Thứ sáu, 14/06/2024, 08:23 [GMT+7]

Dự trữ thức ăn cho đại gia súc trong mùa đông

Thứ tư, 06/12/2023 - 22:14'
(BLC) - Hằng năm vào đầu mùa đông, ngành Nông nghiệp huyện Than Uyên phối hợp với các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các hộ chăn nuôi dự trữ thức ăn cho đại gia súc. Từ đó, giúp đàn vật nuôi trên địa bàn phát triển khỏe mạnh, góp phần cải thiện đời sống, tăng thu nhập cho các hộ chăn nuôi.

Gia đình chị Vàng Thị Quyết ở bản Sân Bay (xã Phúc Than) nuôi gần 20 con trâu, bò sinh sản. Để đảm bảo nguồn thức ăn ổn định cho trâu, bò gia đình chị tận dụng đất bờ, vạt nương trồng cỏ voi và chủ động nguồn thức ăn trong những tháng mùa đông như: tích trữ rơm, cỏ, lá ngô để ủ chua. Chị Quyết tâm sự: "Để nâng cao thu nhập từ chăn nuôi trâu, bò, ngoài thường xuyên vệ sinh chuồng trại, tiêm vắc-xin phòng bệnh đầy đủ, gia đình chị quan tâm nguồn thức ăn cho đàn vật nuôi vào mùa đông. Thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp xã, gia đình đã ủ chua nguồn thức ăn giúp trâu bò dễ ăn, dễ hấp thụ và nâng cao sức đề kháng. Cùng với đó bổ sung thức ăn tinh như: ngô, khoai, sắn để đàn trâu, bò khỏe mạnh".

Gia đình chị Vàng Thị Quyết (bản Sân Bay, xã Phúc Than) chủ động tích trữ rơm làm thức ăn cho gia súc trong mùa đông.

Gia đình chị Vàng Thị Quyết (bản Sân Bay, xã Phúc Than) chủ động tích trữ rơm làm thức ăn cho gia súc trong mùa đông.

Anh Lê Văn Dũng  -  Chủ tịch UBND xã Phúc Than cho biết: Hiện nay, các hộ chăn nuôi trong xã đã ý thức hơn trong việc dự trữ thức ăn và phòng, chống đói rét cho đàn vật nuôi khi thời tiết bất lợi, đặc biệt là đại gia súc. Từ sự chủ động của người chăn nuôi đã bảo đảm cho gần 5.000 con đại gia súc của xã đến thời điểm này sinh trưởng, phát triển tốt.

Hằng năm khi thời tiết bắt đầu chớm đông, các hộ chăn nuôi của xã Mường Cang đã chủ động gia cố, tu sửa lại chuồng trại, che chắn gió, lót chuồng giữ ấm cho đàn đại gia súc. Đồng thời, tích trữ rơm, rạ sau thu hoạch lúa đã được phơi khô, đánh đống để dành cho đại gia súc ăn trong mùa đông. Ngoài ra, trồng thêm cỏ voi, sử dụng lá ngô để ủ chua nhằm đáp ứng một lượng lớn thức ăn cho đàn đại gia súc gần 3.000 con trong mùa đông. Riêng diện tích cỏ voi, lá ngô sẽ là nguồn thức ăn xanh bổ dưỡng cho đàn trâu, bò khi nhiệt độ xuống thấp.

Đến thời điểm này, đàn đại gia súc trên địa bàn huyện đã tăng cả về số lượng và chất lượng với tổng đàn gần 22.000 con (tăng 429 con so với năm 2022). Ngành nông nghiệp huyện cũng tích cực hướng dẫn các hộ chăn nuôi gia cố chuồng trại, thực hiện nghiêm túc quy trình chăn nuôi an toàn, có kiểm soát. Đồng thời, tận dụng đất quanh nhà, ven đường trồng cỏ làm thức ăn cho gia súc. Cùng với đó, dự trữ thức ăn thô, xanh và bổ sung thức ăn tinh như: cám gạo, bột ngô, bột sắn…; chuẩn bị bao tải, vỏ chăn, quần áo cũ chống rét cho gia súc, nhất là đối với gia súc mới sinh và già yếu. Đặc biệt, khuyến cáo bà con trong những ngày giá rét nhiệt độ xuống dưới 12 độ C, ngoài bổ sung tinh bột thì nên cho đàn gia súc uống thêm nước ấm pha muối nhằm tăng cường sức khỏe, thân nhiệt để chống lạnh.

Theo nhận định của các cơ quan khí tượng thủy văn, mùa đông năm nay sẽ có nhiều diễn biến phức tạp. Những đợt rét đậm, rét hại có thể kéo dài vào cuối năm và sẽ ảnh hưởng lớn đến sản xuất, chăn nuôi. Song với sự chủ động, tích cực của cơ quan chuyên môn, chính quyền các cấp và các hộ chăn nuôi trên địa bàn, hy vọng mùa đông năm nay huyện Than Uyên duy trì và phát triển ổn định tổng đàn gia súc, giảm tỷ lệ gia súc chết do đói, rét gây ra.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần đầu ra bền vững cho mật ong Lai Châu
Khai thác lợi thế, tiềm năng sẵn có về tài nguyên rừng và diện tích cây mắc-ca, cây ăn quả lớn… những năm gần đây, nhân dân trên địa bàn tỉnh tích cực nhân rộng mô hình nuôi ong lấy mật. Tuy nhiên...
Đề cao trách nhiệm nêu gương
Từ phát động sâu rộng, phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã lan tỏa đến từng cơ quan, đơn vị, bản, gia đình trên địa bàn xã Thèn Sin (huyện Tam Đường). Qua...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.