
Xua tan nắng hè với chè bưởi thơm mát

![]() |
Nguyên liệu:
Phần cùi trắng của 1 quả bưởi
200-300g bột năng
500g đường cát trắng (tùy vào khẩu vị của từng nhà mà các bạn nêm độ ngọt phù hợp nhé)
200g đậu xanh đã cà vỏ
4 lá dứa
50g bột sắn dây
1 lon nước cốt dừa
Nước hương hoa bưởi (mua ở các quán bán dừa, thạch đen ngoài chợ)
Đậu phộng
Chút muối và phèn chua.
|
![]() |
Bước 1:
Bưởi sau khi đã gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài xắt sợi hoặc hạt lựu.
|
![]() |
Bước 2:
Rắc muối vào trộn đều, bóp cho bớt đắng.
|
![]() |
Rồi xả nước lạnh.
Bước 3:
Lặp lại quá trình này khoảng 5 lần rồi lại tiếp tục ngâm vỏ bưởi với nước muối loãng thêm một lần nữa. Lần này bạn ngâm qua đêm nhé.
Trong khi ngâm cùi bưởi bạn cũng ngâm luôn đỗ xanh qua đêm.
|
![]() |
Bước 4:
Cùi bưởi sau khi đã ngâm qua đêm tiếp tục bóp rồi xả nước lạnh 5-7 lần nữa. Thường thì đến giai đoạn này cùi bưởi đã bắt đầu hết the. Bạn ăn thử 3 miếng nếu còn đắng thì làm tiếp công đoạn sau:
Đặt một nồi nước, đun sôi, thả phèn chua vào, rồi cho cùi bưởi vào đun cùng đến khi sôi được 2 phút thì tắt bếp. Đổ cùi bưởi vào một cái giá và xả ngay nước lạnh. Làm như vậy bưởi sẽ trắng và giòn hơn. Sau khi qua bước khử đắng bằng phèn chua này thì chắc chắn bưởi sẽ hết đắng.
Bóp cùi bưởi cho kiệt nước rồi ướp với đường. Nếu có thời gian bạn hãy ướp với đường khoảng 1-2 tiếng, bọc nilon kín rồi để trong tủ lạnh. Còn nếu không có thời gian các bạn hãy ướp đường khoảng 30 phút.
|
![]() |
Bước 5:
Trong thời gian đó bạn hấp chín đậu xanh và rang lạc.
Đậu xanh sau khi hấp chín cho ra tô, để nguội. |
![]() |
Bước 6:
Sau 30 phút đến 1 tiếng bạn cho cùi bưởi đã ướp đường vào chảo, sên cho cùi bưởi nóng lên.
Khi cùi bưởi đã được sên nóng bạn đổ ra tô, chờ cho cùi bưởi ấm ấm (không quá nóng sẽ dễ bị bỏng tay), cho thêm chút đường trộn đều.
Thêm bột năng vào tô cùi bưởi khi cùi bưởi còn đang nóng ấm để nó hút được bột năng vào bên trong, khi ăn miếng cùi bưởi chúng ta sẽ thấy nó giòn sần sật rất ngon. |
![]() |
Bước 7:
Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho cùi bưởi đã ướp đường và lăn qua bột năng vào đun đến khi chín. Khi nào miếng bưởi trong trong và nổi lên trên là chín.
Lại tiếp tục đổ ngay cùi bưởi vào một cái âu và xối nước lạnh vào. Ngâm nước lạnh đến khi đem nấu thì vớt ra. Vậy là đến đây chúng mình đã chuẩn bị xong cùi bưởi đã ngấm bột năng và đậu xanh đã đồ chín. Công đoạn tiếp theo chỉ còn vài phút nữa thôi! |
![]() |
Bước 8:
Chuẩn bị một nồi nước sôi, nêm đường cho vừa miệng, thêm chút muối để chè có vị ngọt đậm đà hơn.
Cho lá dứa đã rửa sạch, buộc gọn vào đun cùng để chè thơm hơn.
|
![]() |
Bước 9:
Chuẩn bị một bát nhỏ bột sắn dây, khuấy đều với nước lã.
Cho cùi bưởi vào nồi nước đường rồi từ từ đổ bát bột sắn dây vào, khuấy đến khi nước trong veo là được.
|
![]() |
Bước 10:
Thêm đậu xanh vào nồi chè. Bạn lưu ý sau khi cho đậu xanh không nên khuấy nhiều và đun lâu quá, hạt đậu xanh sẽ bị nát, mất ngon.
|
![]() |
Bước 11:
Cuối cùng bạn chỉ cần thêm nước cốt dừa cùng chút tinh dầu hoa bưởi là xong!
|
|
|
Khi ăn bạn múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa và rắc lạc rang lên trên ăn cùng nhé!

Vào những ngày nắng nóng có bát chè bưởi thơm mát để ăn thì thật chẳng còn gì tuyệt bằng; còn nếu trời mát bạn ăn chè bưởi ấm nóng cũng thấy trong người khoan khoái dễ chịu lắm đấy!

Chúc các bạn thành công!
Ý kiến bạn đọc
Tin đọc nhiều
Có thể bạn quan tâm

Ghim ngay bí quyết làm trứng hấp mịn mượt ai ăn cũng mê

Cá kho muốn ngon, đừng quên bí quyết trong bài viết này

Cách chiên cơm tơi giòn từng hạt ăn đến đâu ngon đến đấy

Bữa sáng có mì trộn thì vừa ngon miệng lại vừa an toàn vệ sinh

Thực đơn cơm tối đầu tuần đủ chất ngon miệng chưa đầy 100 ngàn đồng

Chè xoài quen thuộc làm theo cách này sẽ vừa lạ vừa ngon

Đã khát giải nhiệt với nước dừa sương sáo mát lịm từ trong ra ngoài!

Đại hội Đại biểu Hội Cựu chiến binh huyện Than Uyên khóa VI
Tin cùng chuyên mục
_320.jpg)
Đại hội Đại biểu Hội Cựu chiến binh khối Các cơ quan tỉnh lần thứ II, nhiệm kỳ 2017 - 2022
An ninh quốc phòng
10/06/2017 11:36
(BLC) - Đại hội được Hội Cựu Chiến binh (CCB) khối Các cơ quan tỉnh tổ chức sáng nay (9/6).

Công thức làm bánh mì nhân phô mai ngon bất bại
Ẩm thực
04/05/2017 11:25
Bánh mì nhân phô mai thơm nức, mềm ngon và béo ngậy của vị phô mai thật khó có thể từ chối.

Cách làm thạch cà phê phô mai ngon khó cưỡng cho mùa hè năm nay
Ẩm thực
18/04/2017 10:42
Thạch cà phê phô mai với lớp vỏ thạch dẻ dai trong suốt thơm nức mùi cà phê, quyện với vị bùi béo của phô mai bên trong vô cùng hấp dẫn.

Cách làm sườn xào chua ngọt chưa ai từng chê
Ẩm thực
24/03/2017 16:41
Món sườn xào chua ngọt sẽ có vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn ăn rất đưa cơm. Chắc chắn cả nhà sẽ thích.

Canh dưa chua nấu kiểu này thì hao cơm phải biết
Ẩm thực
14/03/2017 10:38
Món canh dưa chua có vị chua nhẹ, thanh thanh và cải giòn giòn kết hợp với vị béo mà không ngậy của đầu cá, sẽ là món ngon cho bữa cơm chiều của cả nhà.

Xuýt xoa ngày lạnh với món canh ốc đậu phụ nấu cay
Ẩm thực
17/01/2017 10:25
Một món ăn không chỉ ngon miệng mà lại làm ấm bụng trong những ngày gió lạnh thì bạn không nên bỏ qua món canh ốc đậu phụ nấu cay này nhé.

Có cách tự nấu bún bò ngon và đơn giản thế này thì bạn không bao giờ cần phải ra hàng nữa!
Ẩm thực
04/01/2017 11:45
Những ngày cuối năm đang đến, bạn hãy tự dành thời gian cho bản thân và gia đình với giây phút sum họp cùng món bún bò đơn giản mà ngon ngất ngây này nhé!

Để có món bắp cải xào ngọt mềm, bạn hãy học ngay bí quyết này!
Ẩm thực
27/12/2016 09:41
Những ngày bận rộn, ăn nhanh bát cơm với món bắp cải xào đậm vị nóng sốt thế này thì dù ngoài trời có lạnh thì hẳn dạ dày cũng ấm áp bạn nhỉ!

Những bữa sáng ngon miệng với sữa chua trên thế giới
Ẩm thực
11/10/2016 09:26
Người Mỹ bận rộn chọn bữa sáng nhanh gọn, người Pháp hảo ngọt thích nhâm nhi bánh sừng bò. Ẩm thực các nước đa dạng nhưng đều có sữa chua trong khẩu phần ăn.

Bánh xúc xích chiên lạ miệng cực ngon!
Ẩm thực
17/06/2016 11:06
Mùa Euro năm nay, bạn hãy trổ tài làm món bánh xúc xích chiên lạ miệng để ông xã vừa xem vừa nhâm nhi nhé!

Ngừng phủ sóng các kênh truyền hình tương tự mặt đất tại một số thành phố trực thuộc trung ương
Ẩm thực
14/06/2016 10:54
Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có văn bản gửi các Đài Phát thanh Truyền hình các thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, thông báo về kế hoạch ngừng phủ sóng các kênh truyền hình tương tự mặt đất tại thành phố trực thuộc Trung ương.