500 ngày đêm về đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Chiến dịch 500 ngày đêm), nhiều kết quả bước đầu đã tạo chuyển biến rõ nét cả về tổ chức lực lượng, phương pháp thực hiện và ứng dụng khoa học, công nghệ. Mỗi hài cốt liệt sĩ được tìm thấy, mỗi mẫu ADN được thu nhận tiếp tục khẳng định đạo lý 'Uống nước nhớ nguồn', trách nhiệm và tình cảm thiêng liêng của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân đối với những người đã hiến dâng trọn đời mình vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội
Chính trị
04/07/2026 12:41
Sáng 4/7, Chính phủ tổ chức Phiên họp thường kỳ tháng 6 năm 2026 và Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương nhằm đánh giá kết quả thực hiện phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước, phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia tháng 6, quý II và 6 tháng đầu năm 2026; công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung chỉ đạo trong thời gian tới. Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và chỉ đạo hội nghị.
Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
Xã Hội
04/07/2026 11:09
Sáng 4/7, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lai Châu phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam. Buổi lễ được kết nối trực tuyến đến các BHXH cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Kế hoạch  tuyển dụng công chức cơ quan đảng, Mặt trận Tổ quốc  cấp tỉnh, cấp xã năm 2026
Kế hoạch tuyển dụng công chức cơ quan đảng, Mặt trận Tổ quốc cấp tỉnh, cấp xã năm 2026
Xã Hội
03/07/2026 22:17
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Lai Châu vừa ban hành Kế hoạch số 26-KH/BTCTU tuyển dụng công chức cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc cấp tỉnh, cấp xã năm 2026. Theo đó, tỉnh sẽ tuyển dụng 51 chỉ tiêu ở 9 vị trí việc làm, thông qua hình thức thi tuyển và xét tuyển, góp phần bổ sung đội ngũ công chức có chất lượng, đáp ứng yêu cầu xây dựng hệ thống chính trị trong giai đoạn mới.
Hơn 152.000 người dân được khám sức khỏe định kỳ và khám sàng lọc miễn phí
Hơn 152.000 người dân được khám sức khỏe định kỳ và khám sàng lọc miễn phí
Xã Hội
03/07/2026 19:54
Chiều 3/7, Ban Chỉ đạo khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân tỉnh Lai Châu (Ban Chỉ đạo tỉnh) tổ chức Hội nghị đánh giá tiến độ triển khai thực hiện khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí: Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh.
Ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giữa Hội Nông dân tỉnh với Sở Nông nghiệp và Môi trường
Ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giữa Hội Nông dân tỉnh với Sở Nông nghiệp và Môi trường
Kinh tế
03/07/2026 19:36
Ngày 3/7, Sở Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2026 – 2030. Các đồng chí: Vương Đức Lợi – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Ngô Xuân Hùng – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường chủ trì lễ ký kết.
Đoàn công tác Tạp chí Cộng sản làm việc với các sở, ban, ngành tỉnh
Đoàn công tác Tạp chí Cộng sản làm việc với các sở, ban, ngành tỉnh
Chính trị
03/07/2026 16:55
Ngày 3/7, Đoàn công tác của Tạp chí Cộng sản làm việc với các sở, ban, ngành tỉnh nhằm khảo sát, nghiên cứu thực tiễn phục vụ công tác nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn và tham mưu xây dựng các chủ trương, chính sách của Đảng. Dự buổi làm việc có các đồng chí: Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Ngô Minh Tuấn - Vụ trưởng, Trưởng Ban Xây dựng Đảng, Tạp chí Cộng sản; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.
Tổ đại biểu số 3 HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri xã Pa Tần
Tổ đại biểu số 3 HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri xã Pa Tần
Chính trị
03/07/2026 16:32
Ngày 3/7, Tổ đại biểu số 3 HĐND tỉnh do đồng chí Chang Phương Thảo - Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm tổ trưởng đã có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ ba, kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh khoá XVI, nhiệm kỳ 2026-2031.
40 trưởng bản, người có uy tín được tập huấn nâng cao năng lực phòng, chống thiên tai
40 trưởng bản, người có uy tín được tập huấn nâng cao năng lực phòng, chống thiên tai
Xã Hội
03/07/2026 10:22
Sáng 3/7, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp với Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam tổ chức lớp tập huấn “Nâng cao năng lực, phát huy vai trò về phòng ngừa và giảm nhẹ rủi ro thiên tai của đội ngũ trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng dân cư” tại tỉnh Lai Châu.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3228 ngày 06/07/2026
Báo Lai Châu Số 562 ngày 04/07/2026
Báo Lai Châu Số 3227 ngày 03/07/2026
Báo Lai Châu Số 3226 ngày 02/07/2026
Báo Lai Châu Số 3225 ngày 01/07/2026
Báo Lai Châu Số 585 ngày 30/06/2026
Báo Lai Châu Số 3224 ngày 29/06/2026
Báo Lai Châu Số 561 ngày 27/06/2026
Báo Lai Châu Số 2223 ngày 26/06/2026
Báo Lai Châu Số 3222 ngày 25/06/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Ngọc Truyền - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.