Thứ năm, 18/07/2024, 18:32 [GMT+7]

Thúc đẩy phát triển thương mại - dịch vụ

Thứ tư, 24/05/2023 - 06:57'
(BLC) - Thị trấn Tân Uyên (huyện Tân Uyên) là địa phương có nhiều lợi thế trong phát triển thương mại - dịch vụ (TMDV). Bởi, mạng lưới này ngày càng đa dạng, phong phú với đủ các loại hình và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của Nhân dân; đồng thời từng bước khẳng định là ngành kinh tế chủ lực, đóng vai trò quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thị trấn.

Với quan điểm lấy TMDV làm động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; thời gian qua, thị trấn Tân Uyên đã phát huy lợi thế, tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính, mặt bằng... để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển TMDV. Nhờ vậy, hoạt động TMDV trên địa bàn ngày càng phát triển mạnh.

Việc phát triển các cửa hàng, siêu thị kinh doanh hàng hóa ở thị trấn Tân Uyên đã đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng.

Việc phát triển các cửa hàng, siêu thị kinh doanh hàng hóa ở thị trấn Tân Uyên đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng.

Siêu thị Hoàng Liên Plaza (Tổ dân phố 15, thị trấn Tân Uyên) bắt đầu hoạt động từ cuối năm 2021, song luôn chiếm được niềm tin của người tiêu dùng, bởi chất lượng hàng hóa luôn được đảm bảo. Các sản phẩm được siêu thị bày bán chủ yếu là: mỹ phẩm, sữa, bánh, kẹo, quần áo…

Theo quan sát của chúng tôi, siêu thị thực hiện nghiêm túc việc niêm yết giá đối với tất cả các loại sản phẩm; hàng hóa đều có nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng hợp vệ sinh an toàn thực phẩm. Các mặt hàng tại siêu thị có giá ổn định, khách hàng yên tâm mua sắm. Trong quá trình kinh doanh, buôn bán, siêu thị cũng được sự ủng hộ, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương nên việc kinh doanh thuận lợi, doanh thu mỗi tháng đạt gần 1 tỷ đồng.

Hoạt động được 1 năm nên gara sửa chữa ôtô Minh Khôi của gia đình anh Hà Minh Chi (tổ dân phố 3, thị trấn Tân Uyên) đã thu hút khách hàng đến sửa chữa và bảo dưỡng xe. Bởi, khi đến gara ôtô khách hàng luôn được tư vấn, thay thế, sửa chữa các phụ tùng xe có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Theo anh Chi chia sẻ, khi mở xưởng sửa chữa ôtô trên địa bàn thị trấn Tân Uyên, vợ chồng anh đã tìm hiểu kỹ nhu cầu thị trường và thấy nơi này có nhiều lợi thế để phát triển. Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền địa phương cũng khuyến khích người dân chuyển đổi ngành nghề kinh doanh phù hợp, để nâng cao thu nhập.

Sửa xe tại gara ô-tô Minh Khôi (tổ dân phố 3, thị trấn Tân Uyên) khách hàng được chăm sóc tận tình, chu đáo.

Sửa xe tại gara ôtô Minh Khôi (tổ dân phố 3, thị trấn Tân Uyên), khách hàng được chăm sóc tận tình, chu đáo.

Hiện, thị trấn Tân Uyên có hơn 600 công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình kinh doanh các mặt hàng như: thuốc tân dược, bánh kẹo, bia, nước ngọt, cung cấp dịch vụ nhà hàng, nhà nghỉ, gas, xăng dầu, viễn thông, vận chuyển hàng hóa, chế biến nông sản... Mạng lưới kinh doanh thương mại phát triển nhanh, đa dạng về các loại hình. Hệ thống cửa hàng bán buôn, bán lẻ cũng phát triển mạnh nhằm đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng và trao đổi hàng hóa của Nhân dân.

Đặc biệt, Dự án Chợ trung tâm thị trấn Tân Uyên được đầu tư xây dựng mới, sắp tới đưa vào hoạt động. Với vị trí đắc địa, Chợ trung tâm thị trấn Tân Uyên sẽ là nơi buôn bán tập trung và thu hút các tiểu thương, người dân đến trao đổi hàng hóa. Bên cạnh đó, các căn nhà phố thương mại xây dựng hiện đại, tạo nên khu kinh doanh quy mô lớn, lợi ích đa dạng vừa để kinh doanh, vừa để sử dụng vào mục đích ở.

Hạ tầng cũng được đồng bộ; hệ thống giao thông, điện chiếu sáng, nước sinh hoạt đảm bảo; khuôn viên kinh doanh vỉa hè an toàn văn minh. Các dịch vụ phục vụ tận nhà của các mặt hàng ăn uống, tiêu dùng trên địa bàn thị trấn phát triển ngày càng mạnh. Các cơ sở kinh doanh còn lập tài khoản cá nhân trên các trang mạng xã hội như: Facebook, zalo… để giới thiệu các sản phẩm cũng như dịch vụ và địa chỉ, số điện thoại để khi quý khách hàng có nhu cầu chỉ cần gọi điện là các dịch vụ được giao đến tận nhà.

Sự phát triển mạnh mẽ về TMDV đã thúc đẩy tổng mức bán lẻ hàng hóa doanh thu dịch vụ của thị trấn Tân Uyên tăng qua các năm. Chỉ tính riêng năm 2022, doanh thu từ TMDV của thị trấn đạt trên 225 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ của thị trấn ước đạt hơn 20 tỷ đồng.

Nhờ thúc đẩy phát triển TMDV đã góp phần vào sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thị trấn Tân Uyên theo đúng hướng tăng dần về tỷ trọng công nghiệp - thương mại, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, tạo thêm việc làm cho người lao động, nâng cao đời sống Nhân dân trên địa bàn. Qua đó, góp phần xây dựng thị trấn Tân Uyên ngày càng giàu, đẹp.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.