Thứ tư, 15/07/2020, 00:00 [GMT+7]

Tiên phong phát triển kinh tế

Thứ tư, 18/06/2014 - 08:55'
(BLC) - “Người đảng viên luôn phải phát huy tính tiên phong, gương mẫu, kể cả trong làm kinh tế” – là tâm sự của ông Khoàng Văn Ngó – trưởng bản, Bí thư Chi bộ làm kinh tế giỏi ở bản Pa Kéo, thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn).

Sinh năm 1959, từ khi còn trẻ, ông Ngó đã luôn có ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Nhưng cuộc sống của con người vùng cao nghèo khó lại thiếu những hiểu biết, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt tiến bộ đã khiến cho ước mơ ấy của ông tưởng như không thực hiện được.

Năm 2008, nhờ những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, khuyến khích và hướng dẫn đồng bào vùng cao chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ông Ngó mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất ruộng của gia đình sang đào ao nuôi cá và chăn nuôi vịt. Bằng số vốn dành dụm được của gia đình mìn, ông đã đầu tư đào được hơn 3.000m2 ao nuôi cá và mua thêm vịt để chăn nuôi kết hợp.

Ông Khoàng Văn Ngó quăng chài bắt cá.

Nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp ủy, chính quyền địa phương và sự tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của bản thân, năm 2012, ông Ngó còn đầu tư trồng thêm 2.000m2 đu đủ và xoài. Ông bàn với vợ nhận chăm sóc 6ha cao su để nâng cao thu nhập cho gia đình. Hiện nay, mô hình kinh tế của gia đình ông cho thu nhập gần 80 triệu đồng mỗi năm. Nhìn những thành quả kinh tế đạt được từ chính mồ hôi, công sức của gia đình mình, ông Ngó tâm sự: “Tôi làm trưởng bản, làm Bí thư chi bộ bản, muốn bà con dân bản chăm lo phát triển kinh tế thì mình phải làm trước để dân bản học theo”.

Ông Ngó không chỉ nêu gương trong phát triển kinh tế mà còn đảm nhiệm tốt vai trò một trưởng bản. Ông luôn tích cực cùng với Chi bộ và các đoàn thể của bản tuyên truyền vận động Nhân dân sống và thực hiện theo chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; chấp hành các hương ước, quy ước của thôn bản. Vận động Nhân dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.

Từ những nỗ lực của ông Ngó trong công tác đoàn thể và xã hội, cũng như trong việc phát triển kinh tế, nhiều năm liền, ông được các cấp chính quyền tặng bằng khen, giấy khen. Năm 2013, gia đình ông được UBND tỉnh Lai Châu công nhận là hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Nói về những dự định trong tương lai, ông Ngó cho biết ông sẽ đăng ký thực hiện thí điểm mô hình trồng bưởi chất lượng cao do huyện triển khai. Vừa có thể tìm ra hướng đi mới cho mô hình kinh tế của gia đình, đồng thời tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong trồng cây ăn quả.

Quý Nam

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Đảng viên làm kinh tế giỏi
Ông Lò Văn Mùm, dân tộc Thái ở bản Nậm Củm, xã Mường Tè (huyện Mường Tè), là cán bộ xã đã nghỉ hưu, nhưng còn sức lao động, ông không nghỉ ngơi mà đầu tư xây dựng trang trại, tăng nguồn thu nhập...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...