Thứ tư, 17/07/2024, 23:09 [GMT+7]

Cán bộ tư pháp nhiệt tình với công việc

Thứ tư, 06/12/2023 - 11:03'
Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Luật, Trường Đại học Khoa học (Đại học Thái Nguyên), năm 2017, chị Đặng Thị Ngọc về nhận công tác tại phường Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) ở vị trí công chức tư pháp - hộ tịch. Với tinh thần trách nhiệm, chị Ngọc phát huy năng lực, sở trường, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Chị Ngọc chia sẻ: Nhiệm vụ của công chức tư pháp - hộ tịch theo quy định có rất nhiều, có thể kể đến: Giúp UBND phường thực hiện việc đăng ký, quản lý hộ tịch theo quy định của pháp luật; phụ trách lĩnh vực hộ tịch, chứng thực tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND phường; tham mưu thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, theo dõi việc thi hành pháp luật, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; hướng dẫn hoạt động đối với tổ chức hòa giải cơ sở… Khối lượng công việc lớn, để thực hiện tốt công tác chuyên môn, ngay từ đầu năm, căn cứ các kế hoạch của UBND thành phố và tình hình thực tế của địa phương, tôi chủ động tham mưu UBND phường ban hành các kế hoạch chỉ đạo, triển khai. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bản thân không ngừng nghiên cứu văn bản, học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp, sắp xếp đầu mục công việc khoa học.
Thực tế cho thấy, việc nắm bắt và hiểu biết về pháp luật của nhân dân trên địa bàn phường còn hạn chế. Do đó, chị Ngọc tham mưu UBND phường tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với nhiều hình thức. Ngoài tổ chức các hội nghị, lồng ghép với cuộc họp, sinh hoạt chi bộ, tổ dân phố, đoàn thể ở khu dân cư còn tuyên truyền trên trang thông tin điện tử của phường, loa truyền thanh, trang Facebook của UBND phường về chủ trương, đường lối của Đảng, văn bản quy phạm pháp luật được các cấp, ngành ban hành mới hoặc sắp có hiệu lực thi hành.

Chị Ngọc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính, chị Ngọc thường xuyên tuyên truyền pháp luật theo từng trường hợp cụ thể để bà con dễ tiếp thu. Đối với thủ tục đăng ký kết hôn, tư vấn cho công dân về các điều kiện, thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình. Khi thực hiện các thủ tục chứng thực hợp đồng giao dịch liên quan đến tài sản, bất động sản, chị tuyên truyền Bộ Luật dân sự; Luật Đất đai… Nhờ đó, góp phần giúp nhân dân trên địa bàn phường hiểu rõ ràng, đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước. Từ đầu năm đến nay, chị Ngọc đã chứng thực 754 bản sao từ bản chính, chữ ký, hợp đồng; đăng ký hộ tịch gần 200 trường hợp.
Tiếp xúc với chị Ngọc, các tổ chức, cá nhân khi đến liên hệ công việc hoặc giải quyết thủ tục hành chính về lĩnh vực tư pháp - hộ tịch luôn nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ với thái độ nhẹ nhàng, dễ gần, niềm nở nên ai nấy đều vui vẻ. Bà Nguyễn Thị Bưởi ở tổ dân phố số 6 (phường Quyết Tiến) chia sẻ: Mỗi khi đến bộ phận “một cửa” của phường làm các thủ tục liên quan đến hồ sơ, giấy tờ, tôi luôn nhận được sự đón tiếp, tư vấn tận tâm từ chị Ngọc. Tùy từng trường hợp, nếu cần thiết, chị Ngọc ưu tiên giải quyết để người dân không phải đi lại nhiều lần, tốn kém thời gian, công sức.
Ngoài ra, chị Ngọc còn dành thời gian về các tổ dân phố nắm tình hình, thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở góp phần giữ vững an ninh trật tự trong các khu dân cư, xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Cầu thị, nhiệt huyết, 5 năm qua, chị Ngọc luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ; đáp ứng yêu cầu đổi mới và cải cách tư pháp hiện nay.

Hoài Thương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Vươn lên từ lầm lỡ
Từng là chủ một doanh nghiệp thế nhưng chỉ vì một phút tin người, anh Bùi Văn Công ở thôn Tây Sơn (xã Mường So, huyện Phong Thổ) đã vướng vào vòng lao lý và trả giá bằng bản án 3 năm tù giam. Sau...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.