Thứ năm, 25/04/2024, 10:20 [GMT+7]

Phát triển kinh tế từ cây nho

Thứ bảy, 30/09/2023 - 17:43'
(BLC) - Gia đình chị Trần Thị Thùy Linh ở tổ 5, phường Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) đã mạnh dạn đầu tư trồng các giống nho: mẫu đơn, jade dragon và kim cương. Bước đầu cho thấy các giống nho này phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho gia đình và một số hộ trồng nho nơi đây.

Nho mẫu đơn, jade dragon, kim cương là những giống nho được trồng nhiều ở Hàn Quốc. Các giống nho này cho quả to, màu xanh, đen khi chín có vị ngọt đậm, có hương thơm của quả xoài, sữa, vị béo ngậy đặc trưng. Thời gian gần đây, các giống này được bày bán tại các siêu thị, cửa hàng trái cây nhập khẩu trên địa bàn thành phố Lai Châu thu hút khách hàng đến mua nhiều. Nhận thấy đây là loại cây trồng mới, có tiềm năng phát triển, do đó gia đình chị Linh đã quyết tâm đưa cây nho vào trồng trên đồng đất nơi đây.

Để có thể đưa cây nho vào trồng, hai vợ chồng chị Linh đã cất công đến các bản Đông Pao, xã Bản Hon (huyện Tam Đường), bản Gia Khâu (xã Sùng Phài), xã San Thàng (thành phố Lai Châu) tìm mảnh đất có địa hình, vị trí phù hợp để thuê trồng nho. Sau gần 2 tháng mới tìm được mảnh đất ưng ý tại bản Thành Công, xã San Thàng. Cải tạo đất tơi xốp, hạn chế mầm bệnh, đồng thời học hỏi kinh nghiệm từ đơn vị cung cấp giống ở tỉnh Nam Định, đến trung tuần tháng 4 gia đình chị xuống giống với 520 gốc nho.

Dành cả tâm huyết cho “dự án khởi nghiệp”, vợ chồng chị Linh không thuê thêm nhân công lao động mà tự trồng 520 gốc nho. Theo chị Linh thì một phần cây nho giống có giá thành đắt, từ 150-300 nghìn đồng/cây, trong quá trình trồng nếu để cây gẫy, dập nát rất tiếc nên dù thời điểm xuống giống có nóng nực, vất vả nhưng 2 vợ chồng chị đều cố gắng thực hiện theo kỹ thuật đã được tư vấn, hướng dẫn. Phần khác cũng là để giảm chi phí sản xuất.

Diện tích nho của gia đình chị Trần Thị Thùy Linh phát triển tốt.

Diện tích nho của gia đình chị Trần Thị Thùy Linh phát triển tốt.

Các loại nho mẫu đơn, jade dragon và kim cương dễ trồng, dễ đậu quả. Tuy nhiên lại dễ bị sâu bệnh, không ưa độ ẩm cao. Bởi vậy để hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng của thời tiết và sâu bệnh, gia đình chị Linh rất cẩn thận trong quá trình chăm sóc. Thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt tự động, bên trên làm vòm mái che nilon, bên dưới dùng bạt đen che gốc cây. Thường xuyên tỉa bớt lá già, lá sâu bệnh, lá ở tầng dưới nhằm tăng cường khí cho cây trồng đồng thời khi phun thuốc được thuận lợi. Thời gian vừa qua, trên cây nho xuất hiện sâu đục thân, một số cây có hiện tượng xoăn lá, tuy nhiên gia đình chị không dùng thuốc hóa học mà sử dụng chế phẩm sinh học, nhờ đó sâu bệnh được loại trừ giúp diện tích nho phát triển tốt.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có một số hộ gia đình trồng nho, nhưng chủ yếu là nho hạ đen. Tại các tỉnh khác, cây nho mẫu đơn, jade dragon và kim cương được trồng thành công, cho trái xum xuê trĩu nặng, với giá bán từ 250 – 350 nghìn đồng/kg, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn và nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng.

Sau 5 tháng bám rễ trên đồng đất nơi đây, cho thấy diện tích nho của gia đình chị Linh phát triển tốt thích nghi với khí hậu thổ nhưỡng địa phương, khả năng mang lại những vụ nho năng suất, chất lượng cao. Dự kiến vào tháng 2/2024 nho sẽ ra hoa kết trái và thu hoạch vào tháng 6. Theo tính toán của chị Linh, chi phí đầu tư vào diện tích trồng nho đến nay ước tính khoảng 400 triệu đồng. Mặc dù chi phí đầu tư cao nhưng hiệu quả kinh tế về sau lớn, bởi các loại nho này có tuổi đời khoảng 20 năm. 

Với việc trồng thử nghiệm giống nho mới này tại thành phố Lai Châu, đã mở ra triển vọng nhân rộng loại cây trồng mới, góp phần đa dạng hóa cơ cấu cây trồng trong sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Hoài Thương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đăng kiểm xe cơ giới: Khâu quan trọng để đảm bảo an toàn
Đến Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới (Sở Giao thông Vận tải) vào ngày thứ 2 đầu tuần, chúng tôi thấy lượng xe đến đăng kiểm lớn, gần kín sân trung tâm. Các cán bộ nơi đây ai nấy đều tập trung cao độ...
Trở về từ lầm lỡ
Những người đã một thời sa chân vào vũng lầy của thuốc phiện, ma túy mà rút chân lên được đã là đáng khâm phục. Nhưng có người còn tiếp tục vươn lên, trở thành điển hình, là đảng viên, bí thư chi...