Thứ tư, 26/06/2024, 01:41 [GMT+7]

Nỗ lực xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ sáu, 17/11/2023 - 17:02'
Nhờ các thầy, cô giáo, chúng tôi biết tính toán, đi chợ mua bán dễ dàng hơn, biết đọc sách, báo để nắm bắt kiến thức… Đó là những chia sẻ của người dân xã Sùng Phài, San Thàng (thành phố Lai Châu) khi tham gia các lớp xoá mù chữ (XMC) .

Chúng tôi cùng cán bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lai Châu kiểm tra công tác XMC tại xã Sùng Phài. Điểm trường bản Sùng Phài có 2 lớp học, 1 lớp học của năm nay và một lớp học của năm trước đang ôn luyện để kiểm tra. Ở mỗi lớp, có cả những người đã ngoài 60 tuổi, nam, nữ thanh niên ngoài 20 tuổi cũng cõng con đến lớp học.

Buổi học của lớp XMC tại điểm trường Sùng Phài, xã Sùng Phài (thành phố Lai Châu)

Buổi học của lớp XMC tại điểm trường Sùng Phài, xã Sùng Phài (thành phố Lai Châu).

Chị Tẩn Lả Mẩy phấn khởi nói: đi học thích lắm, vui lắm, biết mặt chữ, biết đọc chữ, viết chữ, viết con số. Mới đi học được hơn 1 tháng, tôi biết đánh vần đọc một đoạn văn rồi. Tôi rất cảm ơn các cô giáo đã tận tình chỉ bảo cho tôi.

Còn đối với chị Phàn Sì Mẩy ở bản Căn Câu, đi học gần 1 năm giúp ích cho chị rất nhiều. Khi cán bộ về tuyên truyền, chị đều nắm được những chủ trương của Đảng, Nhà nước, của tỉnh, huyện để phát triển kinh tế gia đình mà không phải qua phiên dịch của trưởng bản, bí thư chi bộ. Niềm vui mỗi tối của chị là mở tivi xem phim cùng gia đình, nhắn tin hỏi thăm con gái ở nơi xa, điều tưởng chừng đơn giản nhưng là điều khó làm nhất với chị trước khi biết chữ.  

Chị Đỗ Thị Hạnh - Giáo viên trường Tiểu học Sùng Phài chia sẻ: Tôi tham gia dạy các lớp XMC được 20 năm rồi. Dạy bà con khó hơn so với các bạn nhỏ học ở trường, từ cách phát âm, cầm bút viết, đọc và tư duy tính toán. Bởi lẽ bà con quen với đồng ruộng, tay cũng chai sạn nên cầm bút khó hơn; tuổi cao, nhận thức chậm hơn… Vì thế, trong mỗi buổi học, tôi thường gắn các mặt chữ, con số với hình ảnh, tiếng động trong đời sống hàng ngày để bà con dễ nhớ, dễ hiểu, nhận biết và đọc nhanh hơn. 

Từ người trẻ đến người già ở các bản vùng cao xã Sùng Phài đều đặn đến lớp mỗi tối để học chữ.

Từ người trẻ đến người già ở các bản vùng cao xã Sùng Phài đều đặn đến lớp mỗi tối để học chữ.

Những năm qua, các cấp, các ngành thành phố luôn quan tâm để XMC cho người dân, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Vì vậy, hầu như năm nào, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lai Châu cũng phối hợp với 2 xã để tuyên truyền, vận động bà con đến lớp học XMC.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Tình - Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lai Châu cho biết: Năm 2022, Phòng đã bố trí trên 30 giáo viên luân phiên tham gia dạy 5 lớp XMC với 177 học viên tại 2 xã: San Thàng và Sùng Phài. Năm 2023, chúng tôi phân công 22 giáo viên thuộc Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Nậm Loỏng, Tiểu học Sùng Phài tham gia dạy 11 lớp với 380 học viên. Với tinh thần, nhiệt huyết của các thầy, các cô không quản đường xá xa xôi để đến bản dạy con chữ giúp bà con biết chữ, giảm tỷ lệ mù chữ. Cho đến nay, xã San Thàng đã đạt chuẩn XMC mức độ 2, năm nay, chúng tôi phấn đấu đưa Sùng Phài đạt chuẩn mức độ 2 về XMC.

Quả thực, có đi, chứng kiến, chúng tôi mới cảm nhận được sự vất vả của thầy cô giáo vùng cao nơi đây. Bằng tình yêu, nhiệt huyết với nghề “trồng người”, bao năm qua, giáo viên thành phố Lai Châu vẫn miệt mài để đưa những chuyến đò tri thức cập bến, nhất là những chuyến đò đưa con chữ đến với người dân tộc thiểu số. Từ đó, giúp bà con có động lực, niềm tin vươn lên thoát khỏi đói nghèo, xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc và phát triển.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Năng nổ, nhiệt huyết
Với cương vị là Bí thư Đoàn kiêm Chính trị viên phó Ban CHQS phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) từ cuối năm 2019, chị Lường Thị Thu Thảo (sinh năm 1992) luôn tâm huyết với nhiệm vụ quân sự và...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.