Chủ nhật, 14/04/2024, 01:51 [GMT+7]

Sìn Hồ: Nâng cao nhận thức người dân về tiêm phòng Covid-19

Thứ tư, 30/11/2022 - 21:22'
(BLC) - Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 là chìa khóa để phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, cán bộ y tế huyện Sìn Hồ phối hợp với các lực lượng chức năng đến từng xã, bản tuyên truyền, vận động người dân tiêm vắc-xin phòng Covid-19 nhằm bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng, góp phần nâng cao tỷ lệ bao phủ vắc-xin.

Huyện Sìn Hồ có 22 xã, thị trấn, 14 dân tộc cùng chung sống, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái, Mông, Dao.... chiếm hơn 80%. Thời gian đầu triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19, huyện Sìn Hồ gặp rất nhiều khó khăn khi một số người dân từ chối tiêm. Nhưng lực lượng cán bộ y tế đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả như: Đến tận nhà vận động, tuyên truyền; gửi phiếu thông báo lịch tiêm và giải thích cho từng đối tượng; hỗ trợ người dân bản xa thiếu phương tiện di chuyển đến trạm y tế...

Sự kiên trì của lực lượng cán bộ y tế đã được đền đáp, khi người dân thay đổi nhận thức hiểu được lợi ích của tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Đến nay, toàn huyện triển khai tiêm cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi đã tiêm 1 liều vắc-xin đạt 91,8%; tiêm 2 liều đạt 68,3%; mũi 3 cho người từ 12 đến dưới 18 tuổi đạt gần 93%. Hiện, toàn huyện có gần 530 người vắng mặt không có ở địa bàn, trong đó có khoảng 30 người chưa tiêm mũi nào, nguyên nhân do đi làm ăn xa chưa về và cũng không thể liên lạc được.

Cán bộ Trạm Y tế thị trấn Sìn Hồ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ trên 5 tuổi.

Anh Nguyễn Trung Quyền - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ cho biết: Trước mỗi đợt tiêm vắc-xin phòng Covid-19, cán bộ trung tâm đều phối hợp với các lực lượng cán bộ y tế xã phụ trách địa bàn, công an xã, các hội, đoàn thể đến tận nhà để tuyên truyền, vận động người dân. Nội dung tuyên truyền chủ yếu tập trung vào lợi ích của vắc-xin, đối tượng ưu tiên và phản ứng phụ... để người dân yên tâm tiêm phòng. Ban đầu cũng rất khó khăn khi bà con không hiểu, nhưng sau khi được giải thích cặn kẽ, đa phần bà con đều hưởng ứng, công tác tiêm phòng vắc-xin trên địa bàn huyện diễn ra an toàn, thuận lợi.

Trong quá trình tuyên truyền tại các địa phương có một số người dân không đến nghe, nên không hiểu về tiêm chủng. Gọi tiêm mũi 1, mũi 2 bà con hưởng ứng, nhưng đến mũi 3, mũi 4 thì có một số người bảo tiêm vào vẫn bị, không hoàn toàn phòng bệnh được, nhưng khi được vận động, tư vấn thêm thì bà con đã hiểu và đồng ý tiêm phòng, góp phần nâng cao khả năng miễn dịch cộng đồng.

Hiện nay, đa phần người dân đang đi làm xa, một bộ phận bà con đi nương, đi rừng... ở nhà chỉ còn người già, phụ nữ và trẻ em. Để đạt được mục tiêu bao phủ vắc-xin phòng Covid-19 trên địa bàn huyện, nhiều ngày nay, cán bộ y tế Sìn Hồ đã đến từng nhà tuyên truyền, vận động bà con thay đổi nhận thức, chủ động xuống Trạm Y tế xã tiêm vắc-xin phòng dịch. Bố trí các tổ tiêm lưu động, có cấp cứu đầy đủ để vận động bà con tiêm phòng. Với những đối tượng đi làm ăn xa gọi điện thông báo để họ chủ động tiêm ở công ty hoặc địa phương nơi người dân đang làm việc.

Anh Sùng A Sinh ở bản Háng Lìa (xã Tả Ngảo) chia sẻ: Gia đình tôi có 3 người trong độ tuổi tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Sau khi tiêm được 2 mũi đầu, do mải công việc nên cả nhà không ai đi tiêm nữa. Khi cán bộ y tế đến vận động, thông báo lịch tiêm, anh mới đưa mọi người xuống Trạm Y tế xã để tiêm. Đến nay, cả nhà đã tiêm đủ các mũi phòng Covid-19 theo quy định và thấy sức khỏe ổn định.

Với mục tiêu nâng cao nhận thức cho người dân về tiêm vắc-xin phòng Covid-19, phấn đấu thực hiện đạt chỉ tiêu về tỷ lệ bao phủ vắc-xin các mũi nhắc lại theo kế hoạch, lực lượng y tế ở Sìn Hồ đã thông qua hệ thống loa truyền thanh ở các xã, bản, tổ dân phố và trên các nền tảng số như: Facebook, Zalo... Từ đó, giúp người dân chủ động được thời gian tiêm phòng vắc-xin Covid-19. Đây cũng là biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khoẻ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Mạnh Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Liên quan đến một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài và có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã yêu cầu TikTok khẩn...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...