Thứ năm, 15/04/2021, 14:47 [GMT+7]

Chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tỉnh Lai Châu đến năm 2030

Thứ năm, 04/03/2021 - 14:55'
(BLC) - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 465/KH-UBND về việc thực hiện Chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tỉnh Lai Châu đến năm 2030.

Kế hoạch nhằm mục tiêu chung là chăm sóc, nâng cao sức khỏe người cao tuổi bảo đảm thích ứng với già hóa dân số, góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030. 

Y sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân cao tuổi.

Y sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân cao tuổi. Ảnh: B.M

Các mục tiêu cụ thể: 100% cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp ban hành nghị quyết, kế hoạch, đầu tư ngân sách cho chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2025 và duy trì đến năm 2030; người cao tuổi hoặc người thân trực tiếp chăm sóc người cao tuổi biết thông tin về già hóa dân số, quyền được chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi đạt 70% năm 2025; 85% năm 2030; người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần/năm đạt 70%, được lập hồ sơ theo dõi quản lý sức khỏe đạt 95% năm 2025,100% năm 2030; người cao tuổi được phát hiện, điều trị, quản lý các bệnh không lây nhiễm (ung thư, tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, sa sút trí tuệ...) đạt 70% năm 2025; 90% năm 2030... 

Phạm vi thực hiện trên địa bàn tỉnh Lai Châu và triển khai tại 8 huyện, thành phố. Đối tượng thụ hưởng là người cao tuổi, gia đình có người cao tuổi, người thân trực tiếp chăm sóc người cao tuổi; người quản lý, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; ưu tiên người có công với cách mạng, người cao tuổi tại hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng yếu thế trong xã hội. Đối tượng tác động là người dân trong toàn xã hội; cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể; cán bộ y tế, dân số; tổ chức, cá nhân tham gia thực hiện Chương trình.

Kế hoạch thực hiện Chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi từ năm 2021 đến năm 2030 và chia làm 02 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ năm 2021 - 2025, triển khai tại 70% số xã, phường, thị trấn trên địa bàn 08 huyện, thành phố; giai đoạn 2 từ năm 2026 - 2030, triển khai tại 100% số xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh.

Kế hoạch đưa ra một số nhiệm vụ và giải pháp như: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền về công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; đẩy mạnh tuyên truyền vận động thay đổi hành vi tạo môi trường xã hội ủng hộ và tham gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; củng cố, phát triển hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống bệnh không lây nhiễm, khám chữa bệnh cho người cao tuổi; từng bước xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe dài hạn cho người cao tuổi; đào tạo, tập huấn chuyên môn cho người làm công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; tổ chức thực hiện chính sách pháp luật liên quan đến chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; bảo đảm nguồn lực thực hiện Chương trình.

B.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khoanh vùng, tích cực phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng
(BLC) - Hiện, huyện Tân Uyên có 14ha lúa vụ đông xuân nhiễm đạo ôn lá và 4ha ngô vụ xuân hè bị sâu keo mùa thu gây hại. Xác định đây là thời kỳ quan trọng quyết định năng suất, chất lượng cây...
Bí thư chi bộ tận tâm, gương mẫu
“Một trăm câu nói hay không bằng một việc làm tốt” - đây là kinh nghiệm quý mà Bí thư kiêm Trưởng bản Nà Ban (xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên) Tòng Văn Thành đã đúc rút sau 10 năm được chi bộ, bà...