Thứ tư, 24/04/2024, 23:06 [GMT+7]

Pa Ủ khó thực hiện tiêu chí môi trường

Thứ ba, 03/01/2023 - 22:58'
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã triển khai hơn 10 năm tại tỉnh Lai Châu, giúp bộ mặt nông thôn thay đổi, khởi sắc. Tuy vậy, môi trường vẫn luôn là tiêu chí khó với tất cả các địa phương và xã biên giới Pa Ủ, huyện Mường Tè lại càng nan giải hơn.

Là xã biên giới của huyện Mường Tè với gần 100% người dân là đồng bào La Hủ, tỷ lệ hộ nghèo cao. Mặc dù môi trường là tiêu chí khó, nhưng nếu phát huy được nội lực từ cộng đồng thì hoàn toàn có thể thực hiện. Nhưng với Pa Ủ đang là vấn đề khiến cấp ủy, chính quyền xã băn khoăn, trăn trở.

Lãnh đạo xã Pa Ủ, huyện Mường Tè tuyên truyền đến Nhân dân thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Lãnh đạo xã Pa Ủ tuyên truyền đến Nhân dân thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Ông Tống Văn Luân - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, chỉ đạo đưa nội dung về thực hiện môi trường sống sạch, đẹp vào quy ước của bản. Các tổ chức hội, đoàn thể là chủ lực trong xây dựng kế hoạch, tổ chức cho hội viên, đoàn viên tham gia bảo vệ môi trường của bản cũng như xây dựng phong trào “Nhà sạch, vườn đẹp”, trồng hoa tại các tuyến đường nội bản. Đặc biệt, xây dựng chuồng trại chăn nuôi hoặc di chuyển lên nuôi trên lán nương. Những nội dung đó, hiện một số bản thực hiện vào nề nếp.

Vấn đề hiện nay là xã chưa thực hiện được quy hoạch bãi rác thải tập trung, xây dựng lò đốt rác. Xử lý rác thải sinh hoạt, trước mắt chúng tôi vận động các gia đình có một thùng rác di động hoặc đào hố rác trong vườn. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp trước mắt, về lâu dài vẫn cần sớm có kinh phí để triển khai các hạng mục cần thiết.

Mặc dù luôn tiên phong và thực hiện hiệu quả các tiêu chí nông thôn mới nhưng vấn đề xử lý môi trường ở Ủ Ma cũng không dễ dàng. Gia đình chị Ly Khừ Mé tích cực tham gia tổng vệ sinh tuyến đường nội bản trước nhà. Điều chị Mé chưa “ưng cái bụng” là rác thải thì nhiều nhưng mới chỉ dừng lại ở thu gom và đốt tại chỗ. Với rác thải sinh hoạt, chị cũng đã đưa vào hố rác tự đào của gia đình; tuy nhiên không thể xử lý triệt để. Cùng với một số hộ xung quanh chưa thực hiện việc này thường xuyên và còn chăn nuôi gia súc, gia cầm ngay cạnh nhà khiến môi trường không được trong lành.

Với Pha Pu - điều kiện kinh tế khó khăn nhất của xã, “bài toán môi trường” thực sự khó giải. Cả bản có 86 hộ dân tộc La Hủ, đa số thuộc diện hộ nghèo. Cuộc sống như vòng tròn lẩn quẩn của cái nghèo khiến bà con luôn cố gắng để không phải đối mặt với bữa đói nhiều hơn bữa no. Vậy nên, vẫn còn xảy ra tình trạng xả rác thải sinh hoạt bừa bãi và chăn nuôi thả rông.

 Bà con bản Ứ Ma, xã Pa Ủ, huyện Mường Tè quét dọn vệ sinh môi trường.

 Bà con bản Ứ Ma, xã Pa Ủ quét dọn vệ sinh môi trường.

Giải quyết vấn đề này, xã Pa Ủ đang nỗ lực tập trung nguồn lực đầu tư, hỗ trợ nâng cao đời sống vật chất cho dân bản. Đồng thời, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong thực hiện tiêu chí môi trường để dân bản làm theo. Trong đó, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động mỗi hộ dân tự nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống ngay tại nơi ở.

Ngoài nỗ lực nâng cao ý thức, nhận thức của chính những chủ thể nông thôn mới – là người dân, một trong những giải pháp được cấp ủy, chính quyền xã Pa Ủ tiếp tục đẩy mạnh, đó chính là phát huy vai trò của các nhà trường trên địa bàn. Thay đổi nhận thức, ý thức từ chính thế hệ học sinh (thông qua các hoạt động ngoại khóa, lồng ghép nội dung về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của môi trường trong tiết học chính khóa, tổ chức hội thi…). Từ đó, các em trở thành những tuyên truyền viên tích cực hướng dẫn, vận động gia đình thực hiện.

Tiêu chí số 17 về môi trường gồm nhiều tiêu chí thành phần như: nước sạch, nước sinh hoạt hợp vệ sinh, xử lý rác thải, nhà tiêu hợp vệ sinh, tình trạng chăn thả gia súc, cảnh quan bản; trong số này, xã Pa Ủ mới đạt rất ít.

Khó nhưng không có nghĩa không thể thực hiện mà cần hơn hết sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự tự giác và mong muốn “mình làm mình hưởng” của Nhân dân trong xã. Cùng với đó là nguồn lực đầu tư của Nhà nước sớm nhất để Pa Ủ thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, nhất là tiêu chí môi trường.

Phương Ly - Hồng Thắm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đăng kiểm xe cơ giới: Khâu quan trọng để đảm bảo an toàn
Đến Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới (Sở Giao thông Vận tải) vào ngày thứ 2 đầu tuần, chúng tôi thấy lượng xe đến đăng kiểm lớn, gần kín sân trung tâm. Các cán bộ nơi đây ai nấy đều tập trung cao độ...
Trở về từ lầm lỡ
Những người đã một thời sa chân vào vũng lầy của thuốc phiện, ma túy mà rút chân lên được đã là đáng khâm phục. Nhưng có người còn tiếp tục vươn lên, trở thành điển hình, là đảng viên, bí thư chi...