Thứ hai, 24/02/2020, 03:30 [GMT+7]

Người cao tuổi Sìn Hồ tích cực phát triển kinh tế

Thứ sáu, 23/08/2019 - 21:20'
(BLC) - Cùng với thực hiện tốt công tác vận động, tuyên truyền con, cháu chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, người cao tuổi huyện Sìn Hồ còn chủ động tham gia phát triển kinh tế, trong số đó nhiều người trở thành những gương điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương.

Nhìn dáng vẻ nhanh nhẹn, hoạt bát, không ai nghĩ ông Lý A Hào ở bản Hồng Ngài (xã Pa Khóa) đã bước sang tuổi 65. Độ tuổi được nghỉ ngơi, an hưởng nhưng ông lại có suy nghĩ khác. Từng nhiều năm công tác tại xã và năm 2010 ông nghỉ hưu khi ở chức vụ cao - Chủ tịch UBND. Có nhiều thời gian tham gia sản xuất cùng gia đình, ông nhận thấy ruộng bị thu hẹp do lòng hồ thủy điện Sơn La tích nước nên hướng dẫn gia đình trồng sắn, ngô trên đất nương, khai hoang ruộng ở những khu vực chủ động nguồn nước. Năm 2016, ông mạnh dạn mua cây sa nhân tím giống trồng trên diện tích 2,5ha đất nương. Vừa làm vừa học, đến nay ông mở rộng diện tích trên 3ha và sa nhân tím bắt đầu cho thu hoạch, giá bán trung bình 250 nghìn đồng/kg, thu nhập trên 60 triệu đồng. Từ mô hình này, nhiều hộ dân trong xã đến nhờ ông Hào chia sẻ kinh nghiệm để làm theo.

Ông Hào chia sẻ: Khi còn công tác, không có nhiều thời gian tham gia phát triển kinh tế với gia đình. Nghỉ hưu rồi, còn sức khỏe, nhiều thời gian, tôi quyết hiện thực hóa những dự định từng ấp ủ. Từ đất nương, tôi đầu tư trồng giống ngô lai, sắn cao sản, chú trọng chăm sóc, đầu tư phân bón để tăng năng suất. Qua tìm hiểu nhận thấy đồng đất quê hương phù hợp với cây sa nhân tím, tôi cũng đã sớm mua về trồng. Tôi cũng thường xuyên hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ cây, con giống cho các gia đình trong bản để cùng vươn lên có cuộc sống tốt hơn.

ong Hao kiem tra sa nhan tim

Ông Lý A Hào cùng người thân kiểm tra quả sa nhân tím sau khi thu hoạch.

Ông Lý A Hào chỉ là một trong rất nhiều điển hình làm kinh tế giỏi của Hội Người cao tuổi huyện Sìn Hồ. Từ thực tế phần lớn hội viên có điều kiện gia đình còn khó khăn, trong khi đó nhiều hội viên còn khả năng lao động, những năm gần đây, Ban Đại diện Hội Người cao tuổi huyện chỉ đạo các Hội cơ sở tích cực tuyên truyền, vận động hội viên xây dựng mô hình kinh tế, mở rộng kinh doanh dịch vụ và hướng dẫn gia đình, người thân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi. Song song với đó, Hội cũng tham mưu cấp ủy, chính quyền tạo điều kiện cho người cao tuổi tiếp cận các chính sách hỗ trợ vay vốn, máy móc nông cụ, giống cây trồng, vật nuôi để có thêm điều kiện phát triển kinh tế.

Hiện, toàn huyện có 5.731 người cao tuổi, trong đó 3.686 hội viên đang trực tiếp tham gia lao động sản xuất, kinh doanh. Từ công tác tuyên truyền vận động, hỗ trợ tập huấn của Hội Người cao tuổi các cấp, đa số hội viên xây dựng được mô hình kinh tế theo hướng gia trại, mang lại hiệu quả cao, đồng thời là gương sáng cho con, cháu học tập. Điển hình là mô hình trồng thảo quả của ông Chang A Tủa - Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Pu Sam Cáp cho thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi năm; trồng cây dược liệu của ông Chẻo Yêu Quan ở bản Phăng Sô Lin (xã Phăng Sô Lin) cho thu nhập từ 300 – 350 triệu đồng/năm; trồng rừng của ông Giàng A Páo ở khu 4 (thị trấn Sìn Hồ); trồng cây sa nhân tím của ông Lý A Hào ở bản Hồng Ngài (xã Pa Khóa)…

Từ những điển hình phát triển kinh tế đã tạo động lực cho nhiều hội viên học hỏi và làm theo; giúp Hội Người cao tuổi huyện thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Tuổi cao – gương sáng”. Ông Chẻo An Ngải – Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện cho biết: Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các Hội cơ sở tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia phát triển kinh tế, vận động gia đình, con cháu mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Bên cạnh đó, thường xuyên động viên khích lệ, biểu dương những gương điển hình tiên tiến làm kinh tế giỏi. Tham mưu cho Hội cấp trên tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học cho hội viên.

Từ những kết quả trong phát triển kinh tế của hội viên người cao tuổi trên địa bàn huyện Sìn Hồ đã đóng góp quan trọng vào công tác xóa đói giảm nghèo của địa phương.

Ninh Tuyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

A Nù dám nghĩ, dám làm
(BLC) - Dám nghĩ, dám làm, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đoàn viên Thào A Nù (26 tuổi ở bản Nậm Sảo 2, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn) không ngại gian khó, vươn lên làm giàu chính đáng...
Sắc xuân Trường Sa
(ĐCSVN)- Khi đất trời vào xuân, cũng là lúc cây cối ở Trường Sa đua nhau trổ hoa khoe sắc. Ở Trường Sa bây giờ không chỉ có phong ba, bão táp, bàng vuông...mà có cả những loài hoa từ đất liền mang...
Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...